Chăm sóc răng trám composite

Lượt xem: 1559
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Với công nghệ - kỹ thuật ngày càng phát triển trong lĩnh vực nha khoa thì vấn đề răng bị tổn thương sẽ không còn là vấn đề nữa. Bạn sẽ nhanh chóng có được hàm răng đều, thẳng, đẹp, thẩm mỹ như mong muốn chỉ cần mất một chút thời gian. Đặc biệt trong lĩnh vực trám răng và chăm sóc răng trám composite sau khi trám thành công lại càng dễ dàng. Nha Khoa Đăng Lưu mời bạn cùng tìm hiểu nội dụng sau đây.

Miếng trám răng bị hỏng phải làm sao?
Răng đã trám composite

(Mỗi bệnh nhân sẽ có kết quả khác nhau, tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng của mỗi người)

Chăm sóc răng trám composite sau khi trám răng thành công như thế nào cho đúng cách là vấn đề được nhiều người quan tâm. Bởi, tuy là vật liệu trám có nhiều ưu điểm và thẩm mỹ nhất tuy nhiên composite cũng không loại bỏ hết được những nhược điểm vốn có. Nếu không được chăm sóc cẩn thận thì chỉ sau một thời gian ngắn miếng trám sẽ dần bị bong tróc ra dù cho công nghệ trám có hiện đại cỡ nào. 

Để miếng trám composite tồn tại được lâu dài trên khoang miệng duy trì vẻ đẹp thẩm mỹ thì cần phải tuân thủ theo một số quy định như sau :

Chăm sóc răng trám composite
Hạn chế dùng răng để cắn xé thức ăn
  • Tránh sử dụng các loại thức ăn cứng. Vật liệu trám mặc dù bền cứng như răng thật nhưng xét về độ dẻo dai thì không bằng. Vì vậy, với những loại thức ăn quá cứng, quá dai bạn cũng nên hạn chế hay thật cẩn thận khi sử dụng.
  • Sau khoảng 3-5 năm, vật liệu trám sẽ có xu hướng ngả màu so với màu men răng tự nhiên. Vì vậy, để tránh tình trạng răng bị xỉn màu, bạn cần tránh sử dụng những loại thực phẩm chứa nhiều màu như: trà, cà phê, thuốc lá, nước ngọt có gas…
Chăm sóc răng trám composite
Không ăn uống thực phẩm và đồ uống sậm màu
  • Tránh dùng răng cắn các vật liệu cứng vì hành động này dễ làm cho răng bị tổn thương hoặc sứt mẻ vết trám.
  • Việc chăm sóc răng miệng cần được thực hiện kỹ lưỡng:

    + Đánh răng 2 lần/ ngày với bàn chải lông mềm và kem đánh răng phù hợp.

    + Tránh sử dụng bàn chải quá cứng và thao tác chải răng quá mạnh.

    + Sử dụng chỉ tơ nha khoa và nước súc miệng để làm sạch mảng bám hiệu quả.

Để tránh miếng trám răng bị sứt, mẻ ngoài việc cần tuân thủ những nguyên tắc trên thì bạn nên sinh hoạt và ăn uống đều đặn tránh gây tổn thương hay thoái hóa vật liệu trám.