Tại sao phải lấy cao răng và những lưu ý cần thiết

Lượt xem: 1627
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Chào bác sĩ !

Bạn của cháu có rủ cháu đi cạo vôi răng. Tuy nhiên, cháu đang phân vân không biết có nên đi hay không. Cháu không hiểu tại sao phải lấy cao răng? Mong bác sĩ cho cháu lời khuyên. Cháu xin cám ơn.

Tiến ( tientran...@gmail.com)

Trả lời

Xin chào bạn Tiến! Rất cám ơn bạn đã quan tâm tới nha khoa chúng tôi. Với thắc mắc của bạn về vấn đề: Tại sao phải lấy cao răng ? Bác sĩ nha khoa của Nha Khoa Đăng Lưu xin được  trả lời như sau:

Tại sao phải lấy cao răng?

Cao răng lâu ngày có thể dẫn đến các bệnh như viêm lợi, viêm nưới với các biểu hiện: Đánh răng chảy máu, miệng có mùi hôi.

Cao răng cũng có thể gây bệnh viêm nha chu dẫn đến tình trạng tiêu xương làm răng bị đau, ê buốt khi ăn uống, nặng hơn có thể gây lung lay và rụng răng. 

Vi khuẩn trong mảng cao răng cũng là một trong những nguyên nhân gây ra các bệnh ở niêm mạc miệng (viêm niêm mạc miệng, áp-tơ mà dân gian vẫn gọi là bệnh lở miệng), bệnh ở vùng mũi họng (viêm amidan, viêm họng), bệnh tim mạch.

tai-sao-phai-lay-cao-rang-3

Tại sao phải lấy cao răng?

Thứ nhất: Độc tố của vi khuẩn có trong mảng cao răng gây ra viêm. Từ phản ứng viêm này gây ra hiện tượng tiêu xương ở răng làm cho lợi mất chỗ bám dẫn đến càng ngày răng càng dài, để lộ ra vùng xương răng. Bệnh nhân sẽ thấy xuất hiện cảm giác ê buốt khó chịu.

Thứ hai: Chiều dài chân răng là không thay đổi, nên khi xương càng tiêu nhiều thì độ dài chân răng nằm trong xương càng ngắn lại dẫn đến răng lung lay và quá trình tiêu xương càng diễn ra nhanh hơn. 

Do những ảnh hưởng này mà các bác sĩ nha khoa khuyên cáo cao răng cần được lấy sạch. Tốt nhất nên kiểm tra các mảng bám răng định kỳ 3 – 6 tháng / lần bạn Tiến nhé.

Quy trình lấy cao răng tại Nha khoa

Hiện nay, tại Nha Khoa Đăng Lưu áp dụng quy trình lấy cao răng tiêu chuẩn của bộ Y Tế với phương pháp lấy cao răng bằng máy siêu âm. Với phương pháp này sẽ đảm bảo cho qua trình lấy vôi răng diễn ra an toàn, nhanh chóng và mang lại hiệu quả cao cho khách hàng.

Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám tổng quát để xác định tình trạng và mức độ cao răng. Đồng thời tư vấn cho khách hàng về phương pháp điều trị tại nha khoa để khách hàng có thể yên tâm thực hiện dịch vụ.

tai-sao-phai-lay-cao-rang

Tại sao phải lấy cao răng?

Bước 2: Vệ sinh răng miệng sạch sẽ

Bác sĩ sẽ vệ sinh răng miệng bằng cac dung dịch vệ sinh trong nha khoa, nhằm loại bỏ hết vi khuẩn, ngăn chặn các nguy cơ viêm nhiễm có thể xẩy ra.

Bước 3: Tiến hành lấy cao răng

Bác sĩ sẽ cạo bỏ cao răng bằng cách đưa đầu máy siêu âm di chuyển nhẹ nhàng quanh răng, giữa các kẽ răng và bên dưới nướu. Mảng bám và cao răng đã bị vôi hóa cứng chắc sẽ tách khỏi bề mặt răng nhờ tác động rung của bước sóng siêu âm mà không làm tổn thương các mô mềm.

Bước 4: Đánh bóng răng

Sau khi lấy sạch vôi răng, bác sĩ sẽ đánh bóng để giúp bề mặt răng trở nên mịn và nhẵn hơn. Đồng thời, việc làm này còn giúp giảm thiểu sự tích lũy mảng bám về sau.

Bước 5: Kiểm tra răng miệng tổng quát và hướng dẫn cách chăm sóc tại nhà

Những lưu ý cần ghi nhớ

Mặc dù việc lấy cao răng không có gì phức tạp, tuy nhiên cũng cần phải được thực hiện đúng theo quy trình chuẩn quốc tế và phải tỉ mỉ, cẩn thận để tránh gây ra bất cứ hậu quả nào trong quá trình thực hiện. Chính vì vậy, khi tiến hành lấy cao răng, bạn nên lưu ý một số điều sau đây:

Phương pháp thực hiện

Bạn nên tránh các nha khoa còn sử dụng phương lấy cao răng bằng dụng cụ cầm tay vì nó tiềm ẩn nhiều nguy cơ nguy hiểm như:  gây đau nhức, ê buốt, dễ làm tổn thương nướu, gây chảy máu,...

tai-sao-phai-lay-cao-rang-1

Thiết bị lấy cao răng bằng sóng siêu âm

Hiện nay, phương pháp lấy cao răng bằng máy thổi cát hoặc máy siêu âm được rất nhiều khách hàng tin tưởng bởi nó giúp loại bỏ cao răng triệt để, hạn chế được những khuyết điểm của phương pháp lấy cao răng thủ công, không đau, không gây ê buốt.

Tay nghề của bác sĩ

Kỹ thuật lấy cao răng tuy không khó, nhưng đòi hỏi bác sĩ phải có nhiều năm kinh nghiệm thực hiện tỉ mỉ, thao tác chuẩn xác ở những vị trí cao răng nhiều, sâu dưới nướu để không làm tổn thương hay gây nên tình trạng đau nhức cho bệnh nhân.

Tại sao phải lấy cao răng? Với những thông tin chia sẻ trên, hy vọng đã giúp bạn trẩ lời được câu hỏi này và hiểu thêm về tầm quan trọng của cạo vôi răng. Và nhớ, cạo vôi răng định kỳ 6 tháng/ lần bạn nhé.

1800 6578
0356739251
1800 6578