Khí cụ duy trì trong niềng răng là gì?

Lượt xem: 3359
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Khí cụ duy trì trong niềng răng mắc cài là một loại khí cụ không thể thiếu sau khi bạn được bác sĩ nha khoa chỉ định tháo khí cụ mắc cài. Tuy nhiên, nhiều người vẫn nghĩ rằng, chỉ cần tháo niềng răng là hàm răng đã ổn mà không cần đeo hàm duy trì. Do đó, Nha Khoa Đăng Lưu chia sẻ bài viết với mong muốn, những ai đã và đang niềng răng hiểu được tầm quan trọng của việc đeo hàm duy trì sau khi chỉnh nha hoàn thành.

Khí cụ duy trì trong niềng răng là gì?

Khí cụ duy trì trong niềng răng là một loại khí cụ được sử dụng sau cùng nhằm thay thế khí cụ mắc cài. Trong niềng răng mắc cài, sau khi hệ thống mắc cài đã ổn định, kéo và di chuyển được các răng mọc chênh lệch, mọc không đúng vị trí về đúng vị trí như mong muốn của bệnh nhân và bác sĩ thì khí cụ mắc cài sẽ được tháo ra. Sau đó bệnh nhân sẽ phải đeo khí cụ duy trì một thời gian theo liệu trình điều trị của bác sĩ.

Khí cụ duy trì trong niềng răng là gì?-1
Khí cụ duy trì trong niềng răng*

Tác dụng của khí cụ duy trì nhằm cố định và ổn định những các răng mới về vị trí mới. Cố định các răng thật chắc cho tới khi xương và nướu răng phát triển và thích nghi được với sự thay đổi của hàm răng.

Tác hại của việc không đeo khí cụ duy trì sau niềng răng?

Nếu bạn nóng vội tháo mắc cài và không đeo khí cụ duy trì sau đó, nóng vội tận hưởng thành quả đạt được sau khi tháo mắc cài thì rất có thể bạn đang phá đi thành quả và những nỗ lực mà bạn đã cố gắng chịu đựng trong suốt thời gian dài đeo niềng răng đấy! Vì nếu không có khí cụ duy trì sau khi tháo mắc cài, răng của bạn vẫn chưa thật sự ổn định, chắc chắn với vị trí mới, xương và nướu chưa kịp làm quen với sự thay đổi. Hậu quả là răng có thể sẽ nhanh chóng dịch chuyển về vị trí trước khi niềng, phá vỡ đi sự đồng đều đạt được trong quá trình đeo niềng răng.

Thời gian đeo khí cụ duy trì sau niềng bao lâu?

Việc đeo khí cụ duy trì sau niềng răng không thể chỉ dăm ba bữa hay nửa tháng. Để có được hàm răng đẹp, đôi khi bạn phải đồng hành với khí cụ duy trì tới 1 năm, cho đến khi nào nụ cười của bạn thật rạng ngời, tươi tắn và hàm răng thật đồng đều.

Khí cụ duy trì trong niềng răng là gì?-2
Niềng răng cho hàm đều đặn*

Thời gian đeo hàm duy trì lâu hay mau tùy thuộc vào tình trạng răng hàm và cơ địa của mỗi người. Tuy nhiên, dù tốn thêm bao lâu thời gian đi nữa thì bạn hãy kiên trì mang hàm duy trì để không uổng phí hành trình niềng răng khó khăn đã trải qua nhé!

Lưu ý khi đeo hàm duy trì niềng răng - Bạn cần biết

Đeo hàm duy trì cũng giống như mang mắc cài niềng răng, chúng ta phải hết sức cẩn trọng trong khâu vệ sinh và thói quen ăn uống hàng ngày. Dưới đây là lưu ý của bác sĩ Nha Khoa Đăng Lưu dành cho những ai đang trong giai đoạn mang hàm duy trì:

Vệ sinh răng miệng

Hàm duy trì có 2 loại là hàm tháo lắp và hàm cố định. Nếu là hàm tháo lắp, bạn có thể tháo rời để lau chùi và vệ sinh răng miệng, còn nếu là hàm cố định thì bạn hãy dùng bàn chải đánh răng dành cho người niềng răng để làm sạch thức ăn dư thừa.

Khí cụ duy trì trong niềng răng là gì?-3
Khí cụ duy trì giúp răng chắc khỏe*

Ngoài ra, bạn cũng nên dùng chỉ nha khoa và nước súc miệng để loại bỏ hết mảng bám kẽ răng cũng như vi khuẩn gây hại răng. Có như vậy, sức khỏe răng miệng mới được đảm bảo trong suốt quá trình mang hàm duy trì.

Chế độ ăn uống hợp lý

Dù lúc này hàm răng đã đều đẹp, thế nhưng chúng ta vẫn cần phải ăn nhai nhẹ nhàng để tránh bong sút hàm duy trì, ảnh hưởng đến quá trình ổn định của toàn hàm. Tốt nhất, bạn không nên ăn đồ dai cứng, đồ chứa nhiều đường và đồ chứa phẩm màu. Đặc biệt, không được dùng lực nhai mạnh để cắn xe hoặc nhai thức ăn các bạn nhé!

Bạn đã hiểu khí cụ duy trì trong niềng răng là gì? Vậy thì đừng vội vàng tháo bỏ khí cụ này khi chưa được chỉ định của Bác sĩ. Với những chia sẻ trên đây, mong rằng đã giúp bạn có thêm kiến thức cũng như kinh nghiệm chăm sóc răng miệng tốt hơn. Nếu còn điều gì thắc mắc, hãy liên hệ Nha Khoa Đăng Lưu để được tư vấn và giải đáp nhé!

Bài viết liên quan:

1800 6578
0356739251
1800 6578