Điều trị tủy khi chân răng bị cong

Lượt xem: 1211
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Điều trị tủy khi chân răng bị cong giúp bảo tồn thân răng để bạn thuận lợi thực hiện phục hình sau đó và quan trọng hơn là tránh đau nhức nơi răng bị hỏng tủy. Ngay sau đây, chúng tôi sẽ giúp bạn có cái nhìn toàn diện hơn về quy trình điều trị tủy răng tiêu chuẩn an toàn và không đau.

Chân răng bị cong, bị lộ khỏi nướu sẽ phải đối mặt với nguy cơ hỏng tủy cao. Trong trường hợp này, chúng ta bắt buộc phải điều trị tủy để giữ cho chiếc răng còn nguyên vẹn giúp việc phục hình sau đó dễ dàng hơn.

răng bị hỏng tủy
Điều trị tủy khi chân răng bị cong

Vai trò của tủy răng?

Tủy răng được ví là nguồn sống của chiếc răng gồm nhiều mạch máu, dây thần kinh nằm ở giữa răng và được bao phủ bởi ngà răng, men răng. Mặc dù được bao bọc kỹ càng bởi ngà răng và men răng, thế nhưng tủy răng vẫn có thể bị tổn thương do sự tấn công của sâu răng hoặc khi chân răng bị tổn thương.

Khi tủy bị tổn thương sẽ gây khó chịu và đau nhức cho toàn hàm. Nếu không được điều trị kịp thời, chiếc răng của bạn sẽ dần bị thâm đen dẫn đến gãy rụng sớm.

Các bước điều trị tủy khi chân răng bị cong tiêu chuẩn

Ca điều trị tủy răng không quá phức tạp, nhưng phải tuân thủ theo đúng những bước dưới đây để đảm bảo loại bỏ hết tủy bị viêm nhiễm, điều trị dứt điểm tình trạng đau nhức và ê buốt tủy răng:

Bước 1: Mở tủy

Vì tủy răng nằm ở giữa thân răng và chân răng, thế nên để có thể tiếp cận được với mạch sống này, bác sĩ cần phải mở một đường nhỏ vào buồng tủy. Thao tác này được thực hiện một cách tỉ mỉ và cẩn thận để không lấy đi nhiều mô răng thật.

Bước 2: Loại bỏ sạch tủy và tái tạo dạng ống tủy

Khi đã tiếp cận được với buồng tủy, bác sĩ sẽ dùng thiết bị chuyên dụng hút hết phần tủy bị viêm hoặc hoại tử. Việc lấy tủy răng kỹ càng sẽ giúp loại bỏ dứt điểm cảm giác ê nhức và đau buốt cho người bệnh.

điều trị tủy cho răng bị bong chân
Lấy hết tủy răng bị viêm nhiễm

Bước 3: Trám ống tủy

Sau khi lấy hết tủy, ống tủy sẽ trống rỗng, thế nên bác sĩ sẽ tiến hành trám bít ống tủy và tạo hình mô tủy bằng vật liệu phù hơp.

Bước 4: Trám bít hố mở tủy

Bước cuối cùng trong quy trình điều trị tủy răng đó là trám bít vết mở tủy để tạo hình chiếc răng nguyên vẹn.  

Thông thường, sau khi lấy tủy răng, bác sĩ sẽ chỉ định phục hình sứ cho răng chết tủy để bảo tồn răng và đảm bảo chức năng ăn nhai bởi vì chiếc răng đã lấy tủy rất giòn và có thể vỡ bất kì lúc nào. Trong trường hợp, mô răng bị mất quá nhiều, bác sĩ sẽ phải gắn cùi giả trước khi bọc mão sứ.

Chăm sóc răng điều trị như thế nào?

Như đã chia sẻ, răng lấy tủy rất yếu và giòn. Do đó, để duy trì chiếc răng này lâu dài, các bạn cần thực hiện theo những hướng dẫn dưới đây:

Không nên ăn nhai nhiều bằng những chiếc răng chữa tủy cho đến khi hoàn thành công đoạn bọc sứ

Duy trì chế độ vệ sinh răng miệng sạch sẽ, dùng chỉ nha khoa và bàn chải lông mềm để đánh răng

Tránh ăn thức ăn đồ uống quá nóng, quá lạnh, quá cay, quá mặn, hoặc quá cứng,...

điều trị tủy khi chân răng bị cong
Răng bị hỏng tủy cần điều trị sớm nhất có thể

Hạn chế tối đa tác động lực từ bên ngoài đến chiếc răng chữa tủy là điều tốt nhất. Sau khi bọc răng sứ, bạn có thể ăn nhai bình thường.

Bọc sứ cho răng chữa tủy bao lâu thì xong?

Điều trị tủy răng xong, bác sĩ sẽ tiến hành mài răng và lấy dấu răng. Nếu mô răng bị mất quá nhiều, bác sĩ  Nha Khoa Đăng Lưu phải gắn cùi sứ giả trước khi bọc sứ.

Thông thường, bạn sẽ phải đợi 1 – 2 ngày để hoàn thiện thiết kế mão sứ. Khi mão sứ chế tạo xong, bác sĩ sẽ gắn lên cùi răng tạo hình hoàn chỉnh giúp bạn sở hữu hàm răng chắc khỏe và đều đẹp.

Điều trị tủy khi chân răng bị cong là điều cần thiết và nên được thực hiện càng sớm càng tốt để việc ăn uống và sinh hoạt được thoải mái. Và nhất là đảm bảo tính thẩm mỹ và sức khỏe lâu dài cho toàn hàm răng của chúng ta.