Răng khôn chưa mọc có sao không ?

Lượt xem : 1530

    Trong khi ai cũng có răng khôn nhưng bạn lại không có, điều này làm cho bạn cứ lo lắng nếu răng khôn chưa mọc có sao không? Nếu không có răng khôn thì có gì bất thường không? Hãy cùng nha khoa Đăng Lưu tìm câu trả lời nhé!

– Răng khôn hay còn được gọi là răng 8 là răng hàm thứ ba mọc sau cùng ở lứa tuổi trưởng thành. Cho đến nay thì sự hiện diện của răng khôn chưa khẳng định được chức năng gì rõ ràng mà đa phần chỉ mang lại những tai biến gây các bệnh ảnh hưởng đến răng miệng.

Răng khôn chưa mọc có sao không?

– Theo các nhà khảo cổ đã phát hiện trong xương hàm của những người tiền sử sống trước thời tại chúng ta có đến 34 thậm chí đến 36 chiếc răng. Trong thời đại đó, con người chỉ săn bắt và ăn thịt sống nên xương hàm họ phải chắc khỏe mới có thể nhai và nghiền nát thức ăn được.

– Qua quá trình tiến hóa, khi con người đã biết sử dụng lửa để làm chín thức ăn, thức ăn sẽ mềm hơn,  xương hàm không phải hoạt động và dùng lực quá nhiều như trước đây nên cung hàm cũng dần thu nhỏ lại, số răng cũng theo đó mà giảm dần. Phần lớn chỉ còn đủ chổ để 28 răng, trong đó sẽ có 14 răng hàm trên và 14 răng hàm dưới.

Răng khôn chưa mọc có sao không?

– Thực chất thì mỗi người sẽ có đến 32 chiếc răng, trong đó sẽ có 4 răng khôn ở 4 góc hàm. Những rắc rối bắt đầu xảy ra khi không còn chổ để răng khôn có thể mọc lên, đành len vào xương hàm, nó sẽ trồi theo hướng nào dễ lên, có thể đâm ngang vào răng cối bên cạnh, mọc ngược về phía sau, mọc nghiêng 45 độ,.. cũng có thể mọc bình thường, răng khôn không mọc hết mà chỉ nhú lên khỏi nướu được một ít rồi không phát triển nữa. Theo khảo sát của các nha nghiên cứu cho thấy tỉ lệ những người không có răng khôn chiếm khoảng 30% và tỉ lệ những người có răng khôn mọc lệch thì chiếm khoảng 30- 35%.

Răng khôn chưa mọc có sao không?

     Như vậy, nếu bạn chỉ có 28 chiếc răng mà răng khôn không mọc thì bạn cũng đừng lo lắng nhé. Ở thời đại văn mình hiện nay thì thức ăn đã được chế biến nhiều, lực nhai chúng ta sẽ giảm đi do đó mà xương hàm cũng thoái hóa dần để thích nghi, nếu răng khôn cứ mọc mà không có chỗ để trồi lên, mọc nghiêng, lệch, ngầm rồi cuối cùng cũng phải nhổ bỏ. Không phải cứ ai có răng khôn cũng sẽ thông minh, mà thực chất những chiếc răng khôn sẽ làm bạn thêm mệt mỏi với những căn bệnh răng miệng tiềm ẩn, làm cho các răng khác bị xô lệch, chen lấn phải, làm bạn phải mất nhiều thời gian và công sức để niềng chỉnh lại.

Để lại số điện thoại tư vấn bác sĩ gọi lại ngaygoi-tu-van-left
goi-tu-van-right
goi-tu-van-right