Chụp răng sứ là gì ?

Chụp răng sứ hay còn có tên gọi khác là mão răng là một trong những phương pháp phục hồi nha khoa đang được người dùng lựa chọn phổ biến hiện nay. Chụp răng được bác sĩ chỉ định cho các trường hợp răng sâu hoặc răng gãy vỡ. Bác sĩ sẽ sử dụng 1 mão răng sứ giả để phục hồi hình dạng bên ngoài chiếc răng bị tổn thương và làm tăng sự vững chắc của răng.

Chụp răng sứ là gì ?

Chụp răng sứ là một phương pháp phục hình răng miệng thông thường được nhiều bệnh nhân và bác sĩ lựa chọn để khắc phục những răng bị tổn thương nhẹ như sứt, mẻ, vỡ,…Với phương pháp chụp răng, các răng bị tổn thương của bệnh nhân sẽ được bác sĩ mài nhỏ chiếc răng thật bị tổn thương thành một cùi răng chắc chắn.

Chụp răng sứ là gì ?
Răng sứ hoàn chỉnh*

Sau đó, các mão răng sẽ được thiết kế và chế tạo khớp với dấu răng của chiếc răng bị tổn thương của bệnh nhân. Sử dụng chất liệu gắn kết với phương pháp hiện đại, mão răng sẽ được bác sĩ gắn cố định lên trên cùi răng. Lấp đầy khoảng trống hở trong khoang miệng của bệnh nhân, phục hồi lại chức năng ăn uống và chức năng thẩm mỹ cho những răng bị tổn thương

Những trường hợp được chỉ định làm chụp răng

Chụp răng là một phương pháp phục hồi răng miệng được đưa vào sử dụng từ lâu. Với phương pháp phục hình này các mão răng được bác sĩ gắn và cố định vào trụ răng của chủ nhân, đáp ứng được chức năng ăn nhai và thẩm mỹ của bệnh nhân. Bệnh nhân không thể tháo ra, lắp vào để vệ sinh như phương pháp phục hình tháo lắp được. Chỉ các nha sĩ mới có thể tháo các chụp răng ra. Chụp răng thường được bác sĩ chỉ định thực hiện cho các trường hợp bệnh nhân sau :

Những răng bị vỡ, bể lớn

Những trường hợp răng bị xỉn màu mất thẩm mỹ mà sử dụng các biện pháp tẩy trắng không thể đạt hiệu quả.

Những trường hợp răng bị tổn thương do bệnh lý răng miệng,…

Các loại chụp răng thường được sử dụng

 Phục hình răng bằng phương pháp Chụp răng có nhiều loại phong phú để đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ của nhiều đối tượng bệnh nhân. Trong đó có một số loại tiêu biểu được sử dụng phổ biến sau :

Mão nhựa, Composite

Các loại mão được làm bằng chất liệu này này thường có khả năng chịu lực kém hơn các mão được làm bằng chất liệu khác. Tuy nhiên nó có ưu điểm là rẻ tiền và dễ thực hiện, không đòi hỏi nhiều máy móc thiết bị. 

Chụp răng sứ là gì ?

Bọc sứ kim loại quý có màu sắc nổi bật

Mão kim loại

Các loại hợp kim cao cấp thường được sử dụng để đúc mão răng là Ni-Cr, Cr- Co, titanium và vàng. Titanium và vàng có độ ổn định cao và không bị oxy hoá trong môi khoang trường miệng nhạy cảm.

Ưu điểm của các loại mão kim loại cao cấp

Các thao tác sửa soạn cùi răng để chụp mão vàng rất đơn giản và ít gây biến chứng. Bởi có rất ít mô răng bị lấy đi trong quá trình mài cùi răng và mô răng lành mạnh còn lại được bảo tồn tối đa.

Không như mão sứ, mão vàng do tính chất riêng biệt của chất liệu vàng, nên mão vàng không gây tình trạng mòn mặt nhai các răng đối diện. Đặc biệt, mão vàng cũng dễ gắn khít vào cùi răng hơn. Vàng là một chất liệu sẽ không gây ảnh hưởng có hại nào cho mô nướu và môi trường khoang miệng. Nhược điểm của mão vàng là không cho màu răng thẩm mỹ bởi ánh vàng hiện hữu của nó.

Hiện nay, sứ toàn sứ cao cấp Cercon, Zirconia hay Lava Plus,… là những mẫu sứ toàn sứ được bệnh nhân ưa chuộng và bác sĩ đánh giá cao nhờ ưu điểm về màu sắc và thẩm mỹ, độ bền cao và đặc biệt sứ toàn sứ cao cấp này không tạo viền đen ở vùng cổ răng như vẫn thường xảy ra ở các loại sứ kim loại thông thường.

Chụp răng sứ là gì ?

Phục hình răng sứ toàn hàm bằng sứ toàn sứ

Tuy nhiên, nhược điểm của loại chất liệu mão sứ này là giá thành khá cao hơn so với các loại mão sứ thông thường. Vì vậy, các bạn hãy cân nhắc thật kỹ lưỡng để lựa chọn được mẫu răng sứ phù hợp nhất nhé!

Để hiểu rõ và chi tiết hơn về phương pháp phục hình chụp răng sứ, các bạn hãy liên hệ tới Nha khoa Đăng Lưu để được giải đáp mọi thắc mắc miễn phí.

1800 6836
0356739251
1800 6578
benhvien_vn_fix-bar-1
benhvien_vn_fix-bar-21
benhvien_vn_fix-bar-3

baner-popup


Gửi tin nhắn Facebook Nha Khoa Đăng Lưu