Banner chuyên mục - Nha Khoa Đăng Lưu

Niềng răng mặt trong giải pháp mắc cài thẩm mỹ cho người lớn

Lượt xem: 15675
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Niềng răng mặt trong là một giải pháp tốt giúp xóa đi lo âu của bệnh nhân về vấn đề giao tiếp, tiếp xúc với những người xung quanh khi đang trong quá trình điều trị chỉnh nha. Bạn vẫn có thể gặp gỡ, giao tiếp với mọi người dù răng đính mắc cài vì sẽ không ai nhận ra cả.

Mục đích chính của việc niềng răng là giúp cho răng trở nên ngay ngắn, khuôn mặt cân đối và nụ cười đẹp hơn, đồng thời cũng giảm thiểu được những bệnh lý phát sinh do sai khớp cắn gây ra. Giữa rất nhiều phương pháp niềng răng hiện nay, khách hàng dành sự quan tâm đặc biệt cho khí cụ niềng răng mắc cài trong. Tìm hiểu nhiều hơn về hình thức này trong bài viết dưới đây.

phương pháp niềng răng mặt trong
Phương pháp niềng răng mặt trong*

Đôi nét về phương pháp niềng răng mặt trong

Nếu các loại niềng răng mặt ngoài giúp thời gian niềng răng nhanh và dễ vệ sinh răng miệng thì niềng răng mặt trong mang lại tính thẩm mỹ tốt hơn. Nếu bạn vẫn đang đắn đo không biết nên lựa chọn loại niềng răng nào hãy tham khảo một số thông tin quan trọng về niềng răng mặt lưỡi chúng tôi cung cấp dưới đây.

Niềng răng mặt trong uy tín tại TP Hồ Chí Minh
Niềng răng mặt trong uy tín tại TP Hồ Chí Minh*

Phương pháp niềng răng mặt trong được cài đặt ở mặt trong của hàm răng nên không làm ảnh hưởng tới công việc, giao tiếp hằng ngày. Khi bệnh nhân đến khám sẽ được nha sĩ tư vấn, lên kế hoạch điều trị, lấy dấu trong của răng để thiết kế và sản xuất ra mắc cài riêng cho từng người, mang lại sự chính xác, kết quả của việc điều trị chỉnh răng đạt thẩm mỹ tối đa cho bệnh nhân.

Hiện nay, nhu cầu niềng răng người lớn ngày càng tăng cao, việc sử dụng mắc cài nhựa hoặc sứ thay thế cho màu kim loại của Inox sẽ giúp khách hàng tự tin hơn trong công việc cũng như giao tiếp. Một loại khí cụ có thể giúp giữ thẩm mỹ cho bệnh nhân trong thời gian niềng răng đó là niềng răng mặt trong – Sản phẩm của BS Takemoto, chủ tịch hội niềng răng mặt trong thế giới, người có nhiều bằng sáng chế trong việc chế tạo ra mắc cài mặt trong, đã nghiên cứu ra loại mắc cài giúp giảm thời gian điều trị.

Niềng răng mặt trong đáp ứng được nhu cầu thẩm mỹ của khách hàng
Niềng răng mặt trong đáp ứng được nhu cầu thẩm mỹ của khách hàng*

Ưu điểm của niềng răng mặt trong là gì?

Bên cạnh thiết kế đặc biệt, niềng răng mặt lưỡi còn hội tụ rất nhiều ưu điểm nổi bật hơn hẳn các phương pháp chỉnh nha phổ thông khác:

Thẩm mỹ cao

Mắc cài gắn ở mặt trong răng nên người đối diện không thể nhận biết được bạn đang trong quá trình niềng răng. Nhờ vậy, khách hàng có thể thoải mái và tự nhiên giao tiếp với mọi người, không cảm thấy mặc cảm khi đeo niềng răng cồng kềnh.

Ngăn chặn các bệnh về răng miệng

Khách hàng niềng răng thường phải đối mặt với một số vấn đề răng miệng sau khi tháo bỏ mắc cài đó là sâu răng, bề mặt răng xuất hiện đốm trắng hoặc huỷ khoáng,…Khi bạn niềng răng mặt trong, mặt ngoài răng sẽ được giữ nguyên vẹn, giúp ngăn chặn hiệu quả các vấn đề kể trên.

