Banner chuyên mục - Nha Khoa Đăng Lưu

Sau niềng răng không đeo hàm duy trì được không?

Lượt xem: 1753
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Chào bác sĩ Nha Khoa Đăng Lưu! Em muốn hỏi là có thể niềng răng không đeo hàm duy trì được không ạ? Vì em không muốn đeo loại hàm này, nghe nói nó khá vướng víu mà trông mất thẩm mỹ khi đeo. Mong bác sĩ tư vấn giúp em ạ, dù phải niềng răng tốn nhiều chi phí nhưng chỉ cần không phải đeo hàm duy trì! Chân thành cảm ơn bác sĩ !.

Hữu Hợp ( Sóc Trăng )

Trả lời

Xin chào bạn Hữu Hợp! Rất cảm ơn bạn đã quan tâm tới nha khoa chúng tôi. Vấn đề của bạn " Sau niềng răng không đeo hàm duy trì được không ?" được chuyên gia niềng răng nha khoa chúng tôi trả lời như sau :

Sau niềng răng không đeo hàm duy trì được không ?

Hàm duy trì có ý nghĩa rất đặc biệt đối với chỉnh nha. Dù không thể tạo ra được sự di chuyển cho răng nhưng lại bảo lưu được hiệu quả di chuyển răng mà mắc cài đã tạo ra.

không đeo hàm duy trì có được không
Sau khi niềng răng không đeo hàm tháo lắp có được không?

Nếu niềng răng không đeo hàm duy trì thì kết quả niềng răng mà mắc cài đã tạo ra cũng không thể duy trì được. Tại sao lại như vậy?

Nguyên nhân là do khi răng di chuyển dưới lực kéo của mắc cài đến thời điểm đều đặn với nhau và tháo mắc cài thì răng chưa ổn định được với xương hàm ở vị trí mới. Do đó, nếu ăn nhai, răng sẽ xô lệch trở lại như trước khi chỉnh nha. 

Sự hiện diện của hàm duy trì lúc này chính là để giúp cho răng giữ nguyên ở vị trí mới không bị di dịch dưới tác động của lực nhai để bảo tồn kết quả chỉnh nha. Vì vậy, bạn nhất định phải đeo hàm duy trì sau khi niềng răng để đảm bảo kết quả của quá trình chỉnh nha.

Các loại hàm duy trì được sử dụng phổ biến hiện nay?

Nếu bạn ngại đeo hàm duy trì vì vấn đề thẩm mỹ thì có thể trình bày nguyện vọng được đeo hàm duy trì dạng máng răng trong suốt. Dưới đây là những loại hàm duy trì sau khi niềng răng mà bạn có thể lựa chọn để ổn định răng hàm:

Hàm duy trì tháo lắp

Cũng giống như niềng răng, hàm duy trì tháo lắp giúp khách hàng cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn. Đặc biệt, đối với những người yêu cầu tính thẩm mỹ cao thì loại hàm duy trì này có thể đáp ứng được:

Hàm tháo lắp nhựa

Hàm duy trì tháo lắp nhựa được chế tạo từ chất liệu nhựa nguyên chất tương tự khay niềng không mắc cài. Vậy nên, khi đeo vào hàm có thể lấy ra và lắp lại dễ dàng giúp việc ăn nhai, vệ sinh thuận tiện hơn. Hơn nữa, đeo hàm tháo lắp nhựa không ảnh hưởng đến thẩm mỹ của khuôn hàm.

sau khi niềng răng không đeo hàm duy trì được không
Sử dụng hàm tháo lắp nhựa thuận tiện ăn uống

Hàm tháo lắp kim loại

Loại hàm này là một dây cung bằng kim loại ôm sát ra những chiếc răng cửa. Loại hàm duy trì này không mang lại tính thẩm mỹ nhưng hiệu quả cố định răng rất cao. Bạn có thể đeo hàm duy trì vào ban đêm để giảm bớt phiền phức trong sinh hoạt hàng ngày.

Hàm duy trì cố định

Hàm duy trì cố định được chế tạo từ chất liệu théo dạng xoắn hoặc thẳng. Sau khi tháo niềng, khí cụ này sẽ được gắn vào mặt sau của răng bằng Composite.

Loại hàm này mang lại hiệu quả cao giúp hàm răng nhanh chóng thích ứng với lực ăn nhai mới. Cũng như khi đeo niềng răng cố định, bạn sẽ cảm thấy vướng víu khi ăn nhai và vệ sinh, thế nhưng cảm giác này sẽ nhanh chóng qua đi bởi bạn đã quen với việc có mặt của khí cụ niềng răng trong thời gian dài trước đó.

Thời gian đeo hàm duy trì mất bao lâu?

Tùy vào tình trạng răng hàm của mỗi người, thời gian bạn cần đeo hàm duy trì sau khi niềng răng từ khoảng 3 - 6 tháng. Việc đeo hàm duy trì là điều cần thiết để có được hàm răng chắc khỏe và đều đẹp như ý.

đeo hàm duy trì cố định
Đeo hàm duy trì để tối ưu hiệu quả niềng răng

Chính vì lẽ đó, bạn hãy kiên trì chỉnh hình thêm một thời gian ngắn nữa để không uổng phí công sức đã bỏ ra để niềng chỉnh răng trong suốt 1.5 - 3 năm trước đó nhé! Nếu có khó khăn trong việc đeo hàm duy trì, các bạn hãy liên hệ đến Nha Khoa Đăng Lưu để được tư vấn và hướng dẫn chi tiết.

Sau niềng răng không đeo hàm duy trì được không ? Chắc chăn là không nếu bạn muốn hàm răng chắc khỏe hoàn hảo sau khi niềng răng. Việc đeo hàm duy trì không quá phiền phức như bạn nghĩ, thế nên đừng vì một chút khó chịu mà bỏ qua giai đoạn "về đích" quan trọng này các bạn nhé!

Giấy chứng nhận doanh nghiệp số: 0315994789 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 24/03/2021
Giấy phép khám bệnh số: 07990/HCM-GPHĐ do sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 13/12/2021
Chính sách quyền riêng tư |Tuyên Bố Miễn Trừ Trách Nhiệm | Điều Khoản Và Điều Kiện
>> © 2023 Nha Nhoa Đăng Lưu giữ bản quyền nội dung trên website này <<

Sơ Đồ Trang

DMCA.com Protection Status