Niềng răng hô

Lượt xem: 24558
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Niềng răng hô là phương pháp chỉnh nha rất phổ biến trong các trường hợp điều trị hô răng, kỹ thuật này cải thiện tình trạng răng mọc chìa ra ngoài, giúp bạn đảm bảo chức năng ăn nhai, tính thẩm mỹ và tự tin hơn trong giao tiếp. Trên thực tế đã có nhiều bệnh nhân tìm lại vẻ đẹp, nụ cười rạng rỡ sau khi niềng răng hô.

Ai cũng muốn mình sinh ra có một hàm răng đẹp, khuôn mặt cân đối. Người bị hô dù không cười thì nhìn tổng thể gương mặt vẫn kém thon gọn và không được hài hòa. Áp dụng kỹ thuật niềng răng sẽ giúp bệnh nhân cải thiện được tình trạng hô răng bẩm sinh hoặc do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Niềng răng hô an toàn, hiệu quả
Niềng răng hô an toàn, hiệu quả*

Nội dung bài viết

Răng hô là gì?

Hô là tình trạng răng mọc không đúng vị trí, phương răng, thế răng, chiều răng của hàm trên có xu hướng chìa ra ngoài. Những chiếc răng này được coi là bị sai lệch so với xương hàm và cấu trúc của khuôn mặt. Nguyên nhân dẫn đến bệnh lý hô răng xác định như sau:

Yếu tố di truyền

Bị hô do di truyền qua thống kê y khoa chiếm tới tỷ lệ 70% trong tổng số các trường hợp răng hô. Hầu hết những người từng điều trị hô vẩu tại Nha Khoa Đăng Lưu đều có người thân gặp phải khiếm khuyết răng hàm này.

răng hô do di truyền
Răng hô do di truyền*

Trường hợp hô do di truyền phần lớn là hô xương hàm nên mức độ khá nặng, gây mất cân đối cấu trúc hàm mặc dù răng mọc thẳng. Yếu tố di truyền không có tác động đến tất cả mọi người nhưng tỉ lệ ảnh hưởng là khá cao.

Thói quen xấu

Một số thói quen xấu hình thành từ khi còn bé cũng có thể khiến răng bị hô như: ngậm núm vú giả, đẩy lưỡi, ngủ thở miệng, mút ngón tay,… Những thói quen này nếu hình thành trong giai đoạn trẻ đang bú hoặc bắt đầu mọc răng sẽ ảnh hưởng rất lớn tới răng sau này.

Sự phát triển bất thường của cấu trúc hàm và răng

Vào khoảng thời gian dậy thì, răng vĩnh viễn thay thế hoàn tất và xương hàm mở rộng mạnh mẽ. Trong giai đoạn này có thể sự tác động nào đó về dinh dưỡng, sinh hoạt khiến cho xương hàm phát triển quá mức và răng mọc vênh ra, khiến răng bị hô.

Có các dạng răng hô nào?

Hô do răng là tình trạng răng mọc chìa ra phía trước, không theo phương song song với phương thẳng đứng.

Hô do xương hàm là tình trạng răng vẫn mọc bình thường, không vênh chìa nhưng xương hàm lại đưa ra ngoài quá mức, hàm trên đưa ra nhiều so với hàm dưới hoặc cả hai hàm đưa ra nhiều so với phần trên của khuôn mặt.

Hô do cả răng và hàm là kiểu hô mà răng bị vênh chìa ra ngoài kèm với đó xương hàm phát triển quá mức khiến cho khuôn miệng hô vẩu khá nặng.

Như vậy, việc điều trị răng hô muốn đạt hiệu quả cao phải dựa trên nguyên nhân gây hô rồi xác định phương án điều trị. Các bạn nên đến những nha khoa uy tín để được thăm khám và chỉ định giải pháp chữa hô vẩu phù hợp.

Phương pháp niềng răng hô như thế nào?

Trong quá trình điều trị tình trạng hô răng, có hai giải pháp đưa ra bao gồm: Niềng răng và phẫu thuật hàm kết hợp niềng răng. Cả 2 phương pháp này sẽ được áp dụng linh hoạt vào từng trường hợp răng hô cũng như độ tuổi của bệnh nhân.

