Banner chuyên mục - Nha Khoa Đăng Lưu

Thế nào là khớp cắn chuẩn và phương pháp để có khớp cắn chuẩn?

Lượt xem: 2560
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Khớp cắn là phần "kết nối" giữa hàm trên với hàm dưới xét về cả đối xứng răng và xương hàm. Khớp cắn chuẩn có ý nghĩa quan trọng đối với chức năng ăn nhai và thẩm mỹ của mỗi người. Vậy thế nào là khớp cắn chuẩn, bạn đã thật sự sở hữu một khớp chuẩn chưa? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Thế nào là khớp cắn chuẩn?

Khớp cắn chuẩn là khớp cắn có sự tương quan hài hòa của khuôn mặt và đạt đầy đủ các tiêu chuẩn về vòm hàm, cung răng, tỷ lệ các răng cũng như là sự cân đối về kích cỡ các răng trên cung hàm.

Một khớp cắn chuẩn thường có những dấu hiệu sau:

Tương quan 3 phần cằm - mũi- trán cân đối cả khi nhìn thẳng lẫn nhìn nghiêng

Nhóm răng trước (răng cửa chính, răng cửa bên và răng nanh) của hàm trên trùm bên ngoài nhóm răng trước hàm dưới nhưng không tạo khoảng cách mà các răng tiếp xúc với nhau

Thế nào là khớp cắn chuẩn và phương pháp để có khớp cắn chuẩn?-1
Thế nào là khớp cắn chuẩn?

Trục phân chia gương mặt từ mũi qua khe răng cửa 2 hàm đến cằm tạo thành một đường thẳng, không bị gấp khúc.

Khi khép miệng, những răng hàm trên bao trùm lên hàm dưới phải thật khớp, không tạo ra khoảng hở quá nhiều.

Răng hàm trên và hàm dưới phải gặp nhau đồng nhất ở mặt nhai, không bị sai lệch.

Lợi ích của khớp cắn chuẩn

Với những bạn sở hữu khớp cắn chuẩn – khớp cắn trung tâm, thường có hàm răng đẹp, tương quan 3 phần của khuôn mặt chuẩn nên không cần chỉnh khớp cắn mà cần tập trung vào chỉnh các vấn đề về răng khác nếu có như răng thưa, răng chen chúc, răng xô lệch,...

Việc sở hữu khớp cắn chuẩn đồng nghĩa với việc bạn có thể sẽ không phải đối diện với các bệnh lý răng miệng như trật khớp thái dương hàm, hở khớp cắn, khó khăn trong ăn nhai,...

Ngoài ra, người có khớp cắn chuẩn thường có gương mặt hài hòa, cân xứng hơn.

Làm thế nào để có khớp cắn chuẩn?

Nếu giữa 2 hàm không có sự tương xứng với nhau chứng tỏ bạn đã bị lệch khớp cắn. Đây là tình trạng răng trên cung hàm mọc lệch, cái vào cái ra,... gây mất thẩm mỹ và khả năng ăn nhai cho người bệnh.

Thế nào là khớp cắn chuẩn và phương pháp để có khớp cắn chuẩn?-2
Khắc phục tình trạng lệch khớp cắn

Các trường hợp lệch khớp cắn phân loại như sau: khớp cắn sâu, khớp cắn chéo, khớp cắn ngược,…Tùy vào mỗi nguyên nhân mà bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn phương pháp điều trị hiệu quả:

Bọc răng sứ thẩm mỹ

Đây là phương pháp dùng cho các trường hợp răng sai lệch khớp cắn do răng nhẹ, bạn có thể được bác sĩ chỉ định để mang lại khớp cắn chuẩn tốt nhất.

Để thực hiện kỹ thuật này, nha sĩ sẽ tiến hành mài răng của bạn theo một tỉ lệ phù hợp và thiết kế những mão sứ bọc lên răng đã được mài cùi giúp khôi phục tính thẩm mỹ và chức năng ăn nhai cho răng hàm.

Niềng răng

Với phương pháp này, nha sĩ sẽ sử dụng các khí cụ niềng răng gắn lên răng để tạo lực kéo giúp răng dịch chuyển về đúng vị trí đều đẹp theo phác đồ điều trị. Tuy nhiên bạn sẽ phải mang khí cụ trong một thời gian nhất định.

Đây là phương pháp được khá nhiều người lựa chọn, so với các mắc cài truyền thống bạn có thể ứng dụng phương pháp mắc cài tự đóng hay niềng răng không mắc cài tại Nha Khoa Đăng Lưu

Thế nào là khớp cắn chuẩn và phương pháp để có khớp cắn chuẩn?-3
Niềng răng để có khớp cắn chuẩn

Hiệu quả mang lại một hàm răng đều đẹp, nụ cười tươi tắn ổn định trọn đời.

Phẫu thuật hàm

Đây là phương pháp khắc phục triệt để nhất tình trạng khớp cắn lệch do xương. 

Bạn sẽ phải thực hiện phẫu thuật cắt xương hàm để đưa hàm đến vị trí phù hợp, cân đối với gương mặt.

Đây là phương pháp khá phức tạp nên đòi hỏi tay nghề chuyên môn của bác sĩ  trong giải phẫu phải cao cũng như sự hỗ trợ của các trang thiết bị hiện đại để hỗ trợ quá trình phẫu thuật hàm diễn ra an toàn và hiệu quả.

Trên đây là toàn bộ thông tin về thế nào là khớp cắn chuẩn. Chúng tôi hy vọng đã phần nào giúp bạn hiểu thêm về vấn đề khớp cắn cũng như những dấu hiệu để nhận biết khớp cắn chuẩn. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào bạn hãy gửi câu hỏi hoặc trực tiếp đến Nha Khoa Đăng Lưu để được bác sĩ khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí nhé.

Bài viết liên quan:

Giấy chứng nhận doanh nghiệp số: 0315994789 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 24/03/2021
Giấy phép khám bệnh số: 07990/HCM-GPHĐ do sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 13/12/2021
Chính sách quyền riêng tư |Tuyên Bố Miễn Trừ Trách Nhiệm | Điều Khoản Và Điều Kiện
>> © 2023 Nha Nhoa Đăng Lưu giữ bản quyền nội dung trên website này <<

Sơ Đồ Trang

DMCA.com Protection Status