Không gây tổn thương môi má

Đã có một số trường hợp niềng răng bị chấn thương môi má do vận động mạnh, chơi thể thao. Khi dùng mắc cài mặt lưỡi sẽ không cần lo lắng về vấn đề này nữa.

Những hạn chế của niềng răng mặt trong

Ngoài những ưu điểm được kể ở trên thì phương pháp này còn tồn tại một số hạn chế như sau:

Không thích hợp với tình trạng răng bị sai lệch nặng

Niềng răng mặt trong mang đến hiệu quả chỉnh nha tốt đối với răng bị sai lệch ở mức độ vừa và nhẹ. Còn nếu răng của bạn bị nặng hơn thì chỉ áp dụng niềng răng mặt ngoài mới đem đến kết quả tối ưu.

Dễ gây cộm cấn

Mắc cài gắn ở bên trong, nó dễ tiếp xúc cũng như cọ xát với lưỡi khi bạn nói chuyện hay ăn uống. Thế nên việc bị cộm cấn, khó chịu, không thoải mái, vướng víu,... sẽ xảy ra trong thời gian đầu.

Khó vệ sinh

Vì mắc cài, dây cung nằm ở bên trong nên khi ăn uống thức ăn rất dễ bám vào, khó vệ sinh, mất nhiều thời gian để làm sạch răng miệng.

Thời gian niềng răng lâu hơn

Theo nghiên cứu thì niềng răng mặt trong dù đạt tính thẩm mỹ cao trong quá trình chỉnh nha nhưng nó cần nhiều thời gian hơn niềng răng mặt ngoài.

Chi phí cao

Vì phải đặt các khí cụ chỉnh nha vào bên trong của răng đòi hỏi bác sĩ thực hiện cẩn thận, tỉ mỉ. Quá trình này khá phức tạp nên chi phí niềng răng sẽ cao hơn.

Chi phí niềng răng mặt trong là bao nhiêu?

Thật ra chi phí niềng răng mặt trong không giống nhau giữa các bệnh nhân vì chúng phụ thuộc vào những yếu tố sau đây:

  • Tình trạng sức khỏe răng miệng hiện tại, nếu bệnh nhân đang mắc các bệnh lý như sâu răng, viêm nha chu, viêm lợi, chảy máu chân răng,... phải điều trị dứt điểm mới được niềng răng nên tính tổng chi phí sẽ tăng lên.
  • Mức độ sai lệch của các răng là phức tạp hay đơn giản, dĩ nhiên răng lệch lạc nhiều thì cần thời gian đeo niềng lâu nên bệnh nhân phải bỏ ra số tiền lớn hơn.
  • Bảng giá của mỗi nha khoa.

Để biết cụ thể về mức phí niềng răng mặt trong của Nha Khoa Đăng Lưu bạn hãy xem qua bảng giá dưới đây. Chi phí này chưa bao gồm việc điều trị các bệnh lý liên quan nên bạn cần chú ý tránh nhầm lẫn không đáng có.

Chi phí niềng răng mặt trong
Chi phí niềng răng mặt trong*

Vì sao niềng răng mặt trong giá cao?

Với bảng giá được cung cấp trên đây, có thể thấy mức phí niềng răng mặt trong cao hơn so với một số kỹ thuật chỉnh nha khác, vì sao lại như vậy?

Kỹ thuật phức tạp

Thay vì gắn mắc cài ở bên ngoài như thông thường, bác sĩ sẽ đặt chúng vào phía trong che giấu khí cụ chỉnh nha. Dĩ nhiên, kỹ thuật này đòi hỏi bác sĩ phải có kinh nghiệm dày dặn, thực hiện tỉ mỉ gắn từng chiếc mắc cài vào răng sao cho đều và không làm ảnh hưởng đến các bộ phận khác trong khoang miệng.