Niềng răng hô cho người trưởng thành:

Ở người trưởng thành, khối xương hàm mặt đã cố định và không còn phát triển hay thay đổi trong tương lai. Kế hoạch điều trị thường bù trừ và sửa chữa những khuyết điểm hiện có, nên nhổ răng là đề xuất được bác sĩ đặt ra. Một số trường hợp, nha sĩ sẽ chỉ định đặt Implant chỉnh nha để hỗ trợ cho điều trị.

Niềng răng hô cho người trưởng thành
Niềng răng hô cho người trưởng thành*

Như vậy, ở người trưởng thành, niềng răng hô vẫn có thể đạt hiệu quả như ý, nhưng phải nhổ răng và đặt Implant để có được kết quả mỹ mãn.

Chỉnh nha ở người trưởng thành không bị lệ thuộc vào các yếu tố như tuổi tác (là điều bệnh nhân rất thường hỏi bác sĩ chỉnh nha), mà phụ thuộc vào yếu tố tâm lý, chẳng hạn như ngại mang mắc cài, ngại thời gian lâu và ngại người khác thấy mình niềng răng. Vì vậy nha sĩ sẽ luôn phải động viên cho bệnh nhân. Bạn cũng có thể lựa chọn loại mắc cài mang tính thẩm mĩ cao như: Niềng răng mắc cài sứ, mắc cài pha lê, mắc cài mặt trong hay phương pháp niềng răng tháo lắp 3D Clear.

Có thể bạn quan tâm:

Niềng răng hô cho trẻ em:

Bác sĩ sẽ dựa vào sự phát triển của trẻ ở tuổi dậy thì để đưa ra kế hoạch điều trị hợp lý. Ở trẻ em, nếu được điều trị sớm (trước 16 tuổi), thì tỉ lệ phải nhổ răng giảm xuống dưới 10%.

Niềng răng hô cho trẻ em
Niềng răng hô cho trẻ em*

Thời gian niềng răng hô diễn ra trong bao lâu?

Thường thì thời gian niềng răng hô sẽ kéo dài từ 18 - 24 tháng, nhưng tùy vào từng tình trạng răng miệng của mỗi người mà thời gian chỉnh nha có sự khác nhau. Thời gian niềng răng hô phụ thuộc vào các yếu tố sau đây:

Răng sai lệch nặng hay nhẹ

Nếu như răng của bạn chỉ bị hô nhẹ, xương hàm bình thường, lệch khớp cắn ít thì thời gian niềng răng ngắn hơn. Còn răng mọc khấp khểnh, hô vẩu nhiều quá mức cần phải nắn chỉnh răng trong thời gian dài mới đạt được hiệu quả như mong đợi.

Độ tuổi của bệnh nhân

Theo các chuyên gia thì độ tuổi thích hợp nhất để niềng răng là 6 - 12 tuổi, lúc này xương hàm còn mềm, việc dịch chuyển răng trở nên dễ dàng. Thời gian niềng răng cũng vì thế mà diễn ra nhanh hơn so với người trưởng thành.

Phương pháp niềng răng

Hiện nay có rất nhiều phương pháp niềng răng được áp dụng để mang đến cho bệnh nhân nụ cười tự tin, hàm răng đều đẹp. Dĩ nhiên mỗi phương pháp sẽ ưu điểm, hạn chế riêng nên tùy vào từng trường hợp cụ thể bác sĩ sẽ tư vấn bạn kỹ thuật niềng răng phù hợp.

Thói quen hằng ngày

Thói quen ăn uống cũng như chăm sóc răng miệng mỗi ngày ảnh hưởng đến thời gian niềng răng hô của bạn. Người nào thường mút tay, cắn đồ vật cứng, vệ sinh răng miệng không đúng cách,... dễ làm bung tuột mắc cài niềng răng khiến cho quá trình chỉnh nha bị gián đoạn,thời gian đeo niềng diễn ra lâu hơn so với tính toán ban đầu.

Thời gian niềng răng hô diễn ra trong bao lâu
Thời gian niềng răng hô diễn ra trong bao lâu*

Tay nghề của bác sĩ

Đối với bất kỳ hình thức chỉnh nha nào, hiệu quả niềng răng thì phụ thuộc rất lớn vào tay nghề của bác sĩ điều trị. Kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn sẽ giúp bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp cho từng người, hạn chế những vấn đề phát sinh có thể xảy đến.

Sự hỗ trợ của thiết bị, máy móc

Quá trình niềng răng muốn đạt hiệu quả cao cần phải có thêm sự hỗ trợ của máy móc, thiết bị để chụp X-quang răng, chụp CT,.. từ đó có những được những dữ liệu cần thiết giúp bác sĩ lên kế hoạch điều trị, nhận định, đánh giá đúng về từng trường hợp, rút ngắn thời gian niềng răng.

Sự hợp tác của bệnh nhân

Một yếu tố vô cùng quan trọng nữa tác động đến kết quả chỉnh nha đó là sự hợp tác, điều trị của bệnh nhân. Bên cạnh chăm sóc răng miệng kỹ lưỡng theo như chỉ dẫn của bác sĩ thì mỗi bệnh nhân phải có ý thức tuân thủ lịch thăm khám theo quy định để nhanh chóng phát hiện ra các vấn đề không tốt và xử lý chúng, tránh ảnh hưởng đến quá trình niềng răng.

Tiến trình niềng răng hô diễn ra như thế nào?

Hiện nay có hai hình thức niềng răng được áp dụng nhiều đó là niềng răng bằng mắc cài và niềng răng trong suốt. Dưới đây sẽ cung cấp cho bạn các bước niềng răng của cả hai phương pháp này.

Quá trình niềng răng hô bằng hệ thống mắc cài

 • Khám tổng quát, kiểm tra tình hình

Đầu tiên, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra tổng quát răng miệng của bệnh nhân rồi sau đó chụp X-quang cả bên trong lẫn bên ngoài. Lúc này bệnh nhân có nhu cầu nào đặc biệt có thể trao đổi trực tiếp với bác sĩ để được hỗ trợ.

 • Dựa vào kết quả lên kế hoạch điều trị

Dựa vào kết quả thăm khám bác sĩ sẽ lên kế hoạch điều trị cho từng bệnh nhân, đề xuất phương pháp niềng răng thích hợp và chi phí cụ thể. Nếu bệnh nhân đồng ý thực hiện thì bác sĩ chuyển qua bước lấy dấu mẫu răng.

 • Lấy dấu mẫu răng và thiết kế mắc cài

Bác sĩ lấy dấu mẫu răng của bệnh nhân, dựa vào đó chế tác mắc cài phù hợp đảm bảo mang đến hiệu quả chỉnh nha cao nhất.

 • Gắn mắc cài vào răng

Bác sĩ tiến hành vệ sinh khoang miệng, loại bỏ các mảng bám còn đọng lại, chữa trị một số bệnh lý như sâu răng, vỡ răng, viêm nướu trước khi đính mắc cài vào răng. Quá trình này được thực hiện cẩn thận, tỉ mỉ, lắp mắc cài lên bề mặt răng bằng vật liệu kết dính nha khoa chuyên dụng, không làm ảnh hưởng đến các bộ phận khác trong khoang miệng.

Quá trình niềng răng hô bằng hệ thống mắc cài
Quá trình niềng răng hô bằng hệ thống mắc cài*
 • Kiểm tra định kỳ

Sau khi đã đính hết các khí cụ vào trong răng, bác sĩ sẽ dặn dò bạn kỹ lưỡng về chế độ chăm sóc, vệ sinh răng miệng sau khi đeo mắc cài. Đồng thời hẹn lịch tái khám để siết hàm định kỳ, khắc phục một số vấn đề phát sinh trong quá trình niềng răng (nếu có).

 • Hoàn thành, đeo hàm duy trì

Sau thời gian đeo niềng, các răng được kéo chỉnh về vị trí mong muốn trên cung hàm, trả lại cho bệnh nhân hàm răng đều đẹp. Bác sĩ sẽ kiểm tra và chỉ định tháo niềng, cho bạn đeo hàm duy trì để ngăn không cho răng chạy lại vị trí cũ.

Quá trình niềng răng hô với khay niềng trong suốt

Việc niềng răng hô bằng khay trong suốt được đánh giá cao về tính thẩm mỹ, nhưng nó phù hợp với các trường hợp hô nhẹ và bệnh nhân sẵn sàng bỏ ra số tiền lớn hơn.
 • Đầu tiên bác sĩ cũng kiểm tra răng miệng của bệnh nhân, sau đó chụp X-quang và lấy dấu mẫu răng.
 • Bác sĩ lên phác đồ điều trị cụ thể, chi tiết, mô phỏng bằng phần mềm 3D để bệnh nhân xem trước hàm răng của mình trong tương lai.
 • Nếu bệnh nhân đồng ý sẽ gửi dữ liệu đến hãng Invisalign để thiết kế khay niềng.
 • Sau khoảng 2 - 3 tuần bệnh nhân được nhận khay niềng, bác sĩ cũng hướng dẫn cách đeo khay niềng để đạt được hiệu quả chỉnh nha như mong đợi.
 • Bác sĩ vẫn theo dõi quá trình niềng răng của bạn cho đến khi hoàn thành và đeo hàm duy trì.
Quá trình niềng răng hô với khay niềng trong suốt
Quá trình niềng răng hô với khay niềng trong suốt*

Như vậy, dù áp dụng phương pháp nào đi nữa bạn cũng cần đến gặp trực tiếp bác sĩ để kiểm tra tình hình răng miệng, sau đó đưa ra đề xuất phù hợp, giúp bạn nhanh chóng sở hữu hàm răng đều đẹp.

Yếu tố nào tác động lên chi phí niềng răng hô?

Có lẽ điều mà nhiều người quan tâm nhiều nhất đó là chi phí niềng răng hô hiện nay bao nhiêu. Thật ra, mức giá niềng răng phụ thuộc vào các vấn đề khác nhau, cùng xem xét những yếu tố tác động trực tiếp đến mức phí niềng răng hô dưới đây:

Tình trạng răng miệng hiện tại

Bác sĩ thăm khám, kiểm tra tình hình răng miệng của mỗi người rồi mới đề ra phương pháp niềng răng phù hợp, kèm với đó là chi phí điều trị. Nếu ai bị hô nặng, còn mắc một số bệnh lý khác như sâu răng, viêm lợi, viêm nướu thì phải giải quyết dứt điểm mới đeo mắc cài hay khay niềng trong suốt được. Những điều này cũng ảnh hưởng rất lớn đến tổng chi phí niềng răng.

Mỗi phương pháp niềng răng có mức giá khác nhau

Hiện nay có nhiều phương pháp niềng răng được áp dụng, tùy vào từng kỹ thuật chỉnh nha mà chi phí cũng khác nhau. Ví dụ bạn chọn niềng răng bằng mắc cài kim loại truyền thống thì bỏ ra số tiền thấp hơn so với niềng răng trong suốt. Dựa vào điều kiện tài chính của mỗi người mà bác sĩ gợi ý phương pháp phù hợp.

Giá niềng răng chênh lệch giữa các nha khoa

Tùy vào từng nha khoa mà mức phí niềng răng sẽ có sự chênh lệch. Phòng khám nào trang bị đầy đủ thiết bị hỗ trợ chỉnh nha, tay nghề bác sĩ cao, đem đến dịch vụ chất lượng thì giá niềng răng hô sẽ cao hơn so với nha khoa bình thường. Nhưng nếu bỏ ra số tiền lớn hơn một chút mà sở hữu hàm răng đều đẹp thì cũng xứng đáng phải không nào.

Cách chăm sóc răng miệng sau khi niềng răng hô

Chọn bàn chải, kem đánh răng phù hợp

Khi niềng răng, lực tác động từ hệ thống khí cụ sẽ làm cho răng của bạn nhạy cảm hơn. Chính vì thế bạn cần phải lựa chọn bàn chải lông mềm, có kích thước vừa đủ để len lỏi vào bên trong loại bỏ các mảng bám dư thừa. Bên cạnh đó bạn hãy chọn loại kem đánh răng ít ê buốt, không mài mòn men răng theo khuyến cáo của bác sĩ.

Thực hiện đánh răng mỗi ngày 2 lần sáng - tối nhẹ nhàng, cẩn thận để không làm hỏng mắc cài. Còn đối với niềng răng trong suốt bạn gỡ khay niềng ra dùng dung dịch vệ sinh chuyên biệt để làm sạch rồi đeo trở lại.

Dùng chỉ nha khoa/ tăm nước

Bạn không được dùng tăm thông thường để xỉa răng, nhất là cạy mảng bám trên mắc cài vì dễ làm hỏng hệ thống khí cụ cũng như ảnh hưởng đến răng. Thay vào đó hãy dùng chỉ nha khoa hoặc tăm nước với áp suất vừa phải loại bỏ hết các mảng bám trên răng.

Dùng nước súc miệng

Theo khuyến cáo của bác sĩ thì bạn nên dùng nước súc miệng sau mỗi lần ăn uống để giảm cảm giác ê buốt và bảo vệ răng tốt hơn. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng nước muối sinh lý loại bỏ vi khuẩn trong khoang miệng.

Chế độ ăn uống sau niềng răng

Sau khi niềng răng hô bạn không nên ăn những thực phẩm quá cứng, hạn chế đồ uống, thức ăn chứa nhiều đường. Trong những ngày đầu mới niềng răng hãy ưu tiên các món mềm, dễ nuốt như cháo súp. Chỉ kiêng khem một vài đồ ăn có hại cho răng miệng còn lại cứ ăn uống đủ chất để đạt hiệu quả chỉnh nha cao nhất.

Cách chăm sóc răng miệng sau khi niềng răng hô
Cách chăm sóc răng miệng sau khi niềng răng hô*

Lựa chọn Nha Khoa Đăng Lưu để niềng răng hô

Trên thị trường xuất hiện rất nhiều phòng khám nha khoa, tuy nhiên để tìm được địa chỉ niềng răng hiệu quả bạn phải xem xét những yếu tố khác nhau. Nha Khoa Đăng Lưu được nhiều bệnh nhân tin tưởng và lựa chọn vì:

Sở hữu đội ngũ bác sĩ giỏi

Bác sĩ của Nha Khoa Đăng Lưu đều tốt nghiệp các trường Y danh tiếng trong và ngoài nước, có tay nghề vững vàng, trực tiếp thăm khám, lên kế hoạch điều trị phù hợp cho từng bệnh nhân.

Cho phép trả góp chi phí điều trị

Nha Khoa Đăng Lưu hỗ trợ bệnh nhân trả góp chi phí niềng răng mỗi tháng để giảm bớt gánh nặng về tiền bạc và yên tâm điều trị.

Cơ sở vật chất đảm bảo

Toàn bộ 16 chi nhánh của Nha Khoa Đăng Lưu đều được trang bị máy móc, thiết bị hỗ trợ hiện đại phục vụ cho quá trình niềng răng. Bên cạnh đó các bác sĩ cũng luôn cập nhật công nghệ chỉnh nha tiên tiến để giúp bệnh nhân cải thiện tình trạng răng miệng của mình một cách nhanh chóng.

Có hợp đồng chỉnh nha rõ ràng

Nha khoa đưa ra cam kết ngay từ đầu cho khách hàng, có hợp đồng chỉnh nha rõ ràng, để bạn yên tâm điều trị, không còn lăn tăn suy nghĩ nhiều về những vấn đề phát sinh trong quá trình niềng răng.

Niềng răng hô tại Nha Khoa Đăng Lưu là sự lựa chọn của rất nhiều bệnh nhân. Với sự dẫn dắt của bác sĩ Nguyễn Quang Tiến được tu nghiệp chuyên môn về niềng răng ở nước ngoài nhiều năm sẽ đem đến cho bạn hiệu quả chỉnh nha cao, lấy lại nụ cười tự tin, khuôn mặt hài hòa cân đối.

Bài viết liên quan: