Phải làm gì khi răng sữa của trẻ mất sớm?

Lượt xem: 2797
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Xin chào bác sĩ! Con trai tôi đã 4 tuổi và cháu cơ bản là đã mọc đầy đủ răng sữa. Nhưng cháu rất hiếu động và trong một lần chạy chơi cùng bạn cháu bị té ngã mặt bị đập vào thành ghế làm 2 chiếc răng sữa ở cửa bị gãy và mấy chiếc răng bên cạnh có vẻ cũng bị tổn thương. Tôi đưa cháu đi bác sĩ thì bác sĩ có cầm máu giúp cháu và nhổ bỏ chân 2 chiếc răng cửa bị gãy. Bác sĩ nói không sao, sau này mọc răng cố định thế vào. Nhưng tôi vẫn lo lắng, tôi sợ khi răng cố định mọc nó sẽ gây nên những vấn đề khớp cắn cho cháu. Vậy bác sĩ cho tôi hỏi:Tôi phải làm gì khi răng sữa của trẻ mất sớm? có cách nào để không bị ảnh hưởng tới khớp cắn của cháu sau này không ạ?. Tôi xin cảm ơn.

An ( q 1 - TP.HCM )

Trả lời.

Nha Khoa Đăng Lưu xin chào chị An, cám ơn chị đã quan tâm và chia sẻ thắc mắc về trung tâm nha khoa chúng tôi. Với vấn đề của con trai chị và thắc mắc của chị  rằng phải làm gì khi răng sữa của trẻ mất sớm? " bác sĩ Răng Hàm Mặt của nha khoa chúng tôi có câu trả lời như sau :

Phải làm gì khi răng sữa của trẻ mất sớm?-1
Răng sữa của trẻ mất sớm phải làm sao*

Hậu quả của mất răng sữa sớm

Răng sữa đóng vai trò quan trọng đối với việc ăn uống, phát âm và cả quá trình hình thành và mọc lên của răng cố định. Do đó khi bị mất đi nó gây ra một số hậu quả như sau:

Ảnh hưởng đến ăn nhai

Việc mất răng sữa sớm trước tuổi thay răng ở trẻ làm cho khả năng ăn nhai của trẻ giảm đi có thể gây cho trẻ biếng ăn và ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

Ảnh hưởng đến phát âm

Nếu trẻ bị mất răng sữa trước khi bắt đầu biết phát âm, sẽ làm quá trình phát âm của bé chậm lại hoặc bị thay đổi, đặc bệt  là đối với các âm cần có sự tiếp xúc giữa lưỡi và mặt trong răng cửa trên (âm “s”, “v”). 

Phải làm gì khi răng sữa của trẻ mất sớm?-2
Làm sao để chữa đau răng sâu cho trẻ*

Ảnh hưởng đến vị trí mọc răng vĩnh viễn

Răng sữa đóng vai trò như vật giữ chỗ và định hướng để răng vĩnh viễn mọc lên.Việc răng sữa mất đi có thể sẽ dẫn đến tình trạng răng vĩnh viễn mọc chen lấn, xô đẩy, mọc không đúng vị trí ...Tình trạng răng mọc như vậy sẽ gây ra những tổn thương tới khớp cắn làm sai lệch khớp cắn, viêm khớp thái dương hàm và phần nào ảnh hưởng tới chức năng ăn nhai của răng miệng cũng như chức năng thẩm mỹ của răng.

Cần phải làm gì khi răng sữa của trẻ mất sớm?

Việc bị mất răng sữa sớm không chỉ gây ảnh hưởng đến quá trình ăn nhai mà còn có khả nằn làm lệch lạc vị trí các răng vĩnh viễn gây ra tình trạng sai khớp cắn, răng khấp khểnh,..

Vì thế các mẹ cần phải theo dõi và nếu răng sữa của con có vấn đề phải nhổ răng thì các bậc cha mẹ nên đưa con tới nha khoa uy tín để được bác sĩ chỉnh nha giúp trẻ cố định và khuôn miệng trẻ nơi vị trí mất răng một loại khí cụ. Loại khí cụ này có vai trò tương tự như răng sữa vậy, nó giúp giữ ổn định răng và giữ chỗ trống và định hướng cho răng cố định mọc lên sau này. Tránh trường hợp răng cố định bị mọc lệch, mọc chen lấn nhau. Và tránh được tình trạng răng bên cạnh dịch chuyển về vị trí mất răng.

Phải làm gì khi răng sữa của trẻ mất sớm?-3
Cần đưa trẻ khám răng định kỳ*

Để cho con bạn có hàm răng sữa khỏe mạnh cho đến tuổi thay răng, các bậc cha mẹ nên cho con đi khám răng định kỳ 3-6 tháng 1 lần đến khi trẻ mọc đầy đủ các răng sữa (30-36 tháng). Thăm khám định kỳ nhằm phát hiện sớm các tổn thương răng và điều trị kịp thời, trám bít hố rãnh các răng hàm sữa để phòng sâu răng. Cần vệ sinh răng miệng đúng cách và thực hiện chế độ dinh dưỡng cân bằng, tốt cho răng.

Trên đây là giải pháp phải làm gì khi răng sữa của trẻ mất sớm?. Nếu còn bất kì thắc mắc nào cần được giải pháp hẫy liên hệ ngay với Nha Khoa Đăng Lưu để được các bác sĩ tư vấn miễn phí nhé!!!