Bác sĩ có tay nghề cao

Việc kéo siết hàm định kỳ, kéo chỉnh mắc cài, đặt dây cung, cố định khí cụ đòi hỏi người thực hiện phải tỉ mỉ, khéo léo. Bác sĩ có tay nghề cao, kỹ thuật tốt, chuyên môn vữn, đào tạo qua trường lớp bài bản. Người ta bỏ công sức ra học hành để điều trị răng miệng, niềng răng cho bạn nên đừng chỉ nhìn vào mức phí mà phải đánh giá dịch vụ bạn nhận được.

Thiết bị hỗ trợ

Phòng khám nào trang bị máy móc hiện đại vào quá trình chỉnh nha thì chi phí sẽ cao hơn. Bởi nhờ vào sự hỗ trợ của thiết bị tân tiến bác sĩ đưa ra chẩn đoán chính xác và lên phác đồ điều trị hiệu quả.

Thời gian niềng răng mặt trong là bao nhiêu?

Theo nghiên cứu của chuyên gia thì thời gian niềng răng mặt trong cũng gần bằng các phương pháp niềng răng khác. Nhưng mỗi người sẽ có thời gian niềng răng khác nhau vì còn phục thuộc vào những yếu tố như:

Độ tuổi

Tuổi tác là nguyên nhân đầu tiên ảnh hưởng đến hiệu quả và thời gian đeo niềng răng của mỗi người. Đối với trẻ em thời gian chỉnh nha nhanh do xương hàm vẫn chưa phát triển cố định, khí cụ tác động lực vừa đủ nên răng dịch chuyển về vị trí mong muốn trên cung hàm. Còn với người trưởng thành xương hàm gần như hoàn thiện nên nắn chỉnh răng gặp khó khăn. Đôi khi phải nhổ răng do cung hàm không còn đủ chỗ. Niềng răng càng sớm thì hàm răng của bạn đều đẹp nhanh hơn, thời gian đeo niềng giảm bớt lại.

Tình trạng răng hiện tại

Răng mọc lệch lạc nhiều tất nhiên đòi hỏi thời gian chỉnh nha cao hơn. Đa phần người bệnh sẽ đeo niềng từ 1 đến 3 năm. Còn răng gặp nhiều vấn đề phải áp dụng đa dạng phương pháp điều trị mới cho ra hiệu quả cao được. Các ca niềng đơn giản, không yêu cầu nhổ răng thì chỉ cần sau 1 năm là đã tháo niềng, đeo hàm duy trì. Còn những ca nào nặng, phẫu thuật xương hàm hoặc nắn chỉnh răng nhiều lần phải kéo dài đến 2, 3 năm.

Tay nghề của bác sĩ

Bác sĩ có tay nghề cao, kinh nghiệm vững vàng sẽ tính toán chính xác lực kéo chỉnh răng để rút ngắn thời gian niềng răng của bạn. Bên cạnh đó còn thực hiện kỹ thuật đặc biệt giúp tăng tốc độ dịch chuyển của răng mà vẫn đảm bảo an toàn không gây đau nhức.

Thói quen sinh hoạt mỗi ngày

Sau khi đeo niềng, răng sẽ nhạy cảm hơn bình thường, thói quen sinh hoạt vệ sinh răng miệng ảnh hưởng đến thời gian chỉnh nha của bạn. Bệnh nhân thường xuyên ăn đồ cứng, uống nước đá,... dễ làm rơi hỏng mắc cài phải tới nha khoa nhiều lần đương nhiên mất thời gian điều trị hơn là những người tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ.

Quy trình niềng răng mắc cài mặt trong

Bạn đã biết quy trình niềng răng mắc cài mặt trong diễn ra như thế nào chưa? Niềng răng mặt trong được tiến hành theo quy trình chuẩn sau đây:

Thăm khám

Đầu tiên bệnh nhân cần đến gặp bác sĩ để kiểm tra tình hình răng miệng xem xét các yếu tố khác nhau trước khi đưa ra quyết định niềng răng. Bác sĩ chỉ định chụp X-quang rồi sau đó dựa trên thông số nhận được tư vấn giải pháp phù hợp.

