Các loại vật liệu trám răng mà bác sĩ khuyên dùng

Lượt xem: 2455
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Trám răng là một phương pháp phục hình răng miệng thẩm mỹ được nhiều đối tượng bệnh nhân lựa chọn sử dụng. Tuy nhiên, trám răng có nhiều loại và vật liệu dùng để trám răng cũng có nhiều loại khác nhau với những ưu và nhược điểm khác nhau. Sau đây là các loại vật liệu trám răng mà bác sĩ khuyên dùng khi bạn có nhu cầu trám răng thẩm mỹ.

Các loại vật liệu trám răng mà bác sĩ khuyên dùng

Trám răng là cách phục hình tổn thương bề mặt răng được áp dụng phổ biến, nhất là trong trường hợp bị sâu hay bị mòn men răng. Dưới đây là những vật liệu trám thường được dùng hiện nay, các bạn cùng tham khảo nhé!

Các loại vật liệu trám răng mà bác sĩ khuyên dùng
Các loại vật liệu trám răng mà bác sĩ khuyên dùng *

Xi - măng Silicat

Đây là loại chất liệu được sử dụng trong lĩnh vực trám răng từ lâu, có màu sắc gần giống như màu sắc của răng:

Ưu điểm

 
Ưu điểm của xi - măng này là dễ sử dụng, giá rẻ, dẫn nhiệt kém, bám vào răng rất chắc nên ít trường hợp bị rơi ra sau khi trám. Ngoài ra một số loại xi - măng Silicat có chứa Flo, do đó có khả năng chống sâu răng. 
 

Nhược điểm

 
Hạn chế của vật liệu này là yếu, khả năng chịu lực và chống mòn kém. Do đó, xi măng Silicat chỉ dùng để hàn cổ răng, là nơi dễ phát sinh sâu răng và ít chịu tác động của ngoại lực có cường độ lớn.

Nhựa tổng hợp (Composite)

Nhựa tổng hợp hay còn có tên gọi khác là Composite. Đây là một loại chất liệu được sử dụng trong trám răng thẩm mỹ hiện đại và có nhiều ưu điểm nhất hiện nay, được nhiều đối tượng bệnh nhân tin tưởng sử dụng:

Ưu điểm 

Ưu điểm nổi bật nhất của loại chất liệu trám răng này đó là đem lại vẻ đẹp thẩm mỹ cao. Vì thế, trám răng bằng chất liệu Composite còn có một cái tên gọi mỹ miều khác đó là trám răng thẩm mỹ.

Các loại vật liệu trám răng mà bác sĩ khuyên dùng
Vật liệu trám kim loại quý phục hình răng hàm *

Loại chất liệu trám này có rất nhiều màu sắc khác nhau để bệnh nhân có thể lựa chọn loại có màu sắc phù hợp với màu sắc chiếc răng của mình. Hơn nữa, loại chất liệu này còn có một ưu điểm nữa là có độ vững chắc cao, độ cứng cao vì thế nó có thể thích hợp với tất cả các vị trí có nhu cầu cần trám, từ vị trí răng cửa với yêu cầu cao về thẩm mỹ cho tới các vị trí răng hàm có ưu cầu cao về độ vững chắc.

Nhược điểm

Nhược điểm lớn nhất của loại chất liệu này có lẽ là chi phí, giá thành khá cao và yêu cầu phải được thực hiện điều trị bởi các bác sĩ có tay nghề cao. Hơn nữa, loại chất liệu này cũng có một nhược điểm nữa đó là khă năng chịu mòn và chịu áp lực không cao.

Amalgam

Loại vật liệu trám răng này có màu sắc giống bạc, nó được pha trộn giữa thủy ngân và các mạt kim loại như bạc, thiếc và đồng. Cũng như Xi - măng Silicat - Loại vật liệu trám răng này đã được sử dụng khá lâu trong lĩnh vực trám răng nha khoa.

Ưu điểm

 
Ưu điểm của Amalgam là rẻ, dễ dùng và sức chịu lực tốt nên thường được dùng trong các xoang to hoặc ở những nơi chịu áp lực lớn như mặt nhai của răng hàm. 
 

Nhược điểm

 
Nhược điểm là không thẩm mỹ do có màu xám bạc. Do đó, Amalgam thường chỉ được dùng để trám các răng ở phía trong của hàm răng như răng hàm. Ngoài ra, Amalgam còn dẫn nhiệt tốt, ảnh hưởng đến cảm giác của người bệnh khi ăn thức ăn nóng và lạnh. 

Phương pháp phục hình sứ thẩm mỹ

Trám răng chỉ có thể khắc phục được những khiếm khuyết nhỏ và không ảnh hưởng đến cấu trúc toàn hàm. Vì vậy, giải pháp phục hình tốt nhất hiện nay là bọc răng sứ.
Các loại vật liệu trám răng mà bác sĩ khuyên dùng
Dán răng sứ siêu mỏng giúp hình dáng răng tự nhiên như răng thật
 
Răng sứ không chỉ tái tạo lại thẩm mỹ mà còn củng cố độ vững chắc cho những chiếc răng bị tổn thương. Tùy thuộc vào mức độ tổn thương và vị trí của răng, bác sĩ sẽ tư vấn cho chúng ta loại răng sứ phù hợp nhất.
 
Sau khi phục hình răng sứ, bạn có thể ăn nhai và cử động hàm bình thường. Đặc biệt, răng sứ có màu sắc trắng sáng tự nhiên, thế nên người đối diện sẽ không cảm thấy bị giả.
 
Hãy đến Nha Khoa Đăng Lưu để được bác sĩ tư vấn nên sử dụng vật liệu nào trong các loại vật liệu trám răng mà bác sĩ khuyên dùng hiện nay nhé!
 
Bài viết liên quan:

Giấy chứng nhận doanh nghiệp số: 0315994789 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 24/03/2021
Giấy phép khám bệnh số: 07990/HCM-GPHĐ do sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 13/12/2021
Chính sách quyền riêng tư |Tuyên Bố Miễn Trừ Trách Nhiệm | Điều Khoản Và Điều Kiện
>> © 2023 Nha Nhoa Đăng Lưu giữ bản quyền nội dung trên website này <<

Sơ Đồ Trang

DMCA.com Protection Status