Quá trình mọc răng ở trẻ em

Lượt xem : 12201

Quá trình mọc răng ở trẻ em đã được định hình từ trước khi bé được sinh ra. Khi được 6 tháng tuổi, răng kỳ đầu (hay còn gọi là răng sữa) đầu tiên mọc xuyên qua lợi là các răng cửa giữa hàm dưới, và ngay sau đó thì mọc các răng cửa giữa hàm trên. Mặc dù phần lớn các đứa trẻ được mọc đủ tất cả 20 cái răng sữa trước khi lên 3 tuổi, nhưng tốc độ và thứ tự mọc răng lại khác nhau. Những răng sữa sau đó sẽ rụng dần và được thay thế bằng răng cố định.

Quá Trình Mọc Răng Ở Trẻ Em

Quá trình mọc răng ở trẻ em

             Bộ răng sữa có chức năng ăn nhai, phát âm, thẩm mỹ, giữ chỗ( giữ khoảng trên cung hàm giúp cho răng cố định tương ứng mọc lên thay thế cho răng sữa), kích thích sự phát triển xương hàm nhờ hoạt động ăn nhai.Theo Bác Sĩ Nguyễn Quang Tiến mọc răng sữa thường theo thứ tự sau:

– Răng cửa giữa : 6-8 tháng tuổi

– Răng cửa bên : 9-12 tháng tuổi

– Răng hàm sữa thứ nhất :12- 15 tháng tuổi

– Răng nanh sữa: 18- 21 tháng tuổi

-Răng hàm sữa thứ hai : 24-30 tháng tuổi

 

* Quá trình thay răng cố định ở trẻ cũng như thứ tự đã mọc răng:

– Răng cửa giữa thường được thay khi trẻ được 5-7 tuổi

– Răng cửa bên thường được thay khi trẻ được 7-8 tuổi

– Răng hàm sữa thứ nhất thường được thay khi trẻ 

được 9-10 tuổi

– Răng nanh sữa thường được thay khi trẻ được 1

0-11 tuổi

– Răng hàm sữa thứ hai thường được thay

 khi trẻ từ 11-12 tuổi

Quá Trình Mọc Răng Ở Trẻ EmCha mẹ cần chú ý đến quá trình mọc răng ở trẻ em

             Quá trình mọc răng cố định tiếp tục cho đến khi trẻ lên khoảng 21 tuổi. Người lớn có 28 răng cố định, hoặc tối đa là 32 răng bao gồm các răng cối thứ ba (tức là răng khôn).Các bậc phụ huynh cũng đừng lo lắng nếu một vài chiếc răng của trẻ mọc sớm hoặc trễ hơn vài tháng vì mỗi đứa đứa trẻ đều có quá trình mọc răng khác nhau.

Quá Trình Mọc Răng Ở Trẻ Em

Cẩn thận khi nhổ răng ở trẻ

            Ðể đề phòng cho răng bé không bị hư vì bú bình đêm, trong trường hợp bạn phải cho bé bú bình vào lúc ngủ giữa buổi hay ban đêm, hãy cho bú nước lã chứ không phải sữa mẹ, sữa bình, hay nước trái cây. Luôn luôn làm sạch lợi cho con bạn sau khi cho bú/ăn. Lau lợi bằng một miếng vải hoặc một miếng gạc sạch và ẩm. Người cha hoặc mẹ nên đánh răng hằng ngày cho con mình bằng một bàn chải mềm và ướt và một lượng kem đánh răng (có chứa chất florua) bằng hoặc nhỏ hơn hạt đậu. Khi đứa bé lên 6 đến 12 tháng tuổi thì nên lấy hẹn đưa đến khám nha sĩ lần đầu. Ðánh răng ít nhất một lần mỗi ngày hoặc theo như hướng dẫn của nha sĩ hoặc bác sĩ. Ðừng cho bé nuốt kem đánh răng – đối với trẻ em dưới sáu tuổi, chỉ dùng một lượng kem đánh răng bằng hoặc nhỏ hơn hạt đậu.

          Nha sĩ có thể đề nghị phương pháp điều trị bằng florua để củng cố men răng và chống sâu răng. Nếu có điều kiện, hãy uống nước có pha chất florua và luôn luôn dùng kem đánh răng có chứa chất florua và được Hội Nha Khoa Hoa kỳ (ADA) chứng nhận.

Để lại số điện thoại tư vấn bác sĩ gọi lại ngaygoi-tu-van-left
goi-tu-van-right
goi-tu-van-right