Mão răng và Cầu răng là gì?

Lượt xem: 2258
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Mão răng và cầu răng đều là các phương pháp phục hình thẩm mỹ nha khoa cố định. Nếu hàm giả tháo lắp có thể tự tháo ra lắp vào ngay tại nhà phục vụ cho mục đích vệ sinh thì mão răng và cầu răng thì ngược lại, bệnh nhân không thể tự tháo ra và chỉ bác sĩ mới có thể làm công việc tháo ra, lắp vào này.

Công dụng của mão răng và cầu răng là gì?

Mão răng và cầu răng là những giải pháp làm răng giả quen thuộc đối với hầu hết khách hàng. Để các bạn hiểu đúng bản chất của 2 kỹ thuật phục hình này, chúng tôi xin được chia sẻ một số thông tin quan trọng sau đây:

Mão răng

Mão răng được dùng để phủ lên hoặc chụp lên toàn bộ chiếc răng bị hư hại. Mão răng có công dụng làm tăng sức chịu lực của răng và giúp cải thiện về màu sắc, hình dạng và sự sắp xếp của răng. Phục hình nha khoa bằng mão răng bác sĩ cũng có thể sử dụng trụ Implant để tạo sự chắc chắn và độ chân thật của chiếc răng.

Mão răng và Cầu răng là gì?-1
Mão răng và cầu răng có gì khác nhau?

Để có được chiếc răng tự nhiên như răng thật bệnh nhân nên sử dụng chất liệu răng toàn sứ để mang lại vẻ đẹp như ý cho khuôn hàm. Vật liệu làm phục hình được làm từ nhiều chất liệu gồm có vàng, hợp kim, nhựa và sứ.

Các lọai hợp kim cứng thường được bệnh nhân lựa chọn sử dụng nhiều bởi hợp kim cứng hơn sứ và có thể tương hợp tốt với mô răng. Nhưng ngày nay, với nhiều ưu điểm vượt bậc, phục hình sứ đang được khách hàng và bệnh nhân ưa chuộng hơn bởi độ cứng và tính thẩm mỹ cao hơn các loại phục hình bằng chất liệu khác.

Cầu răng

Cầu răng thường được bác sĩ áp dụng sử dụng cho các trường hợp bệnh nhân mất một răng, nhiều răng hoặc toàn hàm. Khoảng trống mất răng để lâu ngày sẽ gây ra các phiền phức đáng lo ngại như mắc bệnh nha chu, viêm nhiễm nướu, bị sai khớp cắn, ...gây ra các tổn thương cho khuôn hàm.

cầu răng sứ
Làm cầu răng sứ phục hình răng gãy rụng

Phương pháp cầu răng sẽ được bác sĩ chỉ định thực hiện với những trường hợp bệnh nhân có khuôn hàm chắc khỏe và 2 răng kế khoảng trống mất răng còn khỏe mạnh. Bởi với phương pháp cầu răng, bác sĩ sẽ mài một phần nhỏ của 2 răng kế cạnh khoảng răng mất để làm trụ răng.

Cũng giống như mão răng và các phương pháp phục hình khác, hàng cũng có thể lựa chọn chất liệu để làm cầu răng, dưới sự hướng dẫn của bác sĩ sao cho chất liệu đó phù hợp với vị trí mất răng , màu sắc, chức năng và tính thẩm mỹ.

Cách tạo ra mão răng và cầu răng

Để thiết kế và sản xuất được những mão răng và cầu răng tinh tế, thích hợp với khuôn hàm bệnh nhân ban đầu bác sĩ sẽ cho bệnh nhân chụp CT để xác định được vị trí mất răng, tình trạng cũng như lấy các thông số, dấu hàm của từng bệnh nhân. Sau khi sửa soạn xong, các thông số, dấu hàm sẽ được gửi về bộ phận Labo để làm ra mão răng và cầu răng bằng chất liệu mà bệnh nhân lựa chọn.

mão răng sứ
Hàm răng bọc sứ tự nhiên như răng thật

Khi mão răng và cầu răng được sản xuất xong sẽ được gắn cố định lên khuôn hàm của bệnh nhân bằng chất liệu kết dính nha khoa, chắc chắn được độ bền sử dụng lâu dài.

Mão răng sử dụng trong các trường hợp nào?

Những trường hợp cụ thể thường được chỉ định làm mão sứ đó là:

Răng bị vỡ lớn và không thể sử dụng cách trám răng thông thường

Bảo vệ những răng yếu có khả năng bị rạn vỡ

Phục hồi lại những chiếc răng bị rạn nứt

Gắn với cầu răng

Bao trên trụ Implant nha khoa

Răng bị nhiễm màu và không thể dùng các biệ pháp tẩy trăng khác

Bao phủ lên răng đã điều trị tủy, bệnh lý răng miệng

Thời gian sử dụng của mão răng và cầu răng trong bao lâu?

Thông thường thì mão răng và cầu răng có thể sử dụng đến 10 năm, nhưng trong một số trường hợp do vệ sinh, cách chăm sóc, bảo vệ không hợp lý, đúng với những chỉ dẫn của bác sĩ nên mão răng và cầu răng có thể bị lung lay, lỏng lẻo. Khi trường hợp mão răng và cầu răng bị lỏng ra mà bệnh nhân không tới gặp bác sĩ để khắc phục kịp thời thì có thể gây hậu quả nghiêm trọng.

làm răng sứ
Làm răng sứ khắc phục răng sứt mẻ hiệu quả

Để tránh trường hợp xấu xảy ra, bạn phải tuân thủ nghiêm ngặt những chỉ dẫn của bác sĩ về cách vệ sinh răng miệng như chải răng thường xuyên, không nên ăn những thức ăn quá cứng, quá lạnh, quá nóng,...Quan trọng nhất là sau khi làm mão sứ và cầu răng, các bạn cần đến nha khoa thăm khám định kỳ để kiểm tra tình trạng toàn hàm.

Mão răng và cầu răng có những ưu điểm riêng, thế nên các bạn cần đến gặp bác sĩ Nha Khoa Đăng Lưu để được tư vấn nên làm răng sứ hay cầu răng sứ là tốt nhất nhé!

Bài viết liên quan:

Giấy chứng nhận doanh nghiệp số: 0315994789 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 24/03/2021
Giấy phép khám bệnh số: 07990/HCM-GPHĐ do sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 13/12/2021
Chính sách quyền riêng tư |Tuyên Bố Miễn Trừ Trách Nhiệm | Điều Khoản Và Điều Kiện
>> © 2023 Nha Nhoa Đăng Lưu giữ bản quyền nội dung trên website này <<

Sơ Đồ Trang

DMCA.com Protection Status