Banner chuyên mục - Nha Khoa Đăng Lưu

Sau khi niềng răng có bị lệch mặt không?

Lượt xem: 1962
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Niềng răng có bị lệch mặt không? Để có được một hàm răng đẹp và khuôn mặt hài hòa nhiều người đã tìm đến phương pháp niềng răng. Trong quá trình chỉnh nha, có trường hợp nào bị lệch mặt hay không và nguyên nhân do đâu? Hãy cùng bác sĩ Nha Khoa Đăng Lưu tìm hiểu cụ thể về vấn đề này.

Ai cũng muốn sở hữu một hàm răng đẹp, khuôn mặt hài hòa, nụ cười tự tin. Các sự cố xảy ra trong quá trình chỉnh nha khiến cho nhiều người hụt hẫng vì bỏ ra số tiền lớn để niềng răng mà kết quả không được như ý muốn, thậm chí còn phản tác dụng. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể phòng tránh tình trạng bị lệch mặt khi niềng răng bằng các biện pháp khác nhau.

niềng răng có bị lệch mặt không
Niềng răng có bị lệch mặt không*

Niềng răng có bị lệch mặt không?

Trước khi đi vào trả lời niềng răng có bị lệch mặt không thì cùng tìm hiểu thế nào là niềng răng. Niềng răng là phương pháp điều chỉnh răng mọc không đều về đúng vị trí, cải thiện các khuyết điểm trên khuôn mặt.
Vậy niềng răng có bị lệch mặt không? - Trường hợp này có xảy ra do một số rủi ro không mong muốn. Sau khi thực hiện quá trình chỉnh nha, gương mặt của bệnh nhân bị lệch, không còn hài hòa, gây mất thẩm mỹ nghiêm trọng.

Nguyên nhân niềng răng bị lệch mặt

Như đã nói, không ai muốn bị lệch mặt khi niềng răng cả. Lúc này niềng răng không làm cho gương mặt trở nên cân đối mà còn khiến nó biến dạng, dẫn đến lệch nhân trung, hai hàm răng không đều, bị hở lợi làm mất thẩm mỹ. Các nguyên nhân dẫn đến bị lệch mặt gồm:

Sau khi niềng răng có bị lệch mặt không
Nguyên nhân niềng răng bị lệch mặt*

Bác sĩ chỉ định sai

Trước khi bước vào quá trình chỉnh nha, bác sĩ cần phải khám tổng quát răng miệng, xem xét tình hình của xương hàm để đưa ra quyết định có nên niềng răng hay không. Nếu khuôn mặt bị lệch do xương hàm không cân đối thì niềng răng sẽ không có tác dụng gì. Trường hợp này cần phải phẫu thuật chỉnh hàm mới có thể khắc phục được. Nếu bác sĩ không có chuyên môn vẫn chỉ định niềng răng sẽ làm cho mặt của bạn bị lệch nhiều hơn.

Sai sót khi niềng răng

Bất kỳ phương pháp chỉnh nha nào cũng có kỹ thuật phức tạp, đòi hỏi bác sĩ phải có tay nghề cao mới kiểm soát được lực tác động lên hàm răng. Nếu như bác sĩ không có chuyên môn và kỹ thuật thực hiện không tốt, siết lực quá mạnh làm tụt lợi, tiêu xương ổ răng, dẫn đến lệch mặt. Còn lực không đủ mạnh thì răng dịch chuyển không đều, từ đó khiến nó bị lệch lạc, không cải thiện được khuyết điểm như tính toán ban đầu.

Thiết bị hỗ trợ kém chất lượng

Nếu bạn niềng răng tại cơ sở không uy tín có thể làm tăng nguy cơ bị lệch mặt. Vì những nơi này chẩn đoán, điều trị sai, thiết bị hỗ trợ kém dẫn đến các biến chứng nguy hiểm.

Sự cố không mong muốn xảy ra khi niềng răng

Một vài sự cố xảy ra khi niềng răng như gặp chấn thương làm vỡ hàm, vỡ răng,... sẽ làm cho cơ mặt của bạn bị ảnh hưởng. Gây ra tình trạng bị lệch hàm, làm mất sự hài hòa của khuôn mặt.

Sự cố không mong muốn xảy ra khi niềng răng
Sự cố không mong muốn xảy ra khi niềng răng*

Cần làm gì để khắc phục tình trạng niềng răng bị lệch mặt?

Bạn đã có câu trả lời cho “Niềng răng có bị lệch mặt không?” rồi, bây giờ làm sao để khắc phục tình trạng không mong muốn này. Dưới đây là một số cách xử lý khi niềng răng bị lệch mặt.

Sử dụng hàm duy trì

Hàm duy trì là một sản phẩm giúp cố định răng sau khi niềng. Trong trường hợp bệnh nhân bị lệch mặt nhẹ bác sĩ sẽ chỉ định dùng hàm duy trì để cải thiện. Nếu như sử dụng đúng cách thì các răng từ từ dịch chuyển về đúng vị trí và cải thiện được tình trạng lệch mặt.

Tiếp tục niềng răng lần 2

Nếu nhận thấy dùng hàm duy trì không thể cải thiện được thì bác sĩ chuyển sang phương án niềng răng lần 2. Với lần thực hiện này, sẽ có quy trình kiểm soát chặt chẽ và theo dõi kỹ càng hơn để hạn chế các biến chứng phát sinh ngoài ý muốn. Để đảm bảo được hiệu quả tối ưu bác sĩ sẽ đưa lịch khám định kỳ gần nhau hơn, phác đồ điều trị chuyên biệt và phù hợp nhất.

Thực hiện phẫu thuật chỉnh hàm

Nếu khuôn mặt bị lệch quá nhiều sau khi niềng răng thì phương pháp này sẽ được thực hiện. Tuy nhiên, phẫu thuật tác động trực tiếp lên xương hàm nên tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Bạn cần chọn một địa chỉ nha khoa hay bệnh viện uy tín để đảm bảo an toàn.

Cần làm gì để khắc phục tình trạng niềng răng bị lệch mặt
Cần làm gì để khắc phục tình trạng niềng răng bị lệch mặt*

Một số cách phòng ngừa tình trạng lệch mặt khi niềng răng

Dù niềng răng bị lệch mặt có xảy ra nhưng đây là trường hợp hi hữu và ít gặp. Bạn vẫn có thể phòng tránh bằng một số cách sau đây:

  • Lựa chọn địa chỉ niềng răng uy tín, nơi có các Y bác sĩ giỏi, chuyên môn cao, trang thiết bị hỗ trợ hiện đại để thực hiện niềng răng.
  • Trong suốt quá trình chỉnh nha cần phải chú ý chăm sóc răng miệng đúng cách theo như chỉ dẫn của bác sĩ. Đi kèm với đó là có chế độ ăn uống hợp lý, tránh các tác động mạnh đến răng và hệ thống khí cụ.
  • Không nên hoạt động mạnh tránh gây chấn thương răng hàm.
  • Nếu nhận thấy có sự bất thường như bung tuột mắc cài, rơi dây cung,... hãy đến gặp nha sĩ để điều chỉnh kịp thời.
  • Cần đi thăm khám định kỳ theo dặn dò của bác sĩ để siết hàm và theo dõi thường xuyên.

Niềng răng có bị lệch mặt không? - Câu trả lời là có. Để không xảy ra tình trạng này bạn cần phải chọn cho mình địa chỉ niềng răng uy tín và có chế độ chăm sóc răng miệng phù hợp. Chúc bạn sở hữu một hàm răng khỏe đẹp, khuôn mặt cân đối, tránh được các rủi ro không đáng có khi chỉnh nha.