Dấu hiệu và triệu chứng mọc răng khôn ở người lớn

Lượt xem : 9338

Đôi khi bạn gặp phải những cơn đau vùng miệng nhưng không biết nguyên nhân do đâu, bao gồm các triệu chứng về sâu răng, viêm nướu, nghiến răng và có thể là mọc răng khôn. Tuy nhiên, khi gặp phải trường hợp này tốt nhất bạn nên đến gặp nha sĩ để có phương pháp điều trị phù hợp.  Với bài viết này, chúng tôi sẽ đưa ra cho bạn một số dấu hiệu và triệu chứng mọc răng khôn ở người lớn để bạn có thể nhận biết nhé!


Dấu hiệu và triệu chứng mọc răng khôn ở người lớn

Dấu hiệu và triệu chứng của mọc răng khôn?

Bạn có thể nhận biết dấu hiệu mọc răng khôn thông qua những dấu hiệu và triệu chứng dưới đây:

Đau nhức

Đây là dấu hiệu mọc răng khôn thường gặp nhất, đó là những cơn đau nhức từ bên trong răng, cơn đau sẽ càng dữ dội và kéo dài khi răng đang phát triển. Thời gian mọc răng khôn thường mọc kéo dài, và có thể kéo dài đến vài năm răng khôn mới có thể mọc hoàn chỉnh. Vì vậy, khi gặp phải dấu hiệu răng khôn gây đau nhức, bạn nên chuẩn bị tinh thần vì những cơn đau này có thể lặp đi lặp lại nhiều lần.

Nướu sưng đỏ

Khi răng khôn bị mọc kẹt, không trồi lên hết được sẽ làm phần lợi phía trên va xung quanh răng bị sưng phồng lên. Đến khi răng đã mọc ổn định nướu răng sẽ trở lại bình thường.

Dấu hiệu và triệu chứng mọc răng khôn ở người lớn

Khó há miệng và có thể hành sốt

Trong quá trình răng khôn mọc có thể gây ra các cơn sốt kéo dài, làm nướu sưng đỏ, cử động cơ miệng không còn linh hoạt như trước.

Răng khôn mọc lệch, mọc ngầm phải làm sao?

Khi hiện tượng đau nhức diễn ra thường xuyên và dữ dội có thể là dấu hiệu của răng khôn mọc lệch, ngầm đâm vào xương hàm hoặc đẩy răng bên cạnh. Hầu hết các trường hợp răng khôn mọc lệch ngầm đều khó nhổ và để lại các biến chứng gây ảnh hưởng không tốt đến xương hàm và các răng kề bên.

Dấu hiệu và triệu chứng mọc răng khôn ở người lớn

Với một số người, khi mọc răng khôn thì cảm thấy rất đau đớn, “ăn không ngon, ngủ không yên”, nhưng một số người khác thì quá trình mọc răng khôn chỉ đau khi họ vô tình ăn nhai chạm vào vùng nướu của răng khôn. Tuy nhiên, theo các chuyên gia răng miệng khuyên bạn nên nhổ răng khôn trước khi quá đau, để lại nhiều biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe về sau.

Trường hợp răng khôn không mọc có nguy hiểm không?

Theo số liệu thống kê, có khoảng 35 % dân số toàn cầu không mọc răng khôn. Theo như Bác sỹ nha khoa lý giải thì nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là do cấu trúc gen và cơ địa của mỗi người chứ không phải là biểu hiện của bất kì bệnh lý răng miệng hay toàn thân nào như nhiều người vẫn lo lắng.

Trường hợp không mọc răng khôn không phải là không tồn tại răng khôn mà là những chiếc răng này sẽ không trồi lên khỏi lớp nướu và chúng sẽ mãi mãi nằm dưới ổ răng. Thế nên, nếu khung hàm của bạn cũng gặp phải tình trạng này thì cũng không cần phải lo ngại nhé!

Đặc biệt, khi răng khôn không mọc sẽ giúp chúng ta tránh được một số nguy hiểm do chiếc răng này gây ra:

Tình trạng răng khôn mọc lệch, mọc ngầm gây đau nhức và sưng tấy kéo dài

Ngăn chặn các bệnh lý răng miệng như: Sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu,…

Không phải trải qua cảm giác đau đớn và khó chịu khi chúng tách nướu bật dậy hay lúc điều trị nhổ răng khôn.

Dấu hiệu và triệu chứng mọc răng khôn

Tuy nhiên, dù răng khôn mọc hay không mọc, các bạn vẫn nên đến gặp Bác sỹ nha khoa để thăm khám sức khỏe răng miệng tổng quát. Như vậy mới có thể tránh được những rủi ro không đáng có xảy ra.

Nói chung, khi mọc răng khôn, các dấu hiệu trên thường diễn ra cùng một lúc, trong đó thì cảm giác đau nhức sẽ xảy ra đầu tiên.Theo các  Bác sĩ Nha khoa Đăng Lưu thì khi gặp các cảm giác đau nhức nhẹ, bạn có thể khắc phục tại nhà. Tuy nhiên, cách tốt nhất là bạn nên đến các trung tâm nha khoa để Bác sĩ khám, việc khám răng sẽ giúp bạn có thể phát hiện được thời gian răng mọc, hướng mọc của răng và cách xử lý các tình huống có thể xảy ra khi gặp các dấu hiệu ở trên. Đến với Nha khoa Đăng Lưu chúng tôi để được tư vấn rõ hơn khi bạn gặp phải các vấn đề về răng khôn nhé!

Để lại số điện thoại tư vấn bác sĩ gọi lại ngaygoi-tu-van-right
goi-tu-van-right