Banner chuyên mục - Nha Khoa Đăng Lưu

Nắn chỉnh răng cho trẻ ở tuổi nào là tốt nhất?

Lượt xem: 2584
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Việc nắn chỉnh nha không phụ thuộc vào lứa tuổi nhưng bác sĩ khuyên bệnh nhân nên đi nắn chỉnh nha ở độ tuổi hợp lý nhất để có được hiệu quả cao.  Và nắn chỉnh răng cho trẻ ở tuổi nào để đạt được hiệu quả cao phụ thuộc vào nhiều yếu tố và yếu tố hàng đầu đó là mức độ cũng như tình trạng răng miệng của bệnh nhân.

Nắn chỉnh răng cho trẻ ở tuổi nào là tốt nhất?

Để biết khoảng thời gian nắn chỉnh răng cho trẻ ở tuổi nào là tốt nhất các bậc phụ huynh cần thường xuyên đưa con đi khám sức khỏe răng miệng từ 3 tới 6 tháng một lần. Bác sĩ thăm khám và kiểm tra thường xuyên sẽ phát hiện được tình trạng mức độ lệch lạc răng miệng của trẻ sớm, từ đó xác định được rõ thời gian nắn chỉnh răng hợp lý nhất, chuẩn nhất.

Nắn chỉnh răng cho trẻ ở tuổi nào là tốt nhất?-1
Lựa chọn thời gian nắn chỉnh răng thích hợp cho trẻ *

Theo Hiệp Hội Nha Khoa Hoa Kỳ và theo kinh nghiệm điều trị, chỉnh nha của bác sĩ Nha Khoa Đăng Lưu, độ tuổi nắn chỉnh nha cho trẻ tốt nhất và đạt được hiệu quả cao nhất là khi trẻ bước vào tuổi thứ 9 - 13. Ở độ tuổi này, bé vừa đủ sức khỏe để chịu được những lần điều trị lâu dài và xương cũng như răng của trẻ đang trong quá trình dần ổn định nhưng vẫn còn độ non nớt của trẻ con rất dễ cho việc uốn nắn.

Hơn nữa, việc nắn chỉnh nha cho trẻ ở độ tuổi này sẽ giảm thiểu được những nguy cơ, những tổn thương tới sức khỏe răng miệng cũng như tránh được những rào cản trở về sau của răng miệng trẻ. Đó là lý do chuyên gia chỉnh nha khuyên bố mẹ nên cho trẻ đi niềng răng ở thời điểm vàng để đạt được kết quả tốt nhất trong thời gian ngắn nhất.

Niềng răng chỉnh nha có giới hạn độ tuổi

Nói như vậy không có nghĩa là những người lớn tuổi thì không thể nắn chỉnh nha. Bất kỳ bạn đang ở độ tuổi nào cũng có thể tới gặp bác sĩ nha khoa để được tư vấn kế hoạch niềng răng nếu có nhu cầu.

Nhưng việc chỉnh nha ở những người lớn tuổi, người trưởng thành thì có phần khó hơn và phức tạp hơn. Lúc này, xương và răng ở những người trưởng thành đã ổn định và cứng chắc, thế nên việc uốn nắn thường phải cần nhiều thời gian hơn nó mới dịch chuyển được về những vị trí như mong muốn.

Nắn chỉnh răng cho trẻ ở tuổi nào là tốt nhất?-2
Niềng răng giúp trẻ sở hữu hàm răng đều đẹp*

Quá trình chỉnh nha cho người lớn không những kéo dài hơn mà hiệu qủa đạt được cũng không cao bằng việc chỉnh nha khi còn trẻ tuổi. Ngoài ra, việc nắn chỉnh nha ở trẻ nhỏ chi phí cũng ít tốn kém hơn so với chi phí bỏ ra để chỉnh nha ở người trưởng thành.

Để quá trình nắn chỉnh nha đạt được hiệu quả mong đợi thì các bậc phụ huynh nên đưa con em mình đi khám sức khỏe răng miệng định kỳ và thực hiện nắn chỉnh nha đúng thời gian ngăn ngừa được những tình trạng xấu nhất có thể xảy ra với sức khỏe răng miệng của trẻ nhỏ. Và nếu bạn - những người trưởng thành ( độ tuổi 30 hoặc lớn hơn) đừng ngần ngại niềng răng để có hàm răng khỏe đẹp hơn nhé!

Quá trình nắn chỉnh răng tiêu chuẩn 

Nắn chỉnh răng là một quá trình xuyên suốt từ khi răng sữa đến giai đoạn răng vĩnh viễn hoàn chỉnh. Dưới đây là những thời điểm cần sự can thiệp của nha khoa để giúp hàm răng đều đẹp như ý:

Giai đoạn từ lúc bắt đầu mọc răng sữa – 5 tuổi

Giai đoạn này, nhiều bé do bị sâu răng nên buộc phải nhổ bỏ răng sữa sớm. Điều này sẽ khiến cho các răng còn lại có nguy cơ mọc lệch vào chỗ khoảng trống của chiếc răng đã mất.

Để ngăn chặn tình trạng răng mọc lệch lạc, Bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp điều chỉnh giúp răng trẻ mọc đúng hướng. Đây là bước quan trọng giúp cho quá trình chỉnh nha về sau diễn ra thuận lợi và hiệu quả hơn.

Giai đoạn từ 6 – 12 tuổi

Lúc này, răng vĩnh viễn đã dần thay thế hoàn toàn cho những chiếc răng sữa và việc tiến hành chỉnh sửa những sai lệch như răng hô móm, răng mọc lệch, lộn xộn ở độ tuổi này sẽ rất thuận lợi vì xương hàm tương đối mềm, dễ dịch chuyển răng.

Nắn chỉnh răng cho trẻ ở tuổi nào là tốt nhất?-3
Độ tuổi nắn chỉnh răng cho trẻ thích hợp nhất là 9 - 13 tuổi*

Giai đoạn từ 13 – 21 tuổi

Khi răng vĩnh viễn đã hoàn thiện, những vấn đề về răng hàm như hô, móm, răng mọc lệch, chen chúc,…sẽ biểu hiện một cách rõ rệt nhất. Việc lên kế hoạch chỉnh nha niềng răng ở thời điểm này sẽ được đưa ra cụ thể dựa trên sự phát triển tổng thể của khuôn mặt và hàm răng của trẻ.

Hi vọng rằng, thông qua bài viết này, bố mẹ sẽ nắm được nắn chỉnh răng cho trẻ ở độ tuổi nào là thích hợp nhất? để giúp con có được hàm răng khỏe đẹp như ý.