Điều trị tủy răng là gì?

Lượt xem: 2088
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Điều trị tủy răng là phương pháp điều trị nhằm loại bỏ phần tủy bị viêm hoặc đã bị hoại tử nằm sâu trong thân răng. Đồng thời với thao tác hút sạch tủy răng là các thao tác điều trị nhằm trám, bít ống tủy đã bị hở. 

Quá trình điều trị tủy răng

Điều trị tủy răng thường được tiến hành theo các bước sau:

Đầu tiên, khi bệnh nhân tới nha khoa sẽ được bác sĩ chuyên khoa Nha Khoa Đăng Lưu thăm khám kết hợp với chụp CT để xác định tình trạng, mức độ và giai đoạn tiến triển của bệnh viêm tủy. Sau đó, dựa vào tình trạng và mức độ của bệnh mà bác sĩ đưa ra phương pháp điều trị tủy răng thích hợp nhằm mang lại hiệu quả cao và ngăn ngừa được tình trạng bệnh phát triển nặng hơn.

Điều trị tủy răng là gì?-1
Quá trình điều trị tủy răng*

Các phương pháp điều trị tủy răng sẽ được áp dụng để phù hợp với từng giai đoạn phát triển của bệnh lý. Thường thì bệnh viêm tủy sẽ phát triển qua 3 giai đoạn : viêm tủy hồi phục, viêm tủy không hồi phục và viêm tủy hoại tử.

Ở giai đoạn viêm tủy hồi phục là giai đoạn nhẹ nhất vì thế nếu được phát hiện và điều trị bác sĩ sẽ áp dụng biện pháp điều trị nhằm  triệt để tình trạng viêm tủy ngay. Tuy nhiên, vì đây là giai đoạn phát triển đầu tiên của bệnh nên thường không biểu hiện hoặc có biểu hiện các dấu hiệu cũng không rõ ràng nên người bệnh rất khó nhận biết bệnh. Vì thế tình trạng này rất khó gặp, khi bệnh nhân phát hiện bệnh và tới phòng nha để điều trị thì bệnh đã phát triển ở giai đoạn nặng.

Điều trị tủy răng là gì?-2
Cấu tạo tủy răng*

Giai đoạn điều trị không phục hồi. Số lượng  bệnh nhân mắc bệnh viêm tủy ở giai đoạn tới phòng nha điều trị tương đối nhiều. Ở giai đoạn này bệnh đã tiến triển tới mức nặng với những triệu chứng là những cơn đau âm ỉ kéo dài hoặc những cơn đau khú trú dần lan sang các vị trí khác. Điều gây khó chịu nhất cho người bệnh là tình trạng những cơn đau kéo dài cả tiếng đồng hồ và đau lên nửa vùng mặt và vùng đầu. Gây ra những triệu chứng lâm sàn như hôi miệng, răng bị xỉn màu đột ngôt...

Ở giai đoạn này, bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp nha khoa để hút sạch tủy đã bị viêm sau đó làm sạch ống tủy và hàn bít ống tủy cho bệnh nhân

Điều trị tủy răng là gì?-3
Viêm tủy răng gây nguy hiểm*

Ở giai đoạn cuối tức là giai đoạn bệnh viêm tủy bị hoại tử, đây là mức độ bệnh nặng nhất, khi tủy bị hoại tử các dịch tủy hoại tử sẽ theo các ống ở chốp răng chảy ra ngoài và làm cho các mô mềm bị nhiễm do vi khuẩn lây lan. Tình trạng này sẽ làm cho các tổ chức quanh răng bị ảnh hưởng dẫn tới xương ổ răng bị tiêu hủy dần.

Để ngăn ngừa tình trạng này, bác sĩ nha khoa cũng áp dụng phương pháp nha khoa để hút sạch tủy bị hoại tử, sau đó là làm sạch triệt để ống tủy và trám bít vĩnh viễn ống tủy. Khi răng bị chết tủy, tủy được lấy sạch ra thì thân răng trống rỗng và răng cũng được coi như đã chết. Tình trạng răng chết này sẽ kéo dài một thời gian ngắn thì sẽ bị sừng hóa và bắt đầu rạn vỡ.

Điều trị tủy răng là gì?-4
Răng bị hư tủy*

Để khắc phục tình trạng mất răng này thì bệnh nhân nên kết hợp điều trị tủy với phục hình răng miệng. Mọi thắc mắc và cần tư vấn bạn chỉ cần liên hệ tới Nha Khoa Đăng Lưu, bạn sẽ nhận được những chỉ dẫn trực tiếp từ bác sĩ chuyên khoa.

Giấy chứng nhận doanh nghiệp số: 0315994789 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 24/03/2021
Giấy phép khám bệnh số: 07990/HCM-GPHĐ do sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 13/12/2021
Chính sách quyền riêng tư |Tuyên Bố Miễn Trừ Trách Nhiệm | Điều Khoản Và Điều Kiện
>> © 2023 Nha Nhoa Đăng Lưu giữ bản quyền nội dung trên website này <<

Sơ Đồ Trang

DMCA.com Protection Status