Banner chuyên mục - Nha Khoa Đăng Lưu

Tại sao phải tiếp tục mang khí cụ sau chỉnh nha?

Lượt xem: 2171
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Thưa bác sĩ! Tôi đang đeo khay niềng răng và tính đến nay tôi đã đeo khay niềng được 10 tháng rồi. Chẳng còn bao lâu nữa là tôi sẽ được tháo khay niềng và thoải mái chiêm ngưỡng hàm răng mới của mình. Nhưng hôm kia tôi có vô tình đọc được 1 tin tức trên trang web của Nha Khoa Đăng Lưu là sau khi tháo khí cụ niềng răng bệnh nhân niềng răng sẽ phải đeo thêm 1 loại khí cụ nữa trong một khoảng thời gian. Tôi không hiểu lắm, chẳng phải là khi răng đều rồi mới tháo khí cụ niềng răng sao. Vậy thì tại sao phải tiếp tục mang khí cụ sau chỉnh nha nữa? Bác sĩ giải thích giúp tôi với: Tại sao phải tiếp tục mang khí cụ sau chỉnh nha? Tôi xin cảm ơn!

Minh Hải ( Q12 - TP.HCM )

Trả lời

Nha Khoa Đăng Lưu cám ơn bạn Minh Hải đã quan tâm và gửi câu hỏi thắc mắc về trung tâm nha khoa chúng tôi. Về vấn đề bạn đang quan tâm: "Tại sao phải tiếp tục mang khí cụ sau chỉnh nha?" bác sĩ chuyên khoa của trung tâm nha khoa chúng tôi có câu trả lời giải đáp nỗi băn khoăn của bạn như sau:

Tại sao phải tiếp tục mang khí cụ sau chỉnh nha ?
Tại sao phải tiếp tục mang khí cụ sau chỉnh nha?

Tại sao phải tiếp tục mang khí cụ sau chỉnh nha?

Khí cụ sau chỉnh nha có tên gọi là khí cụ duy trì, đây là một loại khí cụ mà bệnh nhân được đeo vào khuôn miệng khi quá trình niềng răng đã thành công. Khí cụ duy trì sẽ được đeo vào thay thế cho khí cụ niềng răng trong một thời gian và quá trình điều trị niềng răng chỉnh nha kết thúc và thành công thật sự là khi bác sĩ chỉ định tháo khí cụ duy trì chứ không phải là thời gian khi bác sĩ chỉ định tháo khí cụ niềng răng như mọi người vẫn thường lầm tưởng.

Tác dụng của khí cụ duy trì là giúp ổn định sự vững chắc của xương và răng sau quá trình đeo niềng răng. Vì sau khi tháo khí cụ niềng răng thì mô, nướu, xương hàm và răng cần có thời gian để ổn định và quen, thích nghi với vị trí mới.

Tại sao phải tiếp tục mang khí cụ sau chỉnh nha ?
Duy trì thời gian đeo hàm duy trì đúng theo quy định của bác sĩ

Bạn phải đeo khí cụ duy trì trong một thời gian. Còn nếu sau khi tháo khí cụ chỉnh hình ra và bạn không mang khí cụ duy trì thì răng và xương hàm sẽ dần dịch chuyển về vị trí trước đó do nó chưa ổn định. Điều này làm cho quá trình bạn đeo khí cụ niềng răng trong mấy năm trời trở thành công cốc.

Các loại hàm duy trì sau khi chỉnh nha?

Khí cụ duy trì cũng được thiết kế rất linh hoạt giống như khí cụ chỉnh hình vậy. Công cụ hậu chỉnh nha này có nhiều loại, thế nên bạn có thể lựa chọn loại khí cụ thẩm mỹ, khi đeo trên bề mặt răng nhưng người khác vẫn không nhận biết được là bạn vẫn đang tiếp tục niềng răng.

Tại sao phải tiếp tục mang khí cụ sau chỉnh nha
Hàm duy trì tháo lắp có thể tháo rời dễ dàng

Mặc dù phải đeo khí cụ duy trì nhưng bạn vẫn có thể chiêm ngưỡng được những thành quả mà mình đạt được trong quá trình niềng răng. Do đó, các bạn không cần phải lo ngại gì về tính thẩm mỹ khi phải tiếp tục đeo khí cụ sau chỉnh nha đâu nhé!

Lưu ý quan trọng khi đeo hàm duy trì sau chỉnh nha

Bạn đừng nghĩ rằng đeo hàm duy trì không quan trọng nhé! Kết thúc quá trình chỉnh nha, hàm răng tuy đã đều đẹp nhưng vì phải thích ứng với điều kiện và lực ăn nhai mới, thế nên chúng rất dễ bị tổn thương. 

Đeo hàm duy trì là để giúp răng dần dần thích nghi với môi trường mới, khôi phục hoàn toàn chức năng ăn nhai. Bởi vậy, bạn phải tuân thủ kế hoạch đeo hàm duy trì để tránh mọi rủi ro có thể xảy ra đối với hàm răng sau niềng. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng mà cần nắm rõ khi đeo khí cụ này:

Nghiêm chỉnh đeo hàm tháo lắp theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ

Không tự ý tháo bỏ hàm tháo lắp 

Vệ sinh răng miệng như khi đeo niềng 

Không ăn thức ăn quá cứng hoặc quá dai

Vệ sinh hàm duy trì thường xuyên nếu là hàm tháo lắp

Bạn nên đến Nha Khoa Đăng Lưu kiểm tra tình trạng răng hàm định kỳ trong quá trình đeo hàm duy trì. Thời gian đeo hàm duy trì có thể kéo dài từ 6 tháng đến 1 năm, thế nên các bạn hãy kiên nhẫn trị liệu để có kết quả niềng răng tốt nhất thay vì băn khoăn tại sao phải tiếp tục mang khí cụ sau chỉnh nha ?.