Vôi răng là gì?

Lượt xem: 4834
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Hàm răng đẹp và trắng bóng sẽ giúp chúng ta tự tin hơn rất nhiều trong giao tiếp cuộc sống. Vì vậy, việc kiểm tra và lấy vôi răng định kỳ không chỉ mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ mà còn giúp  bạn phòng tránh rất nhiều các vấn đề về răng miệng. Vậy vôi răng là gì? Và sự cần thiết phải làm sạch vôi răng như thế nào cùng tìm hiểu?

Vôi răng là gì ?
Vôi răng là gì?

Vôi răng là gì?

- Vôi răng hay còn gọi là cao răng là mảng bám đã được vôi hoá bởi các muối vô cơ gồm canxi carbonat và phosphate phối hợp mảnh vụn thức ăn, các chất khoáng trong môi trường miệng, vi khuẩn,v..v. Vôi răng còn được hình thành ở ngay đường viền hoặc dưới đường viền nướu và còn có thể gây kích ứng mô nướu. Vôi răng còn tạo thêm diện tích cho mảng bám phát triển và bám chặt hơn từ đó sẽ dẫn đến các bệnh nghiêm trọng hơn như sâu răng và các bệnh về nướu. Vôi răng không những đe đọa sức khỏe của răng và nướu mà nó còn ảnh hưởng đến thẩm mỹ của những chiếc răng. Vì vôi răng xốp nên nó sẽ dễ dàng bắt màu. Do đó nếu bạn uống trà hoặc cà phê hay hút thuốc sẽ tạo điều kiện tốt và thuận lợi cho vôi răng hình thành.

* Tại sao phải lấy vôi răng?

- Độc tố của vi khuẩn trong các mảng cao răng trong kẽ răng có thể gây ra viêm. Nếu để lâu, cao răng có thể phát triển dần về kích thước, lan dần xuống phía dưới chân răng, đẩy lợi tụt xuống, dần dần gây bệnh quanh chân răng và có thể rụng răng. Ngoài ra, vôi răng còn có thể gây nên các bệnh viêm nướu, viêm nha chu với các biểu hiện như: đánh răng chảy máu, miệng có mùi hôi, ê buốt khi ăn uống... Vi khuẩn trong các mảng cao răng cũng là một trong những nguyên nhân gây ra các bệnh ở niêm mạc miệng (viêm niêm mạc miệng, bệnh lở miệng), bệnh ở vùng mũi họng (viêm amidan, viêm họng) và bệnh tim mạch.

Vôi răng là gì ?
Vôi răng là gì ?

- Để có một hàm răng khỏe mạnh thì cao răng cần phải được cạo sạch và tốt bạn nên cạo định kỳ 4 – 6 tháng/lần. Bạn có thể được cạo cao răng bằng dụng cụ cầm tay hay bằng máy siêu âm. Nha Khoa Đăng Lưu là địa chỉ vô cùng tin cậy về chăm sóc răng miệng. Nếu như bạn có bất kỳ nhu cầu trong quá trình tư vấn nào về răng miệng, đừng ngần ngại hãy liên hệ với chúng tôi để được các bác sĩ hàng đầu giải đáp.

* Làm sao biết bạn có vôi răng hay không ?

Không giống như mảng bám là một màng vi khuẩn không màu, vôi răng còn được hình thành từ chất khoáng cho nên dễ dàng được nhìn thấy nếu ở trên đường viền của nướu. Dấu hiệu dễ nhận thấy nhất của vôi răng đó là lớp có màu vàng hoặc nâu trên răng hoặc nướu. Cách duy nhất để chắc chắn xác định và loại bỏ vôi răng là bạn hãy tới gặp nha sĩ của bạn.

* Làm sao để tránh sự hình thành vôi răng ?

- Bạn cần chải răng đúng cách, đặc biệt là chải với bàn chải có thể kiểm soát vôi răng, và dùng chỉ nha khoa là điều cần thiết để giảm những mảng bám và hình thành vôi răng.

- Khi vôi răng đã được hình thành, chỉ có bác sĩ hoặc người được đào tạo về nha khoa có thể loại bỏ nó. Quá trình loại bỏ vôi răng đó được gọi là cạo vôi răng. Trong quá trình cạo vôi răng, bác sĩ sẽ sử dụng những dụng cụ đặc biệt để loại bỏ vôi răng khỏi răng ở phía trên đường viền nướu và dưới đường viền nướu.