Làm gì để phòng ngừa sự hình thành cao răng ?

Lượt xem : 1518

Thưa bác sĩ nha khoa Đăng Lưu !.

Tôi hiện nay 26 tuổi và tôi đã đi lấy cao răng rất nhiều lần trung bình cứ khoảng 6 tháng 1 lần. Tôi thấy được hiệu quả rõ rệt từ việc làm sạch răng miệng bằng cách lấy cao răng. Tuy nhiên mỗi lần lấy cao răng tôi luôn có cảm giác răng bị tê buốt. Và sau một thời gian dài thường xuyên lấy cao răng thì tôi cảm thấy men răng của tôi có vẻ mỏng hơn và yếu hơn rất nhiều nên tôi rất lo lắng. Nhưng nếu không tiếp tục đi làm sạch cao răng thì trông răng miệng rất mất vệ sinh nên tôi cảm thấy rất khó chịu. Bác sĩ cho tôi biết có cách nào đẻ không phải đi lấy cao răng những vẫn có khuôn miệng sạch sẽ và mạnh khỏe không và làm gì để phòng ngừa sự hình thành cao răng ?. Tôi rất cảm ơn.

Ngọc Châu ( q 5 – TP.HCM )

Làm gì để phòng ngừa sự hình thành cao răng ?

(Mỗi bệnh nhân sẽ có kết quả khác nhau, tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng của mỗi người)

Trả lời.

Xin chào bạn Ngọc Châu !. Rất cám ơn vì bạn đã tin tưởng và chia sẻ nỗi băn khoăn của mình tới nha khoa chúng tôi. Về vấn đề của bạn ” làm gì để phòng ngừa sự hình thành cao răng ?” bác sĩ nha khoa chúng tôi có câu trả lời rõ ràng như sau :

 

Làm gì để phòng ngừa sự hình thành cao răng ?.

Bạn Ngọc Châu thân mến !. Cũng như bạn, Các mảng bám cao răng là nỗi ám ảnh của nhiều người bởi những tác hại mà nó mang lại. Bởi vì vậy mà mọi người thường lựa chọn sử dụng phương pháp lấy cao răng để loại bỏ những mảng bám cứng đầu này. Tuy nhiên, việc lấy cao răng thường xuyên sẽ gây nên những ảnh hưởng nhất định cho sức khỏe răng miệng. Ban đầu có thể chỉ là những cơn ê buốt do răng nhạy cảm hoặc do người lấy cao răng không đúng kỹ thuật. Sau đó thì việc lấy cao răng quá thường xuyên có thể làm cho men răng bị mòn đi làm cho răng bị ảnh hưởng tới sức khỏe lâu dài. Vì thế một số người lựa chọn sử dụng một số phương pháp nhằm phòng ngừa sự hình thành các mảng bám cao răng đóng chắc trên răng miệng như :

Làm gì để phòng ngừa sự hình thành cao răng ?

♦    Vệ sinh răng miệng sạch sẽ

Vệ sinh sạch sẽ là cách phòng ngừa sự hình thành răng miệng đơn giản mà hiệu qủa nhất. Hàng ngày bạn kết hợp việc vệ sinh chăm sóc răng miệng bằng việc chải răng đúng cách, đủ số lượng sẽ giảm được hiểu quả các vụn thức ăn dính đầy trong các kẽ răng. Khi các vụn thức ăn được làm sạch sẽ giảm nguy cơ đáng kể sự hình thành cao răng. Đặc biệt, sau khi ăn xong trong bề mặt răng miệng sẽ đóng một lớp màng nhằm tạo điều kiện để vi khuẩn và axit có trong khoang miệng chuyển hóa tạo nên những màng mỏng bám dính trên bề mặt. Về lâu dài, lớp màng này sẽ đóng dày và tạo nên lớp cao răng bám đầy trong khoang miệng. Để hạn chế được tình trạng này bạn nên chải răng sau khi ăn xong hoặc súc miệng thật sạch bằng dung dịch muối pha loãng hoặc bằng các loại nước súc miệng sinh lý mà bạn có thể mua ở bất kỳ hiệu thuốc Tây nào.

Lấy cao răng an toàn tại nhà

(Mỗi bệnh nhân sẽ có kết quả khác nhau, tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng của mỗi người)

♦    Chú ý hơn đến thực đơn dinh dưỡng hàng ngày

Ngoài chú ý tới cách vệ sinh chăm sóc răng miệng hàng ngày bạn nên chú ý tới danh sách thực đơn sử dụng hàng ngày. Bởi vì nếu bạn sử dụng quá nhiều loại thực phẩm có tính chất dẻo hoặc có lượng đường lớn thì khả năng bám dính vào khuôn miệng rất cao và rất khó để làm sạch. Hơn nữa, một số loại nước uống có ga chứa nhiều thành phần axit cũng là nhân tố quan trọng tạo điều kiện cho vi khuẩn hoạt động. Khi vi khuẩn hoạt động sẽ gây nên triệu chứng nguy hiể và làm xuất hiện các bệnh lý răng miệng. Mà hầu hết các bệnh lý của răng miệng đều bắt nguồn một phần do cao răng bám dày trên khoang miệng không được làm sạch.

Trên đây là 2 cách giúp bạn có thể hạn chế được tình trạng hình thành cao răng gây nguy hiểm cho sức khỏe răng miệng mà bạn có thể tham khảo qua và áp dụng để giữ được một hàm răng chắc khỏe, lành mạnh.

Để lại số điện thoại tư vấn bác sĩ gọi lại ngaygoi-tu-van-left
goi-tu-van-right
goi-tu-van-right