Thiết kế khí cụ chỉnh nha

Bác sĩ sẽ thiết kế khí cụ chỉnh nha cho từng bệnh nhân dựa vào những dữ liệu thu thập được giúp quá trình niềng răng hiệu quả, không tác động xấu đến men răng.

Gắn khí cụ niềng răng

Bác sĩ tiến hành gắn khí cụ niềng răng vào mặt trong của răng một cách cẩn thận. Muốn thành công phải làm từ từ, tỉ mỉ để không tác động vào bộ phận khác trong khoang miệng. Bước này đóng vai trò quan trọng, khi thực hiện sai sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả chỉnh nha của bạn.

Đặt lịch tái khám

Cũng giống như các phương án chỉnh nha khác, bác sĩ sẽ đặt lịch tái khám để theo dõi, kéo siết hàm định kỳ, kiểm tra răng miệng của bệnh nhân, xử lý một số vấn đề phát sinh (nếu có). Rồi dặn dò chế độ vệ sinh, ăn uống trong quá trình niềng răng để không làm ảnh hưởng tới sức khỏe và tác động xấu đến hệ thống khí cụ.

Tháo niềng

Bệnh nhân được chỉ định tháo niềng khi các răng đã kéo chỉnh về đúng vị trí trên cung hàm, hai hàm khít nhau, khuôn mặt cân đối, trả lại nụ cười tự tin.

Đeo hàm duy trì và theo dõi định kỳ

Dù đã tháo niềng bệnh nhân vẫn phải đeo hàm duy trì để các răng không chạy lại vị trí ban đầu. Thời gian đeo hàm duy trì kéo dài ít nhất 6 tháng - 1 năm, bạn cũng cần thăm khám định kỳ để bác sĩ theo dõi tình trạng răng miệng của bạn sau khi niềng, hỗ trợ kịp thời những vấn đề phát sinh.

Lưu ý sau khi niềng răng mặt trong

Thời gian và hiệu quả niềng răng phần lớn bị tác động bởi thói quen và chế độ sinh hoạt hằng ngày của bạn. Vì thế bạn hãy chú ý các vấn đề sau đây để mang đến hiệu quả chỉnh nha vượt trội.

Chăm sóc răng miệng

Các khí cụ chỉnh nha nằm ở bên trong của răng nên bạn cần chú ý vệ sinh răng miệng sạch sẽ. Hãy chọn bàn chải có đầu nhỏ, lông mềm để dễ dàng đưa vào trong vệ sinh mắc cài, kẽ răng mà không ảnh hưởng tới nướu, lợi. Khi đánh răng thì nhẹ nhàng luồn lách vào để loại bỏ mảng bám cũng như thức ăn dư thừa. Đặt bàn chải nghiêng chứ đừng dựng đứng sẽ làm hỏng khí cụ. Thay vì dùng tăm xỉa răng thông thường bạn hãy sử dụng chỉ nha khoa, tăm nước kết hợp với nước súc miệng để làm sạch khoang miệng, giúp hơi thở trở nên thơm tho.

Chế độ ăn uống

Trong thời gian đầu mới niềng răng về hệ thống khí cụ giống như các “vật lạ” bám trên răng, đầu lưỡi dễ bị tổn thương khi “vô tình” chạm vào chúng. Bạn có cảm giác hơi khó chịu và ê buốt nên hãy lựa chọn các món như cháo, súp, uống sữa,... đợi khi khoang miệng quen dần với khí cụ chỉnh nha thì việc ăn uống sẽ dễ dàng hơn.

Khi răng miệng của bạn đi vào ổn định hãy ăn uống bình thường, đảm bảo đủ chất để quá trình niềng răng diễn ra suôn sẻ. Bạn chỉ cần chú ý các thực phẩm được liệt kê dưới đây:

  • Hạn chế thức ăn dai, dẻo, cứng, cần tác động nhiều lực cắn xé vì dễ làm hỏng mắc cài bên trong răng. Các món ăn cần thiết cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể như thịt, rau củ quả nên nấu nhừ, hoặc cắt nhỏ ra.
  • Không nên ăn kẹo cao su vì nó dễ mắc vào khí cụ, muốn gỡ nó ra bạn phải tốn nhiều thời gian, cơ hàm hoạt động liên tục, gây ảnh hưởng đến quá trình niềng răng.
  • Muốn cung cấp vitamin cho cơ thể bạn hãy ăn các loại quả mềm, với những quả quá cứng hãy ép nước hoặc xay sinh tố để bảo vệ hàm răng đang đeo niềng.
  • Không nên ăn thực phẩm chứa nhiều đường, nước ngọt có gas, sản phẩm có nhiều axit dễ làm mòn men răng, gây sâu răng.

