Banner chuyên mục - Nha Khoa Đăng Lưu

Niềng răng mắc cài cần đeo những khí cụ nào?

Lượt xem: 2907
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Cháu chào bác sĩ Nha Khoa Đăng Lưu ạ! Hiện răng cháu mọc rất khấp khểnh, trông không được đẹp mắt cho lắm và cháu rất ngại khi hay bị bạn bè trêu chọc. Cháu đang có ý định đi niềng răng nhưng mà cháu không biết niềng răng mắc cài cần đeo những khí cụ nào và nó có phức tạp lắm không? Và cháu chỉ phải đeo các khí cụ đó một thời gian thôi hay phải đeo từ đầu tới khi kết thúc ạ? Cháu rất cảm ơn bác sĩ ạ!

Hạ Trân - Châu Đốc

Trả lời:

Chào bạn Trân! Qua câu hỏi của bạn thì nha khoa chúng tôi đã hiểu rõ được những băn khoăn của bạn hiện giờ. Về thắc mắc của bạn, bác sĩ chuyên khoa niềng răng của chúng tôi xin đưa ra sự tư vấn chi tiết ngay sau đây.

Niềng răng mắc cài cần đeo những khí cụ nào?

Niềng răng là một biện pháp chỉnh nha nhằm giúp những đối tượng có tình trạng răng miệng khấp khểnh, răng mọc không đều, hô, móm,...mất thẩm mỹ khắc phục một cách hiệu quả. Nhằm đưa các răng dịch chuyển về đúng vị trí mong muốn tạo nên sự đồng đều và hài hòa cho khuôn miệng. 

Niềng răng mắc cài cần đeo những khí cụ nào?-1
Khí cụ cần đeo khi niềng răng mắc cài*

Niềng răng có nhiều loại, thế nhưng trong đó 2 loại được lựa chọn sử dụng phổ biến nhất là: niềng răng mắc cài và niềng răng không mắc cài.

Niềng răng không mắc cài dùng hệ thống khay nhựa trong suốt. Còn niềng răng không mắc cài cần đeo những khí cụ sau nhằm cố định và dịch chuyển răng:

Mắc cài

Bạn sẽ phải đeo mắc cài trong hầu hết thời gian chỉnh nha để cố định và tạo ra lực kéo để dịch chuyển các răng lệch lạc, không đúng vị trí về đúng vị trí mong muốn. Bạn phải đeo khí cụ mắc cài tới khi nào bác sĩ chỉ định tháo ra mới được tháo ra. 

Hàm duy trì

Loại khí cụ này được sử dụng khi nhiệm vụ của khí cụ mắc cài kết thúc. Hàm duy trì được đeo vào hàm răng nhằm cố định và giữ cho các răng mới niềng về đúng vị trí được ổn định. Tránh tình trạng răng chưa ổn định dễ bị xô đẩy và lệch lạc lại.

Niềng răng mắc cài cần đeo những khí cụ nào?-2
Niềng răng mắc cài Inox có chi phí tương đối thấp*

Trên là hai loại khí cụ chính mà bạn phải đeo trong suốt quá trình niềng răng và chỉ khi có chỉ định cảu bác sĩ bạn mới được tháo ra. Để đạt được hiệu quả niềng răng cao bạn nên làm theo chỉ định của bác sĩ mà không nên tự ý tháo lắp khi cảm thấy vướng víu. 

Các loại niềng răng mắc cài được sử dụng phổ biến

Hiện nay, các loại niềng răng mắc cài được sử dụng phổ biến bao gồm niềng răng mắc cài Inox, niềng răng mắc cài sứ, niềng răng mắc cài mặt trong. Mỗi loại khí cụ niềng răng có những ưu và hạn chế riêng, cụ thể như sau:

Niềng răng mắc cài Inox

Đây là loại khí cụ chỉnh nha truyền thống cho kết quả chỉnh nha tốt và chi phí thấp. Tuy nhiên, việc đeo mắc cài kim loại trên răng trong một thời gian dài sẽ khiến các bạn cảm thấy khó chịu và ngại ngùng khi giao tiếp.

Niềng răng mắc cài sứ

Hoạt động như niềng răng mắc cài kim loại, thế nhưng chất liệu sứ trong suốt đã phần nào năng cao tính thẩm mỹ cho hàm răng trong quá trình chỉnh nha. Điểm yếu của loại khí cụ này là dễ bị vỡ và bị nhiễm màu nếu chúng ta vệ sinh, bảo quản không cẩn thận.

Niềng răng mắc cài cần đeo những khí cụ nào?-3
Niềng răng mắc cài sứ thẩm mỹ hơn niềng răng mắc cài kim loại*

Niềng răng mặt trong

Kỹ thuật niềng răng mặt trong tương đối khó bởi thao tác gắn mắc cài diễn ra hoàn toàn mặt răng bên trong. Vì vậy, muốn niềng răng bằng khí cụ này, các bạn phải đến Nha khoa thật sự tên tuổi để được thực hiện chỉnh nha đúng kỹ thuật, đảm bảo tốc độ di chuyển của răng cũng như sự an toàn cho hoạt động của lưỡi.

Một loại khí cụ nữa mà bạn cũng có thể phải đeo nếu khung hàm của bạn quá hẹp đó là khí cụ nong hàm. Việc bạn phải đeo bao nhiêu khí cụ niềng răng và đó là những khí cụ nào phụ thuộc vào tình trạng răng miệng của bạn. Để biết rõ niềng răng mắc cài cần đeo những khí cụ nào? bạn nên đến gặp bác sĩ nha khoa để được thăm khám và tư vấn cụ thể nhé!