Cách chăm sóc răng cho trẻ từ sớm

Lượt xem : 441

Hàm răng có được đều và đẹp tăm tắp như hạt bắp hay không còn tùy thuộc vào khoảng thời gian còn bé tí bạn được mẹ chăm sóc răng miệng như thế nào. Khi mà những em răng sữa bắt đầu nhú lên là khoảng thời gian mà mẹ cần phải thường xuyên vệ sinh và chăm sóc giúp con có một khuôn miệng đẹp và nụ cười tỏa sáng. Để chăm sóc răng trẻ thơ đúng cách các phụ huynh có thể tham khảo  cách chăm sóc răng cho trẻ từ sớm dưới đây.

Cách chăm sóc răng cho trẻ từ sớm

Cách chăm sóc răng cho trẻ từ sớm.

Để sau này trẻ lớn lên có một hàm răng khỏe đẹp, các bậc cha mẹ nên chăm sóc răng miệng cho trẻ ngay từ khi trẻ chào đời. Khi trẻ bắt đầu mọc răng, mỗi khi trẻ bú mẹ hay bú bình xong, người mẹ dùng gạc quấn vào ngón tay trỏ để rơ răng cho trẻ.

–    Mẹ cho miếng gạc vào nước đun sôi để nguội, sau đó chà vuốt lên các nướu răng của trẻ làm sạch những mảng sữa bám trên đó.

–    Tiếp đó, chà lên mặt lưỡi của trẻ vì mặt lưỡi là nơi sữa rất dễ đóng lại, sinh mùi hôi và là mảnh đất màu mỡ gây bệnh,hay là các loại nấm lưỡi hay còn gọi là lưỡi mặt trăng. Nên làm những việc này sau khi trẻ bú được 15 phút để tránh trẻ bị nôn, ói sữa.

–    Trẻ bú bình xong nên cho uống nước liền vì nước sẽ làm trôi phần nào các chất bị lắng đọng.

Cách chăm sóc răng cho trẻ từ sớm
Giai đoạn mọc hoàn chỉnh bộ răng sữa sẽ kéo dài từ sáu tháng đến hai tuổi rưỡi. Khi trẻ mọc răng, nướu sẽ bị đâm thủng, gây sưng đỏ, đau, dễ nhiễm trùng. Nên khéo léo dùng gạc mềm làm sạch vùng răng mọc cho trẻ. Khi trẻ mọc được đầy đủ 20 chiếc răng sữa cũng làm vệ sinh như giai đoạn đầu và nên vuốt các mặt răng của trẻ (mặt trong, mặt ngoài, mặt nhai của các răng) sao cho bợn sữa đóng lên được làm sạch.

Cách chăm sóc răng cho trẻ từ sớm
Khi trẻ mọc đầy đủ các răng sữa (từ hai tuổi rưỡi trở lên) vẫn có thể dùng gạc làm sạch răng cho trẻ và bắt đầu tập cho trẻ đánh răng đúng cách. Chọn bàn chải lông mềm, kích thước bàn chải nhỏ phù hợp với miệng trẻ. Giai đoạn đầu có thể không sử dụng kem đánh răng mà chỉ đánh bằng nước, sau đó mới sử dụng kem đánh răng dành cho trẻ. Thông thường chọn phương pháp chải xoay tròn hoặc chải từ trên xuống, tránh chải ngang vì hiệu quả làm sạch thấp và gây khuyết mòn một số vị trí của răng.

Cách chăm sóc răng cho trẻ từ sớm

Hình ảnh minh họa khách hàng

(Mỗi bệnh nhân sẽ cho kết quả khác nhau, tùy thuộc vào tình trạng và cơ địa của mỗi người)

Trẻ từ 7 tuổi -12 tuổi, các loại răng sữa sẽ lung lay để răng mới lần lượt thay thế. Giai đoạn này cần tiếp tục đánh răng sau mỗi bữa ăn. Cần dùng lông bàn chải vuốt mặt lưỡi từ trong ra ngoài để làm sạch bợn thức ăn đóng trên mặt lưỡi. Khi phát hiện trẻ có răng lung lay nên đi khám bác sĩ.

Trẻ trên 12 tuổi có thể dùng tăm nước (một loại bình xịt nước giống như xilanh xịt vào các kẽ răng làm sạch các vùng kẽ, có bán trong siêu thị), chỉ nha khoa và dùng thêm những loại nước súc miệng sát khuẩn và làm thơm miệng để hỗ trợ việc làm sạch vùng miệng.

Để lại số điện thoại tư vấn bác sĩ gọi lại ngaygoi-tu-van-left
goi-tu-van-right
goi-tu-van-right