Tại sao phải phẫu thuật nâng xoang hàm khi ghép răng ?

Lượt xem: 1613
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Bác sĩ Nha Khoa Đăng Lưu ơi !Tôi bị mất răng đã một thời gian dài và hiện tại tôi đang định trồng răng giả để ăn uống dễ hơn. Vừa rồi, tôi đi khám tại nha khoa thì bác sĩ yêu cầu tôi phải phẫu thuật nâng xoang trước khi ghép răng giả vào. Tôi không rõ ràng lắm ở khâu này, mong bác sĩ tư vấn thêm cho tôi tại sao phải phẫu thuật nâng xoang hàm khi ghép răng ? Tôi xin cám ơn!

Tùng ( Bình Thuận )

Trả lời

Xin chào bạn Tùng ! Nha Khoa Đăng Lưu cảm ơn bạn và hiểu rõ vấn đề mà bạn đang quan tâm. Bác sĩ chuyên khoa cấy ghép răng tại Nha Khoa Đăng Lưu có câu trả lời rõ ràng cho vấn đề " tại sao phải phẫu thuật nâng xoang hàm khi ghép răng ? " của bạn như sau :

Tại sao phải phẫu thuật nâng xoang hàm khi ghép răng?

Sau một thời gian mất răng, xương hàm sẽ dần bị tiêu hủy, trong khi đó việc cấy ghép răng Implant có thành công hay không do 2 yếu tố quyết định đó là : mật độ xương và thể tích xương hàm tốt hay không? Nếu mật độ xương và thể tích xương hàm không đủ chuẩn thì sẽ không thể cấy ghép Implant.

xương hàm bị tiêu cần nâng xoang
Tại sao phải phẫu thuật nâng xoang hàm khi ghép răng?

Nếu cố gắng trồng răng giả mà không ghép xương, nâng xoang thì răng giả sẽ nhanh chóng bị đào thải và ca cấy ghép sẽ không thành công do xương không đủ để nâng đỡ. Phẫu thuật nâng xoang hàm sẽ được áp dụng cho những trường hợp răng bị mất đã lâu và xương hàm đã bị tiêu hủy. 

Trong điều kiện bình thường, khi còn chân răng trong xương hàm, xương sẽ duy trì ở mức ổn định đủ để giữ cho chân răng bền chắc. Khi đó, xoang hàm cũng chỉ giữ ở mức ổn định. Nhưng khi chân răng bị mất và xương hàm bị tiêu hõm thì việc cấy ghép răng sẽ cần phải có thêm khâu phẫu thuật nâng xoang nhằm giữ được chân răng giả bền chắc, lâu dài.

Ý nghĩa của việc nâng xoang hàm khi cấy ghép răng?

Vì chiều cao, mật độ và thể tích xương hàm được quyết định sự thành công của ca ghép răng. Do đó, nếu muốn đặt được trụ Implant nhất thiết phải thực hiện ghép xương. Nâng xoang chính là nhằm mục đích tạo điều kiện cho việc thực hiện ghép xương.

Màng xoang sẽ được nâng cao lên, sau đó thực hiện ghép xương hàm. Hai thao tác này thực hiện đồng thời nên vẫn được gọi là phẫu thuật nâng xoang ghép xương.

nâng xoang ghép xương
Kỹ thuật nâng xoang kín khi cắm Implant

Thực tế, mục đích của phẫu thuật nâng xoang ghép xương là nhằm hỗ trợ cho việc cấy ghép răng thành công. Để chắc chắn hơn về trường hợp của mình thì bạn nên tới nha khoa uy tín để được chụp X - quang và khám để có phương pháp điều trị.

Quy trình cấy Implant tiêu chuẩn Y tế?

Một quy trình cấy ghép Implant tiêu chuẩn sẽ được thực hiện theo những bước dưới đây:

Thăm khám và tư vấn

Công đoạn thăm khám sẽ giúp Bác sĩ đánh giá tổng quát thể tích xương hàm  cũng như điều kiện sức khỏe của bệnh nhân để xác định chính xác trường hợp nào có thể tiến hành cấy Implant.

Chụp X - quang xương hàm

Việc chụp X - quang sẽ giúp Bác sĩ biết được cấu trúc và mật độ xương hàm của bệnh nhân. Từ đó, Bác sĩ sẽ lên phác đồ trồng răng Implant phù hợp và tiến hành nâng xoang ghép xương khi cần thiết.

Thực hiện cấy ghép Implant

Cấy Implant sẽ được thực hiện phòng phẫu thuật được vô trùng theo tiêu chuẩn Y tế sau khi đã gây tê vùng cấy ghép giúp bệnh nhân cảm thấy thoải mái. Để đặt được trụ Implant, Bác sĩ sẽ rạch một đường nhỏ trên nướu tại vị trí mất răng và cắm vào đó một trụ Implant.

cấy ghép Implant
Bác sĩ cắm ghép Implant tại Nha Khoa Đăng Lưu

Thời gian để cấy 1 trụ Implant vào xương hàm thường kéo dài trong khoảng 20 phút. Một số trường hợp sẽ phải tiến hành thêm các thủ thuật hỗ trợ cho cấy ghép Implant như ghép xương, nâng xoang.

Phục hình răng tạm thời

Trong thời gian đợi trụ Implant tích hợp được với xương hàm, Bác sĩ sẽ phục hình răng tạm thời bằng hàm tháo lắp để bệnh nhân có thể ăn uống và giao tiếp thuận tiện.

Tái khám sau khi cấy ghép Implant

Khoảng 1 tuần sau khi cấy ghép, các mô nướu xung quanh trụ Implant sẽ bắt đầu lành lại. Lúc này, bệnh nhân sẽ quay lại gặp Bác sĩ để được cắt chỉ và chụp phim kiểm tra sự tích hợp của trụ Implant vào xương hàm.

Phục hình răng sứ trên trụ Implant

Kiểm tra thấy trụ Implant đã ổn định bên trong xương hàm, Bác sĩ sẽ tiến hành phục hình răng sứ lên trên chân Implant. Răng sứ được bọc khít sát đáp ứng tốt về tính thẩm mỹ cũng như chức năng ăn nhai của răng hàm.

nâng xoang hở
Kỹ thuật nâng xoang hở trước khi cắm Implant

Các bạn đã hiểu lý do tại sao phải phẫu thuật nâng xoang hàm khi ghép răng ? Nâng xoang ghép xương trước khi cấy Implant được tiến hành theo 2 kỹ thuật: Nâng xoang hở và nâng xoang kín. Tùy vào tình trạng xương hàm của mỗi khách hàng, bác sĩ sẽ chỉ định kỹ thuật nâng xoang phù hợp.

Giấy chứng nhận doanh nghiệp số: 0315994789 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 24/03/2021
Giấy phép khám bệnh số: 07990/HCM-GPHĐ do sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 13/12/2021
Chính sách quyền riêng tư |Tuyên Bố Miễn Trừ Trách Nhiệm | Điều Khoản Và Điều Kiện
>> © 2023 Nha Nhoa Đăng Lưu giữ bản quyền nội dung trên website này <<

Sơ Đồ Trang

DMCA.com Protection Status