Bị tụt lợi có chữa được không ?

Lượt xem: 4294
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Xin chào bác sĩ Nha Khoa Đăng Lưu ! Gần đây tôi hay bị chảy máu mỗi khi đánh răng hoặc khi chỉ đụng chạm nhẹ vào nướu cũng làm chảy máu do lợi bị tụt xuống làm lộ ra chân răng. Bác sĩ cho tôi hỏi là bị tụt lợi có chữa được không? Và bệnh lý này nó có gây nguy hiểm gì không? Tôi xin cám ơn!

Ngọc Hà ( Thủ Đức - Tp.HCM )

Trả lời:

Nha Khoa Đăng Lưu cám ơn Ngọc Hà đã tin tưởng và chia sẽ thắc mắc của mình với chúng tôi. Với băn khoăn tụt lợi có chữa được không? của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể ngay sau đây. 

Bị tụt lợi có chữa được không ? 1
Bệnh tụt nướu có thể chữa khỏi nếu xác định đúng nguyên nhân *

Bệnh tụt lợi là gì?

Bị tụt lợi hay còn có tên gọi khác là bị tụt nướu là tình trạng răng bạn đang mất dần đi lớp xi kết dính giữa lợi vầ chân răng. Khi bị tụt nướu sẽ làm cho chân răng bị lộ rõ ra bề mặt, nướu bị mòn và gây chảy máu khi có những tác động nhỏ hoặc kích thích nhỏ.

Nặng hơn, tụt lợi còn gây ra những cơn đau ê buốt, khiến chúng ta cảm giác vô cùng khó chịu. Vì vậy, khi rơi vào hoàn cảnh này, người bệnh sẽ ăn không ngon, ngủ không yên và sức khỏe suy giảm nghiêm trọng nếu không được chữa trị kịp thời.

Sự nguy hại của bệnh tụt lợi đối với người bệnh

Tụt lợi làm lộ ngà răng khiến răng trở nên vô cùng nhạy cảm. Nguy hiểm hơn, tụt lợi gây hở kẽ răng, thế nên thức ăn rất dễ bám dính lại, làm giảm thẩm mỹ và dẫn đến nhiều bệnh lý răng miệng.

Khi bị tụt lợi, người bệnh sẽ cảm thấy ê buốt răng khi chải răng và ăn uống thực phẩm nóng hoặc lạnh. Một vấn đề lớn nữa mà người bệnh có lợi bị tụt phải đối mặt là thẩm mỹ khuôn miệng có xu hướng suy giảm nhanh chóng.

Bị tụt lợi có chữa được không ? 2
Tụt nướu 1 phần là do bạn đánh răng sai cách *

Việc ăn nhai khó khăn, vệ sinh đau nhức do lợi tụt ảnh hưởng trực tiếp đến tinh thần và thể chất của người bệnh. Vậy nên, ngay khi nhận thấy lợi có dấu hiệu bất thường, bạn nên đến nha khoa để kiểm tra ngay lập tức nhé!

Bị tụt lợi có chữa được không?

Để điều trị hiệu quả tình trạng tụt lợi thì chúng ta cần phải tìm hiểu rõ nguyên nhân vì sao mình bị tụt lợi. Như trong trường hợp của bạn, chúng tôi có thể khẳng định là bạn đã bị viêm lợi hoặc viêm quanh răng, dẫn tới tình trạng chảy máu.

Và viêm lợi, viêm quanh răng cũng là một trong những nguyên nhân gây nên tụt lợi.Tuy nhiên, để xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh cũng như mức độ tụt lợi hiện tại như thế nào? bạn hãy đến nha khoa kiểm tra kỹ lưỡng. Sau khi có kết quả kiểm tra, bác sĩ sẽ tư vấn cũng như đưa ra cách điều trị phù hợp nhất.

Tụt lợi do viêm nướu, viêm quanh răng

Thông thường, nếu nguyên nhân gây tụt lợi là do bệnh lý răng miệng như viêm nướu, viêm quanh chân răng thì bác sĩ sẽ áp dụng các biện pháp nha khoa cạo vôi răng để điều trị dứt điểm các bệnh lý răng miệng. Sau khi viêm nướu được kiểm soát, lợi của bạn sẽ dần dần phục hồi và hồng hào trở lại.

Bị tụt lợi có chữa được không ? 3
Cạo vôi răng trị dứt điểm viêm nhiễm gây tụt lợi *

Tụt lợi do sang chấn khớp cắn, răng bị lệch ra ngoài cung hàm 

Đối với trường hợp này, chúng ta cần phải điều chỉnh khớp cắn và răng về đúng vị trí bằng phương pháp chỉnh nha niềng răng.

Chải răng bằng bàn chải quá cứng và không đúng cách

Nếu tụt lợi do vệ sinh răng miệng không đúng cách thì chúng ta cần chú ý chải răng đúng cách bằng bàn chải lông mềm.

Tụt lợi lâu ngày có thể khiến cổ răng bị mòn. Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ chỉ định hàn răng thẩm mỹ để phục hình lại chiếc răng bị tổn thương.

Tuy nhiên, biện pháp khắc phục tình trạng tụt lợi nặng triệt để là phẫu thuật ghép phục hồi lại phần lợi bị tụt giúp che phủ chân răng hoàn hảo. Quá trình chỉnh nướu là tiểu phẫu nhỏ, diễn ra nhanh chóng và nhẹ nhàng - Bạn có thể yên tâm thực hiện ca điều trị này để có được hàm răng chắc khỏe nhé!

Bác sĩ Nha Khoa Đăng Lưu khẳng định bị tụt nướu có thể khắc phục dứt điểm, thế nên những ai đang lo lắng bị tụt nướu có chữa được không? hãy dành thời gian đến gặp bác sĩ để được tư vấn giải pháp điều trị phù hợp và hiệu quả ngay hôm nay.

1800 6578
0356739251
1800 6578