Thói quen ăn uống ảnh hưởng tới răng miệng

Lượt xem : 1134

Răng miệng rất nhạy cảm, không chỉ việc chúng ta không biết chăm sóc vệ sinh đúng cách thì răng miệng mới bị tổn thương. Ngay cả những thói quen thường ngày, chúng ta tưởng chừng như vô hại thì nó cũng ảnh hưởng góp phần làm răng miệng bạn bị tổn thương. Bạn sẽ rất bất ngờ với những thói quen thường ngày đó đấy.

Dưới đây là một số thói quen ăn uống thường ngày gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe răng miệng mà chúng ta cần phải để ý và có những biện pháp điều chỉnh.

 

Một số thói quen ăn uống ảnh hưởng tới răng miệng

  Nhai quá chậm hoặc quá nhanh

Thói quen ăn uống ảnh hưởng tới răng miệng

Một số người thường nghĩ thời gian để ăn uống là thời gian để nghỉ ngơi hoặc khi ăn uống cần có thời gian để tận hưởng và thưởng thức các mùi vị của thức ăn nên luôn kéo dài khoảng thời gian cho ăn uống. Những suy nghĩ trên không hẳn là sai. Bạn có thể vừa ăn uống vừa tận hưởng mùi vị của thức ăn hoặc vừa ăn uống vừa thư giãn. Nhưng chỉ trong một khoảng thời gian nhất định thôi. Bạn không thể vì lí do trên mà kéo dài khoảng thời gian cho bữa ăn hàng tiếng đồng hồ được. Vì theo các nhà nghiên cứu, các mảng bám dính đầy trên bề mặt răng và kẽ răng sẽ sinh ra một loại axit để tấn công răng. Nếu ăn quá chậm hoặc quá nhanh, răng sẽ phải làm việc liên tục mà không có thời gian để kháng lại sự hoạt động của vi khuẩn. Tình trạng này cứ đều đều kéo dài theo thói quen hàng ngày thì rất có thể răng sẽ nhanh chóng bị tổn thương do tần xuất hoạt động của vi khuẩn.

Các nhà nghiên cứu nha khoa khuyên bạn nên dành một khoảng thời gian cho việc ăn uống trong ngày vừa đủ. Sau khi ăn xong thì nên đánh răng, súc miệng để làm sạch mảng bám trên răng.

♦   Ăn quá nhiều đồ sấy khô

Thói quen ăn uống ảnh hưởng tới răng miệng

Thường thì đồ sấy khô có vị ngọt ngọt rất dễ ăn và rất dễ gây nghiện vì thế có rất nhiều người làm bạn với đồ sấy khô và có thể ăn bất cứ khi nào muốn. Nhưng họ lại không biết được những tiềm ẩn nguy hiểm đằng sau trái cây sấy khô. Đố ăn nhanh, sấy khô có một lượng đường lớn, cộng với đó là độ kết dính rất cao. Khi ăn vào nó sẽ dính lại các kẽ răng rất nhiều, mà vị ngọt chính là thứ yêu thích của các loại vi khuẩn vì thế vi khuẩn nhanh chóng bắt được sóng và hoạt động, gây nên các bệnh lý sâu răng, đau răng, viêm nhiễm…Đây cùng là một trong những thói quen ăn uống ảnh hưởng tới răng miệng.

♦   Ăn quá nhiều đồ nóng

Thói quen ăn uống ảnh hưởng tới răng miệng

Những thực phẩm có nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh cũng ít nhiều làm tổn thương tới răng miệng nhạy cảm. Nếu thói quen này kéo dài, có thể sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe răng miệng. Bởi nó ảnh hưởng trực tiếp tới men răng, gây ra các cơn đau, ê buốt.

♦    Thói quen uống trà và ca-phê thường xuyên

Thói quen ăn uống ảnh hưởng tới răng miệng

Sử dụng trà và ca-phe thường xuyên mà lại quên đi khâu đánh răng, súc miệng là một yếu tố gây mất thẩm mỹ cho răng miệng. Bạn sử dụng hai loại đồ uống này thường xuyên sẽ làm biến đổi màu răng, răng bị ố vàng và bị nhiễm màng nặng sẽ làm bạn mất tự tin mỗi khi giao tiếp.

Để giữ cho hàm răng chắc khỏe và đều đẹp không những bạn phải thường xuyên làm vệ sinh sạch sẽ mà còn nên từ bỏ hoặc hạn chế những thói quen ăn uống xấu hàng ngày. Như vậy sẽ giúp bạn mãi giữ được hàm răng đẹp và nụ cười xinh.

Để lại số điện thoại tư vấn bác sĩ gọi lại ngaygoi-tu-van-left
goi-tu-van-right
goi-tu-van-right