Những lưu ý sau khi nhổ răng khôn

Lượt xem : 17048

Răng khôn là răng cuối cùng của mỗi bên hàm thường mọc ở độ tuổi từ 18 đến 25 tuổi. Nhiều khi răng khôn bị kẹt hay lèn trong xương hàm, hay không mọc được.

Ðiều này có thể dẫn đến các răng khác bị chật hàm hay bị đẩy khỏi vị trí, cũng như gây sâu răng, nhiễm trùng, hay bệnh lợi cục bộ. Khi những răng này mọc lên thường mang lại môt số triệu chứng như : sưng, nóng, đau ngay vị trí chiếc răng mọc lên. Để giải quyết hiệu quả những phiền toái gây ra từ chiếc răng khôn thì bác sỹ nha khoa sẽ thực hiện tiểu phẫu nhổ răng khôn. Sau đây là những lưu ý sau khi nhổ răng khôn :

Những lưu ý sau khi nhổ răng khôn

  – Chảy máu: tình trạng này có thể xuất hiện vài giờ đầu sau khi nhổ răng. Để nhanh cầm máu, bệnh nhân cần cắn chặt bông gòn trong 30 phút. Trong thời gian  đầu mới nhổ răng, bệnh nhân không nên súc miệng mạnh, không được khạc nhổ, hay dùng bất cứ vật dụng gì chọt ngoáy vào ổ nhổ răng, không được ngậm hay súc miệng nước muối, không hút thuốc, không dùng nước nóng, không dùng tay hay lưỡi chà sát vùng mới nhổ răng. Nếu máu vẫn chảy ít thì bệnh nhân có thể tiếp tục cắn gòn, nhưng nếu máu chảy nhiều  thì bệnh nhân  phải đến bác sĩ nha khoa ngay để được can thiệp kịp thời.

  – Bệnh nhân cần tuân theo sự hướng dẫn của bác sĩ, dùng thuốc của bác sĩ kê toa nhằm tránh biến chứng nhiễm trùng sau nhổ răng.

  – Sưng: sưng có thể xuất hiện ở vùng nhổ răng với mức độ sưng sẽ khác nhau tùy thuộc vào độ khó của răng nhổ và cơ địa bệnh nhân như thế nào. Để giảm tình trạng sưng bệnh nhân có thể chườm lạnh sau mỗi 20 phút, mỗi lần chườm khoảng 10 phút

  – Cảm thấy đau: khi thuốc tê không còn tác dụng bệnh nhân sẽ đau, đau nhiều hay ít cũng tùy thuộc vào cơ địa mỗi người. Bệnh nhân sẽ được Bác sĩ kê toa thuốc giảm đau và kháng sinh phòng ngừa nhiễm trùng ngay sau khi nhổ răng. Sau khi nhổ răng, bệnh nhân cần mua thuốc uống càng sớm càng tốt khi cơn đau chưa xuất hiện.

  – Ăn uống: Bệnh nhân mới nhổ răng cần ăn các thức ăn mềm, lỏng và uống nhiều nước. Không nên ăn thức ăn nóng vào ngày đầu sau phẫu thuật.

  – Chải răng sạch sẽ: chải răng các vùng răng khác bình thường, không chải trực tiếp lên vùng vừa nhổ răng trong 24 giờ sau nhổ.

  – Nghỉ ngơi: bệnh nhân nên nghỉ ngơi sau phẫu thuật nhổ răng khôn.

 

Để lại số điện thoại tư vấn bác sĩ gọi lại ngaygoi-tu-van-left
goi-tu-van-right
goi-tu-van-right