Niềng răng trẻ em: Điều Đúng – Sai?

Niềng răng trẻ em hiện nay ngày càng phổ biến hơn tại Việt Nam, nhưng cha mẹ trẻ cần lưu ý một số vấn đề khi quyết định niềng răng cho con bởi có thể ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng cũng như thẩm mỹ nụ cười sau này. BS Nguyễn Quang Tiến, Thạc sĩ niềng răng ĐH Y Khoa Munster – CHLB Đức và GS John Mew – Trường ĐH Niềng răng tăng trưởng London sẽ tư vấn trả lời các thắc mắc của bạn.

nieng-rang-tre-em-1

Niềng răng trẻ em theo đà tăng trưởng tại Nha khoa Đăng Lưu

Những thắc mắc về niềng răng trẻ em

Chị Hồ Thu Hà, Quận Tân Bình:

Con tôi 7 tuổi, bị nhô hàm trên, đến phòng khám nha khoa nói phải đợi đến 12 tuổi khi răng cố định mọc lên hết mới niềng được, nhưng tôi vẫn rất lo. Xin BS tư vấn cho tôi biết độ tuổi con tôi đã đi niềng răng được hay chưa và niềng mất bao lâu?

Th.s, BS. Nguyễn Quang Tiến: 

Việc chờ đợi đến 12 tuổi có thể là quá chậm để có thể điều trị niềng răng cho trẻ 1 cách đúng đắn. Theo phương pháp niềng răng tăng trưởng Orthotropics, việc điều trị cho trẻ nên bắt đầu sớm hơn vì phương pháp này giúp chỉnh sửa và hướng dẫn tăng trưởng của cung răng và một phần xương hàm.

Xem GS John Mew nói về vấn đề này:

Trẻ em ở độ tuổi phát triển có nhiều thay đổi về thể chất và tâm lý. Lúc nhỏ, khuôn mặt của một số trẻ phát triển xuống dưới (theo chiều dọc) và cằm hơi lùi, răng chen chúc lẫn nhau. Điều này dễ dẫn đến cảm nhận là trẻ bị hô hàm trên do đó bác sĩ sẽ quyết định nhổ 2 răng cối nhỏ hàm trên để kéo các răng cửa hàm trên ra sau để điều trị hô răng.

Niềng răng trẻ em

CÁC CHƯƠNG TRÌNH ƯU ĐÃI NIỀNG RĂNG

Giảm ngay 4 triệu cho học sinh, sinh viên khi niềng răng, trả góp 1 triệu/tháng

Không phải lo lắng về chi phí khi niềng răng, chỉ 1 triệu/1 tháng, bạn đã có thể được niềng răng với các chuyên gia hơn 15 năm kinh nghiệm tại Nha khoa Đăng Lưu.

Miễn phí 1 tháng trải nghiệm Niềng răng không mắc cài 3D Clear

Trải nghiệm phương pháp niềng răng không mắc cài trong suốt, không lo ngại xấu xí khi niềng răng, phương pháp niềng răng mới cho phép bạn thoải mái ăn uống, giao lưu, vui chơi bạn bè mà không sợ bị phát hiện đang niềng răng.

Niềng răng trả góp không lãi suất

Không cần lo lắng về chi phí niềng răng, thanh toán thành nhiều đợt, không lãi suất.

Niềng răng trẻ em

Niềng răng trẻ em thuận theo đà tăng trưởng tự nhiên không nhổ răng: Nhiều trẻ em có vấn đề cần phải chỉnh hình răng ở độ tuổi còn nhỏ nên các bậc cha mẹ nên đưa con mình đi khám sớm (trước độ tuổi 12-14) để được điều trị tốt. Các bác sỹ chuyên chỉnh nha có thể thực hiện những can thiệp sớm vào sự phát triển của trẻ để điều trị ví dụ như: cho trẻ phải các khí cụ giúp phát triển xương hàm răng, nên các răng cố định sẽ có đủ khoảng trống để mọc lên, giảm thiểu việc nhổ răng để điều trị chỉnh nha sau này.

niềng răng cho trẻ em

(Mỗi bệnh nhân sẽ cho ra kết quả khác nhau tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng của mỗi người)

Một số vấn đề cần được điều trị chỉnh hình răng sớm bao gồm: cắn ngược răng sau và răng trước; cung răng hẹp; răng mọc lệch lạc chen chúc nghiêm trọng; răng cửa nhô ra quá mức bình thường; răng cố định mọc sai hướng, lệch lạc.

Muốn niềng răng trẻ em cần phải có những ý kiến do các bác sỹ chuyên khoa niềng răng, vì có nhiều yếu tố tăng trưởng kết hợp nên việc niềng răng phải thuận theo đà tăng trưởng của trẻ em. Các nha sỹ chuyên khoa niềng răng là những nha sĩ đã được học và nghiên cứu nhiều năm về sự tăng trưởng tự nhiên của trẻ em sẽ giúp bạn những lời khuyên phù hợp.

Có thể bạn quan tâm :

Độ tuổi niềng răng thích hợp nhất?

Theo các Bác sỹ nha khoa, độ tuổi thích hợp nhất để tiến hành niềng răng là từ 6 – 17 tuổi. Đây là lúc trẻ đang ở trong giai đoạn thay răng sữa, ổn định răng vĩnh viễn, xương hàm và răng đang phát triển nên thuận lợi cho việc uốn nắn, giúp niềng răng đạt kết quả cao và tiết kiệm tối đa thời gian điều trị.

nieng-rang-tre-em-2

Độ tuổi niềng răng phù hợp nhất là từ 6 – 17 tuổi

Vì vậy, niềng răng cần thực hiện càng sớm càng tốt, bởi vì nếu bệnh nhân càng lớn tuổi, mục tiêu đạt khớp răng hoàn chỉnh càng khó khăn. Tuy nhiên, với kỹ thuật nha khoa hiện đại, niềng răng cho người trưởng thành vẫn đạt được hiệu quả cao nếu thực hiện đúng quy trình chỉnh nha.

Tại Nha khoa Đăng Lưu, phụ trách điều trị niềng răng trẻ em, bao gồm: Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Quang Tiến, tốt nghiệp chương trình niềng răng Progressive khóa 2006 – 2010 tại Santa Ana – California và niềng răng mặt trong tại Paris năm 2005, niềng răng mặt trong STB tại Đại học HongKong 2010, niềng răng invisalign VIP 2010, tốt nghiệp cao học về niềng răng tại Đại học Münster, Đức 2013-2014; Bác sĩ Võ Đặng Thanh Thủy, tu nghiệp tại Pháp; Bác sĩ Nguyễn Văn Trung, BS. Tô Quốc Quyền Ngân.

 

BS. Nguyễn Quang Tiến, Thạc sĩ niềng răng ĐH Y khoa Quốc tế Munster

Để thuận lợi cho trẻ em sắp xếp thời gian học trong khi niềng răng (thường kéo dài từ một đến 3 năm), các bác sĩ niềng răng tại Nha khoa Đăng Lưu có làm việc vào buổi sáng thứ bảy và chủ nhật, cũng như buổi tối các ngày trong tuần.

Bài viết liên quan:

1800 6836
0356739251
1800 6578