Nguyên nhân khiến trẻ bị sún răng

Lượt xem: 3079
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Sún răng là tình trạng thường gặp ở trẻ nhỏ và thật sai lầm khi các bậc phụ huynh thường không quan tâm tới tình trạng sún răng ở trẻ và luôn cho rằng đó là răng sữa và trước sau gì cũng được thay thế bởi răng cố định. Đây là những suy nghĩ sai lầm khiến cho tình trạng sún răng ở trẻ trở nên nghiêm trọng hơn. Sau đây là một số nguyên nhân khiến trẻ bị sún răng mà Nha Khoa Đăng Lưu chia sẻ.

Nguyên nhân khiến trẻ bị sún răng-1
Ăn nhiều kẹo là nguyên nhân gây sâu răng ở trẻ*

Nguyên nhân khiến trