Niềng răng sai khớp cắn

Niềng răng sai khớp cắn là sự sắp xếp và dịch chuyển các răng không đồng đều trở về đúng vị trí trên khuôn hàm giúp cho hàm răng cân đối, hài hòa, chuẩn khớp cắn 2 hàm. Cùng chúng tôi tìm hiểu những tác hại do răng sai khớp cắn gây ra và các trường hợp sai khớp cắn cần niềng chỉnh răng nhé!

Răng sai khớp cắn không chỉ làm giảm thẩm mỹ khuôn hàm mà còn là nguồn gốc sinh ra nhiều bệnh lý răng miệng nguy hiểm. Do vậy, khi răng sai lệch khớp cắn, chúng ta cần phải tiến hành niềng răng chỉnh nha càng sớm càng tốt.

niềng răng sai khớp cắn

Niềng răng sai khớp cắn giúp hàm răng đều đẹp

Tác hại của răng khớp cắn gây ra là gì?

Hàm răng không đều đẹp khiến chúng ta cảm thấy thiếu tự tin khi giao tiếp và gặp nhiều rào cản trong sinh hoạt thường ngày. Dưới đây là những tác hại khi răng bị sai lệch khớp cắn gây ra:

Răng không đều đẹp và sát khít sẽ dễ bị các bệnh răng miệng như sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu,…

Răng lệch lạc, khấp khểnh khiến cho việc ăn nhai trở nên khó khăn, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa

Hàm trên và hàm dưới không đều khiến cho việc phát âm không chuẩn và không rõ ràng

Đặc biệt, răng sai khớp cắn sẽ làm biến dạng khuôn hàm và các đường nét trên khuôn mặt cũng vì thế mà không được rõ nét. Do đó, niềng răng sai khớp cắn không chỉ trả lại cho bạn hàm răng chuẩn chỉnh để ăn nhai tốt hơn, phát âm rõ hơn mà còn giúp bạn có gương mặt hài hòa và duyên dáng hơn.

Những trường hợp sai khớp cắn cần niềng chỉnh

Kế hoạch niềng chỉnh răng sai khớp cắn sẽ được xây dựng dựa trên mức độ sai lệch cụ thể của mỗi khách hàng. Dưới đây là những trường hợp bị sau khớp cắn cụ thể và phương pháp khắc phục phù hợp:

Răng mọc chen chúc

Khuôn hàm hẹp khiến răng không đủ chỗ nên mọc chen chúc với nhau trên cung hàm. Đối với trường hợp này, bác sĩ thường chỉ định nhổ răng, niềng răng kết hợp ốc nong rộng để mở rộng khung xương hàm.

niềng răng bị thưa

Niềng chỉnh răng thưa bằng mắc cài kim loại

Răng mọc lệch lạc

Đây là trường hợp sai khớp cắn phổ biến nhất và thường xảy ra ở vị trí răng cửa. Răng cửa hàm trên và hàm dưới mọc lệch vị trí của nhau hoặc mọc chếch ra ngoài hoặc đề lên nhau,…Để khắc phục tình trạng sai khớp cắn do răng mọc lệch, bác sĩ sẽ tiến hành niềng 4 răng cửa hoặc niềng răng toàn hàm tùy thuộc vào cấu trúc răng hàm của mỗi khách hàng.

Răng mọc thưa

Khoảng trống giữa các răng cũng khiến cho tỉ lệ hàm trên và hàm dưới mất cân đối dẫn đến sai khớp cắn. Và đối với trường hợp này, niềng răng toàn hàm là giải pháp nắn chỉnh khớp cắn lý tưởng nhất giúp khách hàng có được hàm răng sát khít và đều đẹp như ý.

Răng bị hô

Răng hô hay còn gọi là răng vẩu là trường hợp các răng hàm trên mọc chìa ra ngoài quá nhiều bao phủ các răng hàm dưới. Nguyên nhân gây ra vấn đề sai lệch khớp cắn này có thể do răng hoặc cũng có thể do cả răng và cấu trúc xương hàm. Vì vậy, bác sĩ sẽ dựa vào nguyên nhân gây hô vẩu để chỉ định giải pháp khắc phục tối ưu nhất: Nếu vẩu chỉ do răng thì niềng là đủ, còn nếu vẩu do cả răng và xương hàm thì phải kết hợp phẫu thuật cắt chỉnh xương hàm với niềng răng.

Răng bị móm

Ngược lại với răng hô, răng bị móm là trường hợp răng hàm dưới bị đẩy ra ngoài quá nhiều, ôm trọn cả răn hàm trên. Và cũng như răng bị vẩu, để điều chỉnh răng móm, bác sĩ có thể chỉ định niềng răng hoặc niềng răng kết hợp phẫu thuật chỉnh xương hàm dựa vào nguyên nhân gây móm là gì?

niềng răng lệch lạc

Niềng chỉnh răng hô móm cân đối khớp cắn

Răng bị hở khớp cắn

Khớp cắn hở là trường hợp vô cùng đặc biệt bởi các răng cửa ở cả hai hàm không khít lại với nhau được và thường tạo ra một khoảng tròn hở khi đóng răng lại. Muốn nắn chỉnh khớp cắn hở, bác sĩ cũng phải xác định tình trạng xương hàm và cấu trúc răng toàn hàm, từ đó đưa ra quyết định niềng răng hoặc niềng răng kết hợp cắt chỉnh xương hàm.

Niềng răng sai khớp cắn giúp bạn sở hữu hàm răng cân đối và đều đẹp như mong muốn. Hãy liên hệ tới Nha khoa Đăng Lưu để được tư vấn chính xác tình trạng sai khớp cắn và giải pháp khắc phục phù hợp nhé!

Bài viết liên quan:

1800 6836
0356739251
1800 6578