Bệnh mòn răng cách phòng và điều trị

Lượt xem : 1362

Mòn răng là một trong những bệnh lý thường gặp nhất liên quan đến răng miệng. Nguyên nhân gây nên bệnh này là những thói quen phổ biến hàng ngày của mỗi chúng ta. Bệnh mòn răng cách phòng và điều trị như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này.

 

Nguyên nhân gây bệnh mòn răng ?

Bệnh mòn răng cách phòng và cách điều trị

Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh mòn răng từ thói quen, sở thích hàng ngày như:

   –   Thói quen nghiến răng khiến mòn răng cơ học.

   –   Việc sử dụng bàn chải lông cứng, chải răng quá mạnh cũng là một trong những nguyên nhân gây mòn răng.

   –   Thói quen sử dụng nhiều loại nước ngọt có ga, nước chanh, nước khoáng, nước ép cam… có tính axit làm gia tăng tốc độ mòn của răng.

   –   Chứng trào ngược dạ dày khiến axit có cơ hội tiếp xúc với bề mặt răng gây mòn răng. Nghiện rượu cũng là một trong những nguyên nhân gây mòn răng do tăng nguy cơ nôn trào ngược axit dạ dày.

   –   Một số loại thuốc có chứa PH axit và có dịp tiếp xúc thường xuyên với bề mặt răng có thể gây mòn như viên aspirin nhai, vitamin C nhai…

 

Triệu chứng bệnh mòn răng

Bệnh mòn răng cách phòng và cách điều trị

Nếu răng bạn nhạy cảm với các thức ăn nước uống nóng lạnh, chua, ngọt thì khả năng bạn bị mòn răng rất cao. Nếu mòn răng không được phòng ngừa và điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng đến ngà răng bên trong lộ màu ra ngoài.

Ngà răng có chức năng bảo vệ cấu trúc bên trong của răng; tủy răng, chứa thần kinh cảm giác và các mạch máu, nếu mòn răng nghiêm trọng  sẽ dẫn đến áp xe và mất răng. Bên cạnh đó, màu răng không còn giữ được độ trắng trong như ban đầu.

 

Bệnh mòn răng cách phòng và điều trị

Cách phòng ngừa

Bệnh mòn răng cách phòng và cách điều trị

Để tránh mòn răng, bác sĩ nha khoa Đăng Lưu khuyên bạn:

   –   Đánh răng ít nhất 2 lần / ngày, đặc biệt là sáng ngủ dậy và trước khi đi ngủ. Sử dụng kem đánh răng chứa flour.

   –   Sử dụng bàn chải lông mềm, có kích thước phù hợp. Không nên chải răng quá mạnh.

   –   Ngay sau khi sử dụng những loại thức ăn, nước uống có chứa axt thì nên uống nước, súc miệng.

   –   Nên uống nhiều nước lọc trong ngày, đặc biệt sau khi ăn xong, vừa tốt cho sức khỏe vừa giúp loại bỏ những mảnh vụn thức ăn và axit còn sót lại trong miệng.

   –   Nên hạn chế sử dụng các loại thức uống axit nêu ở phần trên, kể cả rượu, bia.

   –   Sử dụng chỉ tơ nha khoa, nước súc miệng hay tăm xỉa răng đúng cách.

Điều trị

Bệnh mòn răng cách phòng và cách điều trị

Khi xuất hiện một vài khiếm khuyết trên răng, răng ê buốt, đổi màu thì cần đi đến nha sỹ ngay. Điều trị mòn răng ra sao còn tùy thuộc vào tổn thương mô răng hiện tại.

   –   Nếu mòn răng ở mức độ nhẹ, mới phát, chưa bị nhạy cảm thì có thể không cần điều trị. Nếu bạn dùng kem đánh răng chứa flour và nước súc miệng phù hợp thì tình trạng có thể được khắc phục.

   –   Nếu tổn thương răng mòn sâu bên trong, bác sĩ có thể trám răng cho bạn. Bác sĩ sử dụng vật liệu trám răng nhân tạo, có màu gần giống màu răng tự nhiên bù đắp vào phần men răng bị mất.

   –   Đối với những răng bị mòn nghiêm trọng thì có thể phải điều trị tủy hoặc chỉ định nhổ bỏ răng.

Bệnh mòn răng cách phòng và điều trị như thế nào còn tùy thuộc vào tình trạng cụ thể của từng trường hợp. Nếu bạn nhận thấy răng mình đang nằm một trong số những biểu hiện nêu trên thì hãy đến trung tâm nha khoa Đăng Lưu càng sớm càng tốt để được điều trị kịp thời, tránh những hệ quả xấu không đáng có.

Để lại số điện thoại tư vấn bác sĩ gọi lại ngaygoi-tu-van-left
goi-tu-van-right
goi-tu-van-right