Hút thuốc có ảnh hưởng đến răng implant không?

Lượt xem: 1652
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Hỏi: Chào Bác sĩ! Tôi là Thái Tuấn, hiện đang sinh sống tại Long An. Tôi có thắc mắc là “hút thuốc có ảnh hưởng đến răng implant không? Sắp tới tôi có ý định làm răng implant nhưng tìm hiểu trên internet thì có nhiều thông tin nói là người hút thuốc không nên cắm implant. Mong Bác sĩ tư vấn giúp, tôi xin cảm ơn!

Trả lời:

Chào Thái Tuấn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi “hút thuốc có ảnh hưởng đến răng implant không?” đến chuyên mục tư vấn cấy ghép implant của Nha Khoa Đăng Lưu. Với thắc mắc này, Chuyên gia của chúng tôi có một số chia sẻ sau đây, mời bạn cùng tất cả độc giả cùng tham khảo nhé!

Hút thuốc lá có ảnh hưởng đến răng implant không?

Thuốc lá là tác nhân gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe, đặc biệt là những ai đang trong quá trình trồng răng implant. Từ thực tế điều trị cho thấy, tỷ lệ cấy ghép implant thất bại ở những người hút thuốc cao hơn nhiều so với người không hút thuốc.

Hút thuốc có ảnh hưởng đến răng implant không?
Hút thuốc có ảnh hưởng đến răng implant không

Dưới đây là những tác hại của thuốc lá gây ra cho người phẫu thuật implant:

Sau phẫu thuật bệnh nhân bị đau nhiều hơn

Khói thuốc lá có thể kìm hãm tốc độ lành thương tại vị trí cấy ghép, giảm độ rắn chắc của xương cũng như dễ dẫn đến nguy cơ hở vết thương, nhiễm trùng hoặc tiêu xương

Gia tăng sự nhạy cảm với vật thể lạ và nhiễm trùng

Thuốc lá ngăn cản chức năng lông chuyển và miễn dịch bài tiết trong vùng mũi hầu khiến xương hàm khó tích hợp với trụ immplant.

Làm suy yếu chức năng của tế bào sinh xương

Khả năng sinh xương bị suy yếu dẫn đến sự suy giảm thành phần khoán hóa của xương.

Độ rắn chắc của xương giảm từ 2-3 lần

Độ rắn chắc của xương ở những người hút thuốc giảm từ 2 - 3 lần, vì thế mà làm giảm tuổi thọ của răng implant.

hút thuốc có ảnh hưởng đến răng implant không
Răng Implant - giải pháp phục hình răng hàm hiệu quả

Có thể bạn quan tâm:

Từ những tác hại đó, hút thuốc lá khiến tỉ lệ thất bại khi phẫu thuật implant cao hơn 10% so với người bình thường. Thế nên,  chúng tôi khuyên các bạn nên bỏ thuốc 2 -4 tuần trước khi trồng răng và 4 - 6 tuần sau trồng răng implant.

Trường hợp không nên cấy ghép implant

Sau khi giải đáp thắc mắc “hút thuốc có ảnh hưởng đến răng implant không?” cho Thái Tuấn, chúng tôi muốn lưu ý thêm cho khách hàng một số trường hợp không nên cấy ghép implant bao gồm:

  • Trẻ em đang lớn (dưới 17 tuổi)
  • Phụ nữ mang thai
  • Người mắc bệnh mãn tính như Bạch cầu, cường cận giáp, ung thư, suy thận hoặc bệnh về tim mạch,…
  • Xương hàm không đủ hoặc khe răng hẹp
  • Người bị rối loạn tâm thần
Hút thuốc có ảnh hưởng đến răng implant không?
Phụ nữ mang thai không nên cấy ghép Implant

Nếu có nhu cầu cấy ghép Implant, các bạn nên đến gặp Chuyên gia về lĩnh vực này để được tư vấn xem tình trạng sức khỏe và răng miệng của mình có phù hợp để thực hiện phương pháp này không nhé! Hoặc gửi câu hỏi như hút thuốc có ảnh hưởng đến răng implant không? của Thái Tuấn đến Nha Khoa Đăng Lưu để được Bác sĩ giải đáp cụ thể.

Ngoài những thông tin về vấn đề “hút thuốc có ảnh hưởng đến răng implant không?”, chúng tôi muốn khuyên Thái Tuấn, nếu bạn nghiện thuốc lá lâu năm thì không nên cấy ghép inplant nhé!

Bài viết liên quan: