Răng số 8 và bệnh viêm lợi trùm

Lượt xem : 3567

Chiếc răng số 8 và bệnh viêm lợi trùm tưởng chừng nó chẳng có mối quan hệ gì nhưng thực chất nó lại có mối liên quan mật thiết với nhau. Nó tác động vào nhau và gây nên những bệnh lý, triệu chứng nguy hiểm cho sức khỏe răng miệng.

Răng số 8 và bệnh viêm lợi trùm

Mối liên quan giữa răng số 8 và bệnh viêm lợi trùm.

Răng số 8 hay còn có các tên gọi khác là răng khôn, răng cối, hay còn được gọi là chiếc răng cuối cùng bởi đây là chiếc răng mọc lên cuối cùng trong khung hàm khi các răng hàm khác đã mọc đầy đủ và chiếc răng này mọc lên khi chúng ta đã bước vào tuổi trường thành.

Mỗi một người có 4 chiếc răng số 8 nằm ở 4 gốc hàm trên, dưới, trái, phải. Mỗi khi chiếc răng này mọc không ít thì nhiều nó cũng gây ra nhưng tổn thương và đau đớn cho chủ nhân. Nó chính là cơn ác mộng của mỗi người. Răng mọc trong một khoảng thời gian dài và những triệu chứng do răng mọc gây ra cũng lặp đi lặp lại trong một thời gian dài gây ra những khó chịu, mệt mỏi cho người bệnh. 

Răng số 8 và bệnh viêm lợi trùm

Răng số 8 mọc gây nên nhiều biến chứng. Một trong những biến chứng do răng số 8 mọc đó là bệnh viêm lợi trùm.

Bệnh viêm lợi trùm chính là tình trạng răng khôn hay răng số 8 mọc lên bị bao phủ bởi lớp lợi bên trên làm ức chế răng, ngăn chặn không cho răng mọc một cách bình thường. Răng bị kẹt bỏi lợi làm cho lợi sưng tấy lên trong một thời gian dài, bệnh trở nặng và gây nên những triệu chứng đau đớn, bất thường cho người bệnh.

Khi viêm lợi trùm không được điều trị kịp thời, nó sẽ tiếp tục ngăn cản quá trình mọc của răng, tiếp tục gây nên những cơn đau đớn. Đặc biệt khi ăn uống, thức ăn sẽ bị rơi và bám vào ở kẽ giữa răng và lợi. Do đau và do ở vị trí sâu trong hàm nên thường người bệnh rất khó để làm sạch, vì thế vụn bẩn thức ăn sẽ bị axit có trong nước bọt chuyển hóa làm sản sinh các loại vi khuẩn gây viêm nhiễm cho vùng nướu đang sưng tấy. Tình trạng này kéo dài sẽ gây viêm, ảnh hưởng tới chiếc răng khôn sau đó là lây lan và làm tổn thương những chiếc răng khỏe mạnh bên cạnh.

Răng số 8 và bệnh viêm lợi trùm

Tình trạng viêm lợi trùm kéo dài sẽ gây khó khăn cho người bệnh trong việc ăn uống, giao tiếp. Người bệnh không thể há miệng bình thường được vì nó sẽ gây đau vì thế sẽ gây ra rất nhiều bất lợi và khó khăn trong sinh hoạt bình thường. Bệnh nặng còn làm cho người bệnh bị sốt nặng, luôn trong trạng thái mệt mỏi, làm xuất hiện hạch nơi cổ và sưng má vị trí tương đương với răng số 8 trong khung hàm.

Để khắc phục những biến chứng nguy hiểm có thể gây ra cho sức khỏe răng miệng và sức khỏe người bệnh, khi thấy có nhữnng dấu hiệu đau đớn do răng khôn ọc bạn cần tới nha khoa để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và điều trị hiệu quả.

Để lại số điện thoại tư vấn bác sĩ gọi lại ngaygoi-tu-van-left
goi-tu-van-right
goi-tu-van-right