Phải làm gì khi răng sữa của trẻ mất sớm ?

Lượt xem : 1618

Xin chào bác sĩ nha khoa Đăng Lưu !.

Con trai tôi đã 4 tuổi và cháu cơ bản là đã mọc đầy đủ răng sữa. Nhưng cháu rất hiếu động và trong một lần chạy chơi cùng bạn cháu bị té ngã mặt bị đập vào thành ghế làm 2 chiếc răng sữa ở cửa bị gãy và mấy chiếc răng bên cạnh có vẻ cũng bị tổn thương. Tôi đưa cháu đi bác sĩ thì bác sĩ có cầm máu giúp cháu và nhổ bỏ chân 2 chiếc răng cửa bị gãy. Bác sĩ nói không sao, sau này mọc răng cố định thế vào. Nhưng tôi vẫn lo lắng, tôi sợ khi răng cố định mọc nó sẽ gây nên những vấn đề khớp cắn cho cháu. Vậy bác sĩ cho tôi hỏi: phải làm gì khi răng sữa của trẻ mất sớm? có cách nào để không bị ảnh hưởng tới khớp cắn của cháu sau này không ạ?. Tôi xin cảm ơn.

An ( q 1 – TP.HCM )

Điều trị chỉnh nha cho trẻ ở giai đoạn răng sữa

Trả lời.

Nha khoa Đăng Lưu xin chào chị An, cám ơn chị đã quan tâm và chia sẻ thắc mắc về trung tâm nha khoa chúng tôi. Với vấn đề của con trai chị và thắc mắc của chị ” phải làm gì khi răng sữa của trẻ mất sớm ” bác sĩ Răng Hàm Mặt của nha khoa chúng tôi có câu trả lời như sau :

 

Phải làm gì khi răng sữa của trẻ mất sớm ?

Răng sữa đóng vai trò quan trọng với quá trình hình thành và mọc lên của răng cố định. Nó đóng vai trò như vật giữ chỗ và chỉ hướng cho răng cố định mọc lên. Nhưng do một nguyên nhân nào đó khiến cho răng sữa mất sớm thì răng sữa sẽ không tiếp tục thực hiện thiên chức này được nữa. Vì thế khi răng cố định mọc lên sẽ có những bất thường gây nên tình trạng răng mọc chen lấn, xô đẩy, mọc không đúng vị trí và mọc lệch…Tình trạng răng mọc như thế này sẽ gây tổn thương tới khớp cắn làm khớp cắn bị sai lệch và phần nào ảnh hưởng tới chức năng ăn nhai của răng miệng đó là chưa kể đến những ảnh hưởng tới chức năng thẩm mỹ của răng.

Phải làm gì khi răng sữa của trẻ mất sớm ?

Khi răng sữa mất, vị trí trống mất răng để lâu ngày sẽ bị các răng kế cạnh dịch chuyển vào và gây ảnh hưởng tới quá trình mọc răng cố định. vì thế các mẹ cần phải theo dõi và nếu răng sữa của con có vấn đề phải nhổ răng thì các bậc cha mẹ nên đưa con tới nha khoa uy tín để được bác sĩ chỉnh nha giúp trẻ cố định và khuôn miệng trẻ nơi vị trí mất răng một loại khí cụ. Loại khí cụ này có vai trò tương tự như răng sữa vậy, nó giúp giữ ổn định răng và giữ chỗ trống và định hướng cho răng cố định mọc lên sau này. Tránh trường hợp răng cố định bị mọc lệch, mọc chen lấn nhau. Và tránh được tình trạng răng bên cạnh dịch chuyển về vị trí mất răng.

Để lại số điện thoại tư vấn bác sĩ gọi lại ngaygoi-tu-van-left
goi-tu-van-right
goi-tu-van-right