Bệnh viêm tủy răng là gì?

Lượt xem: 2031
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Tủy răng được cấu tạo bởi khối mô liên kết non rất nhiều mạch máu và dây thần kinh. Tủy răng nằm trong hốc tủy được bao bọc xung quanh bởi lớp mô cứng đó là ngà răng (ngoại trừ lỗ chóp chân răng). Đặc điểm của mạch máu tủy răng là mạch máu tận cùng, vào ra hốc tủy bởi lỗ chóp chân răng, nên khi tủy bị viêm tủy răng thì dễ bị xung huyết đè nén gây đau nhức và dễ bị hoại tử.

Nguyên nhân gây bệnh viêm tủy răng

Do vi khuẩn

 Bình thường, trong khoang miệng chúng ta có rất nhiều vi khuẩn tồn tại. Khi răng bị sâu, tổn thương, sứt mẻ hoặc bạn bị mắc các bệnh quanh răng thì vi khuẩn sẽ thâm nhập qua vùng tổn thương đi vào trong tủy răng, gây ra viêm tủy răng. Một nguyên nhân khác, vi khuẩn trong cơ thể đi vào máu, theo máu đến tủy răng, gây viêm tủy răng.vi khuẩn và sản phẩm của vi khuẩn đi vào tủy qua ống ngà (sâu ngà) hoặc qua lỗ chóp chân răng (bệnh nha chu.

viem-tuy-rang
Sâu răng là nguyên nhân gây viêm tủy răng

Do sai sót trong điều trị

Trong quá trình điều trị các bệnh răng miệng có thể bác sĩ đã vệ sinh không sạch khoang miệng, cũng như các dụng cụ nên vi khuẩn có cơ hội xâm nhập gây ra viêm tủy răng.

Do chấn thương

Chân răng thường bị tổn thương, tổn thương tủy răng do tổn thương từ ngoài răng gây nên vỡ hay mẻ răng. Mức độ tổn thương răng có liên quan đến viêm tủy răng. Răng sau khi bị chấn động nhẹ cũng có thể gây viêm tủy răng hoặc là do phương pháp đánh răng không thích hợp như dùng bàn chải cứng hay chải răng quá mạnh sẽ làm tổn thương cổ răng, khiến cổ răng khuyết dần đi. Nếu cổ răng bị khuyết ở mức nghiêm trọng có thể làm lộ tủy răng, gây viêm tủy.

Hậu quả của viêm tủy răng

Tủy răng bị viêm sẽ bị sung huyết. Răng chết tủy nếu không được điều trị sẽ dẫn đến viêm quanh chóp chân răng, áp xe quanh chóp răng và có thể sẽ phát sinh các biến chứng như viêm quanh cuống răng, rụng răng, viêm xương,... ảnh hưởng không tốt cho sức khoẻ.
dieu-tri-viem-tuy-rang
Viêm tủy răng có thể gây ra nhiều hậu quả khó chịu
Khi răng có các triệu chứng như: lỗ sâu lớn, răng bị sang chấn kèm theo các cơn đau nhức tự nhiên (đau tăng dần về đêm), răng bị đổi màu vàng hay đen một cách bất thường...Bạn phải đến bác sĩ ngay để được thăm khám và điều trị vì có thể tủy răng của bạn đã bị viêm hoặc hoại tử.Về điều trị, khi chữa viêm tủy răng phải đến  các cơ sở chuyên khoa răng hàm mặt để được bác sĩ khám và điều trị, cần dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Điều trị viêm tủy răng 

Tùy vào mức độ viêm tủy răng mà bác sĩ sẽ đưa ra những phương pháp điều trị thích hợp. Thông thường viêm tủy có 2 mức độ sau đây:

Viêm tủy có khả năng hồi phục

Phải loại bỏ các nguyên nhân sau: Có lỗ sâu lớn hay miếng trám Amalgam quá sâu gây đau, cần nạo hết phần sâu hoặc lấy hết Amalgam đã trám. Sau đó trám tạm bằng Zinc Oxide Eugenol hoặc che tủy với Ca(OH)2 và trám tạm bằng Zinc Oxide Eugenol trong nhiều tuần có thể làm giảm đau cho bệnh nhân. Sau nhiều tuần hết đau, răng có thể được trám vĩnh viễn.

chua-tuy-rang
Chữa viêm tủy răng

Hiện nay theo cách điều trị mới, nếu đúng là viêm tủy có khả năng phục hồi ta có thể trám luôn bằng Glass ionomer cement ở lớp dưới và lớp trên là Composite hoặc Amalgam.

Viêm tủy không có khả năng hồi phục

Trong trường hợp này bác sĩ sẽ lấy tủy hay đặt thuốc diệt tủy. Bệnh nhân sẽ được bác sĩ gây tê tại vùngquanh chân răng bị viêm và khoan mở tủy, lấy sạch tủy và tạo hình hệ thống ống tủy để các ống tủy có hình thuôn thích hợp cho việc hàn kín ống tủy.

Để phòng tránh bệnh viêm tủy răng, mỗi người nên đến Nha Khoa Đăng Lưu kiểm tra răng định kỳ sáu tháng/lần để phát hiện các răng sâu và chữa kịp thời, nếu có bệnh viêm lợi và viêm quanh răng thì nên chữa trị ngay, tránh không nhai vật cứng như xương, vỏ cua biển.