Mài cùi răng áp dụng cho những trường hợp nào ?

Mài cùi răng là một trong những thủ thuật trong nha khoa nhằm hỗ trợ cho phương pháp phục bọc răng sứ. Vậy mài cùi răng áp dụng cho những trường hợp nào ? Và mài cùi răng có ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng hay không?

Mài cùi răng áp dụng cho những trường hợp nào ?

Mài cùi răng đòi hỏi phải được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa giỏi, có chuyên môn cao và giỏi kinh nghiệm nhằm hạn chế những tác động không tốt tới răng thật cũng như ảnh hưởng tới nướu và mô mềm. Thông thường, bác sĩ sẽ chỉ định mài cùi răng cho những trường hợp dưới đây:

trường hợp cần phải mài răng

Mài cùi răng áp dụng cho những trường hợp nào?

Trường hợp hô, vẩu và răng khểnh

Mài cùi răng thường được bác sĩ áp dụng và chỉ định sử dụng trong các trường hợp răng bị hô, vẩu, răng có độ dài, nhọn chênh lệch không đều, răng khểnh,…Tuy nhiên, việc mài cùi răng là một thao tác xâm lấn tới răng thật, và trong quá trình mài răng một phần men răng sẽ bị bào mòn đi làm mất phần men răng bảo vệ phía ngoài thân răng.

Việc mài cùi răng sẽ làm lộ phần ngà răng và đây là một trong những nguyên nhan chủ yếu gây nên đau, buốt răng mỗi khi răng bị kích thích bởi đồ ăn thức uống nóng, lạnh. Chính bởi nguyên nhân này mà thường bác sĩ sẽ khuyên những bệnh nhân có răng vẩu hay răng có kích cỡ quá khổ không nên mài răng hoặc có mài răng bác sĩ cũng không can thiệp quá 1m nhằm bảo vệ được ngà răng, men răng tối đa.

Trường hợp bọc răng sứ

Khi bệnh nhân có nhu cầu bọc răng sứ hoặc làm mão răng thì mài cùi răng là một trong những thao tác tất yếu sẽ phải thực hiện nhằm tạo nên một cùi răng với tỷ lệ khớp với mão răng. Mài cùi răng để khi lắp mão răng hoặc chụp răng sứ vào sẽ không có sự chênh lệch, khấp khểnh hoặc cộm cấn.

mài cùi răng áp dụng cho những trường hợp nào

Mài cùi đúng kỹ thuật không gây ảnh hưởng đến răng thật

Hơn nữa, mài cùi răng cũng nhằm mục đích làm răng sứ chắc khỏe như răng thật để có thể thực hiện chức năng ăn nhai một cách bình thường như răng thật. Đây là một kỹ thuật khó, đòi hỏi các bác sĩ phải thực hiện các thao tác theo thứ tự và chuẩn xác để tránh xâm lấn không tốt tới răng thật và các mô mềm, nướu xung quanh khoảng răng cần điều trị.

Mài cùi răng có ảnh hưởng gì không?

Việc mài cùi răng có ảnh hưởng gì đến sức khỏe răng miệng hay không phụ thuộc hoàn toàn vào trình độ và kỹ thuật của bác sĩ. Bởi vì, thực tế đã có không ít trường hợp bị hô móm nặng nhưng bác sĩ vẫn chỉ định bọc sứ thay vì niềng răng. Và hậu quả là cùi răng thật phải mài đi rất nhiều dẫn đến viêm tủy nặng khiến răng bị tổn thương sâu không thể phục hồi, dần dần lung lay và rụng sớm. Không chỉ mài răng sai đối tượng, việc mài răng sai kỹ thuật cũng sẽ dẫn đến những thương tổn nặng nề làm cho hàm răng 

Vì vậy, trong mọi trường hợp, các bạn nhất định phải đến Nha khoa uy tín để được mài răng đúng tiêu chuẩn kỹ thuật nhé! Nếu được tính toán tỉ lệ mài răng hợp lý và tiến hành mài răng đúng kỹ thuật thì thủ thuật này sẽ không gây ra bất kì tác hại nào cho răng hàm.

Mài cùi răng có đau nhức không?

Vì tác động trực tiếp lên men răng, thế nên cảm giác khó chịu khi mài răng có thể xảy ra. Tuy nhiên, trước khi mài răng, bác sĩ sẽ tiến hành gây tê cục bộ giúp thao tác này diễn ra thoải mái hơn rất nhiều.

dán sứ hạn chế mài cùi

Dán sứ Veneer hạn chế tối đa việc mài cùi răng thật

Đặc biệt, khi đến với Nha khoa Đăng Lưu, khách hàng sẽ được hỗ trợ chích tê bằng thiết bị DentalVibe hiện đại. Với công cụ này, ngay cả cảm giác ê nhức khi tiêm thuốc tê cũng được loại bỏ. Do đó, quá trình mài cùi diễn ra vô cùng nhẹ nhàng, không còn là nỗi lo sợ của khách hàng nữa.

Để được an toàn cũng như đạt được hiệu quả cao trong quá trình mài cùi răng phục hình răng thì bạn nên tìm đến với một trung tâm nha khoa uy tín, chất lượng để được khám và tư vấn mài cùi răng áp dụng cho những trường hợp nào một cách chính xác nhất nhé!

Bài viết liên quan:

1800 6836
0356739251
1800 6578