Gặp bác sĩ nếu răng có dấu hiệu lạ

Ngoài việc quan tâm đến chế độ chăm sóc và ăn uống sau khi niềng, nếu bạn gặp bất kỳ sự cố nào liên quan tới niềng răng hãy đến gặp nha sĩ để khắc phục chứ đừng tự xử lý tại nhà. Hệ thống khí cụ ở bên trong, muốn gắn lại phải có thêm sự hỗ trợ của nhiều thiết bị nha khoa. Trong trường hợp bạn bị bung tuột mắc cài hãy giữ chúng bằng bông sạch hoặc sáp nha khoa để nó không cọ xát gây tổn thương lên bộ phận khác rồi đến nha khoa càng sớm càng tốt. Bệnh nhân có cảm giác hơi đau nhức nhẹ khi mới đeo niềng, tuy nhiên sau tầm 1 tuần tình trạng này sẽ giảm đi. Nếu răng của bạn bị ê buốt, khó chịu mãi không hết hãy đến gặp bác sĩ để kiểm tra, xem thử khí cụ có đang hoạt động đúng hay không. Ngoài ra, bệnh nhân cũng cần loại bỏ một số thói quen không tốt cho răng như cắn móng tay, dùng răng mở nắp chai bia, nghiến răng, đẩy lưỡi, hay sờ tay vào khí cụ niềng răng,...

Niềng răng mặt trong tại Nha Khoa Đăng Lưu

BS Takemoto giáo sư thỉnh giảng về niềng răng đã giảng dạy tại các đại học danh tiếng, ông đến nhiều nước để xem xét tình hình và chuyển giao công nghệ chỉnh nha hiện đại giúp bệnh nhân tự tin dù đang trong quá trình niềng răng. BS Nguyễn Quang Tiến, giám đốc Nha Khoa Đăng Lưu là một trong những BS Việt Nam đầu tiên theo học, ông cho biết: “Với thiết kế mắc cài nhỏ, sử dụng lực kéo nhẹ, loại mắc cài niềng răng mới này của BS Takemoto hầu như không ảnh hưởng đến giọng nói của bệnh nhân và không gây đau, vướng”.

Niềng răng mặt trong tại Nha Khoa Đăng Lưu
BS Tien thuc tap nieng rang tai USA
BS Tien thuc tap nieng rang tai USA
BS Tien tot nghiep NYU
BS Tien tot nghiep NYU
Cách lựa chọn nha khoa niềng răng uy tín
Bang nieng rang BS Tien USA

Đến với Nha Khoa Đăng Lưu, các bạn sẽ được BS. Nguyễn Quang Tiến, Thạc sĩ niềng răng ĐH Munster, Germany trực tiếp phụ trách. Với quy trình niềng răng tiêu chuẩn quốc tế, đội ngũ Bác sĩ chuyên môn cao, kỹ thuật chỉnh nha thành thục, Nha Khoa Đăng Lưu sẽ giúp quý khách hàng tìm được giải pháp chỉnh nha phù hợp và hiệu quả.

Niềng răng mặt trong là giải pháp chỉnh nha được áp dụng nhiều tại Việt Nam. Mang đến sự tự tin cho những người đeo niềng răng, khắc phục nhược điểm của niềng răng mặt ngoài. Để hiểu rõ hơn về phương pháp này và biết được liệu bạn có phù hợp với khí cụ niềng răng hay không hãy đến Nha Khoa Đăng Lưu – Chuyên gia niềng răng sẽ tư vấn kỹ càng cho các bạn.

Bài viết liên quan: