Banner chuyên mục - Nha Khoa Đăng Lưu

Các loại hàm duy trì sau niềng răng bác sĩ khuyên dùng

Lượt xem: 2264
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Hàm duy trì là khí cụ không thể thiếu sau khi đã tháo mắc cài niềng răng. Dụng cụ này có nhiệm vụ bảo tồn những giá trị mà mắc cài đã tạo ra qua một quá trình dài trước đó. Sự hiểu biết khái quát về các loại hàm duy trì sau niềng răng sẽ rất hữu ích khi bạn bàn bạc cùng với bác sĩ để xác định loại hàm tốt nhất cho mình. Các loại hàm duy trì sau niềng răng thường được bác sĩ sử dụng để điều trị cho bệnh nhân.

Các loại hàm duy trì sau niềng răng
Hàm duy trì*

Các loại hàm duy trì sau niềng răng

Hàm duy trì sau niềng răng có nhiều loại và tùy từng trường hợp mà bạn sẽ được đeo một loại hàm nhất định. Do đặc tính của hàm duy trì khác nhau và có những chức năng chuyên sâu nên người niềng răng đôi khi không hiểu hết được. Do đó, sử dụng loại hàm duy trì nào chủ yếu do bác sĩ nha khoa tư vấn và chỉ định.

Trong niềng răng chỉnh nha có các loại hàm duy trì sau niềng răng cơ bản như sau:

Các loại hàm duy trì sau niềng răng
Hàm tháo lắp*

– Hàm duy trì tháo lắp: Phổ biến nhất của hàm duy trì tháo lắp là khí cụ Hawley. Hawley chủ yếu gồm móc trên răng cối và cung môi (có cung bù trừ) năm phía ngoài chạy từ răng nanh bên này sang răng nanh bên kia trên cùng một hàm, nền nhựa phủ niêm mạc khẩu cái. Nhờ cấu tạo này mà hàm Hawley có thể tạo nên mặt phẳng cắn chuẩn, giúp kiểm soát được độ cắn phủ tốt. Tuy nhiên, cấu tạo kiểu này lại có thể gây ra khe hở giữa răng nanh với răng cối nhỏ.

Các loại hàm duy trì sau niềng răng
Các loại hàm duy trì sau niềng răng

Trong trường hợp niềng răng trước đó có nhổ răng cối nhỏ thì hàm Hawley sẽ được biến thể sang kiểu hàm có cung môi được hàn với thanh ngang của móc Adams nhờ đó mà không gây tái phát khe hở ở vùng nhổ răng. Hàm Hawley có thể mang ở hàm trên hoặc hàm dưới đều được song ở hàm trên vẫn thuận lợi hơn. Ngoài ra còn có thể dùng hàm duy trì với 2 nền nhựa ôm mặt ngoài và trong các răng để giữ chặt từng vị trí răng. Song đeo loại hàm này không được thoải mái như Hawley và cũng không kiểm soát được độ cắn phủ.

Các loại hàm duy trì sau niềng răng

– Hàm duy trì cố định: Loại hàm này được sử dụng trong trường hợp duy trì vị trí răng cửa dưới trong thời kỳ tăng trưởng, duy trì trường hợp đóng khe hở hoặc trường hợp cần duy trì kéo dài. Hàm duy trì được gắn cố định vào mặt trong các răng hoặc hàn vào khâu gắn trên răng nanh nên vẫn gọi là thanh lưỡi. Thanh lưỡi thường được chế tạo bằng dây thép không gỉ khoảng 0,030 inch (hoặc nhỏ hơn 0,0175 inch) có hai đầu tận cùng được thổi cát để tăng độ dính trên răng. 

Hi vọng với những chia sẻ ở trên về các loại hàm duy trì, bạn sẽ có được thông tin cần thiết nhất. Việc đeo hàm duy trì là cần thiết để ổn định răng sau khi tháo niềng, bạn không nên chủ quan, hãy tuân thủ theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ. Nếu có thắc mắc, nên liên hệ với Nha Khoa Đăng Lưu để được tư vấn miễn phí.

Bài viết liên quan: