Banner chuyên mục - Nha Khoa Đăng Lưu

Những trường hợp không nên niềng răng mọc ngầm

Lượt xem: 2274
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Có rất nhiều bệnh nhân vướng vào tình trạng răng mọc ngầm nhưng thường họ không biết, chỉ đến khi để ý thấy vướng, thấy khe hở quá lớn hoặc đi chụp  X-quang mới phát hiện tình trạng này. Nếu bạn vẫn đang vướng vào tình trạng răng mọc ngầm nhưng không biết có nên niềng răng hay không. Vậy hãy cùng xem những trường hợp không nên niềng răng mọc ngầm để tìm ra cách giải quyết cho chiếc răng của mình nhé.

Thường thì nếu răng mọc ngầm bình thường sẽ không vấn đề gì, tuy nhiên răng mọc ngầm bất thường sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng và sức khỏe toàn thân. Hơn nữa, răng mọc ngầm một ngày nào đó sẽ tách nướu và len lỏi lên trên bề mặt, vô tình nó gây ra tình trạng răng mọc chen chúc đối với những hàm răng có khe hở nhỏ.Còn với những hàm răng vừa khít thì sẽ xuất hiện tình trạng răng mọc lệch lạc. Và dù ở thể nào thì nó cũng gây ra những vấn đề về khớp cắn và thẩm mỹ cho khuôn miệng.

Trường hợp không nên niềng răng mọc ngầm

Phần lớn những trường hợp có răng mọc ngầm sẽ được điều trị theo hai hướng: nhổ bỏ răng hoặc niềng để kéo răng mọc ngầm về đúng vị trí. Tuy nhiên, không phải bất kỳ ai phải nhổ bỏ răng mọc ngầm hay không phải tình trạng răng mọc ngầm nào cũng có thể niềng để kéo lên.

nieng-rang-moc-ngam
Những trường hợp không nên niềng răng mọc ngầm

Có một vài trường hợp không nên niềng răng mọc ngầm được bác sĩ chỉ định là: 

Răng mọc ngầm là răng thừa

Những răng mọc ngầm thừa là mọc ở những vị trí không thẳng hàng với hàm. Và răng mọc lên trên cung hàm đã đủ, không còn chỗ thừa để kéo răng mọc ngầm lên. Nếu cố tình kéo lên thì bắt buộc phải nhổ một chiếc răng ở một vị trí nào đó để lấy chỗ cho chiếc răng mọc ngầm đứng. thường bác sĩ sẽ không bao giờ chỉ định cho niềng răng ở trường hợp này mà chỉ định nhổ răng sẽ được nghiêng về với phần trăm cao hơn.

Răng mọc ngầm có hình thể khiếm khuyết

Những răng có hình thể khiếm khuyết, bất thường nếu chỉ định niềng để kéo lên sẽ khiến hàm răng thêm mất thẩm mỹ. Đối với trường hợp này, thông thường sẽ được chỉ định nhổ răng mọc ngầm là tốt nhất.

nieng-rang-moc-ngam-co-nen-khong
Không nên niềng răng mọc ngầm thừa, mọc xiêu vẹo

Răng mọc ngầm mà mọc xiêu vẹo

Răng mọc xiêu vẹo, răng có thể mọc không ngay ngắn trong xương, nghiêng lệch sang bên và đâm vào các chân răng kế cận như răng không; răng mọc ngầm cũng có thể mọc ngay dưới các chân răng khác, nếu có niềng để kéo lên nó cũng có thể không về vị trí như mong muốn. Hiệu quả niềng thường không cao nên nếu niềng trong trường hợp này chỉ tốn thời gian và tốn kém chi phí lại gặp phải nhiều rắc rối. 

Trong nhiều trường hợp răng mọc ngầm bác sĩ thường chỉ định cho bệnh nhân nhỏ bỏ đi, không nên niềng vì nếu có niềng sẽ không có kết quả khả quan. Đó là chưa tính đến khả năng, nếu có niềng thì đôi khi sẽ phải nhổ bỏ chiếc răng khác cho răng mọc ngầm có vị trí đúng. Sẽ không có vị bác sĩ chân chính nào điều trị theo hướng này cả.

Nhổ răng mọc ngầm như thế nào?

Nhổ răng là một phương pháp xử lý răng mọc ngầm khá phổ biến và thường được chỉ định do răng mọc ngầm có những đặc tính riêng mà nhổ răng là giải pháp khả dụng vừa loại bỏ nhanh chóng răng ngầm lại không tốn kém và mất nhiều thời gian điều trị.

truong-hop-khong-nen-nieng-rang-moc-ngam
Nhổ răng mọc ngầm

Phương pháp nhổ răng mọc ngầm này được áp dụng trong trường hợp mà những hình thức khắc phục răng mọc ngầm khác không thể đem lại hiệu quả. Tại Nha Khoa Đăng Lưu áp dụng quy trình nhổ răng tiêu chuẩn:

  • Bước 1:  Thăm khám và chụp X- Quang để xác định chính xác vị trí răng mọc ngầm
  • Bước 2: Vệ sinh sạch sẽ khoang miệng
  • Bước 3: Gây tê tại vùng cần nhổ răng
  • Bước 4: Tiến hành nhổ răng mọc ngầm
  • Bước 5: Hướng dẫn cách chăm sóc sau khi nhổ răng và hẹn lịch tái khám.

Trên đây là toàn bộ những trường hợp không nên niềng răng mọc ngầm mà bạn nên lưu ý. Khi có dấu hiệu răng mọc ngầm, tốt nhất bạn nên đến trực tiếp Nha Khoa Đăng Lưu để nha sĩ kiểm tra và đưa ra phương án điều trị phù hợp nhé.

Bài viết liên quan:

Giấy chứng nhận doanh nghiệp số: 0315994789 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 24/03/2021
Giấy phép khám bệnh số: 07990/HCM-GPHĐ do sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 13/12/2021
Chính sách quyền riêng tư |Tuyên Bố Miễn Trừ Trách Nhiệm | Điều Khoản Và Điều Kiện
>> © 2023 Nha Nhoa Đăng Lưu giữ bản quyền nội dung trên website này <<

Sơ Đồ Trang

DMCA.com Protection Status