Banner chuyên mục - Nha Khoa Đăng Lưu

Cách giữ gìn hàm duy trì chỉnh nha

Lượt xem: 2438
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Hàm duy trì chỉnh nha là một trong những các khí cụ được sử dụng trong quá trình niềng răng chỉnh nha giúp bệnh nhân có được hàm răng đều, đẹp, chắc chắn với nụ cười xinh. Hàm duy trì được gắn vào khung hàm bệnh nhân khi mà quá trình niềng răng đã đi đến giai đoạn cuối và bác sĩ đã chỉ định tháo khí cụ niềng răng được khoảng 2 tuần. Hàm duy trì chỉnh nha là một loại khí cụ với mức chi phí tương đối cao vì thế để bảo vệ an toàn bạn cần có cách giữ gìn hàm duy trì chỉnh nha thật tốt nếu không muốn bỏ ra một khoảng tiền lớn để sắm một bộ hàm duy trì mới khác.

Những điều cần biết khi đeo hàm duy trì chỉnh nha
Cách giữ gìn hàm duy trì chỉnh nha

Một số cách giữ gìn hàm duy trì chỉnh nha

Mỗi khi ăn uống hoặc vệ sinh răng miệng thì bạn nên tháo hàm duy trì ra để tránh những va chạm làm ảnh hưởng tới hàm duy trì. Đặc biệt nhất là khi có nhu cầu chơi thể thao hoặc tham gia các hoạt động bơi, hay những trò chơi dưới biển, nước thì bạn cũng nên tháo hàm duy trì chỉnh nha ra để hạn chế tình trạng xấu ảnh hưởng tới hàm.

Bạn nên vệ sinh hàm duy trì thường xuyên, có thể sử dụng bàn chải đánh răng lông mềm và kem đánh răng để cọ rửa hàm duy trì một cách nhẹ nhàng. Nhằm làm sạch các cặn bẩn cũng như vụn thức ăn bám trên khung hàm. Hạn chế được tình trạng vi khuẩn đeo bám làm tổn thương tới sức khỏe răng miệng.

Cách giữ gìn hàm duy trì chỉnh nha
Một số cách giữ gìn hàm duy trì chỉnh nha

Khi tham gia các sự kiện quan trọng như: đám cưới, phỏng vấn, kiểm tra sức khỏe răng miệng thì bạn nên tháo hàm duy trì chỉnh nha xuống. Nhưng chắc chắn thời gian tháo hàm duy trì ra không quá 12 giờ đồng hồ trong 6 tháng đầu tiên đeo hàm duy trì để tránh ảnh hưởng tới hiệu quả chỉnh nha.

Mỗi lần tháo hàm duy trì xuống để vệ sinh hoạt để ăn uống thì bạn nên cẩn thận cất kỹ vào trong hộp để tránh được tình trạng rơi vỡ hoặc bị mất. Vì thông thường, bệnh nhân đến Nha Khoa Đăng Lưu thường hay phàn nàn về tình trạng làm mất hàm do tháo xuống để ăn uống. 

Cách giữ gìn hàm duy trì chỉnh nha
Cách giữ gìn hàm duy trì chỉnh nha

Cũng thông thường, cứ khoảng vài tuần là trên bề mặt hàm có một lớp lắn hoặc một lớp vết màu trắng, vàng bám vào hàm. Những vết này rất khó làm sạch, nếu bạn không thể làm sạch được thì cứ để nguyên vậy và gặp nha sĩ để được giúp đỡ.

Trong quá trình sử dụng hàm duy trì nếu có những sơ xuất hoặc vấn đề gì đó không mong muốn xảy ra thì bạn có thể trực tiếp tới nha khoa để được bác sĩ trực tiếp giúp đỡ.

Bài viết liên quan: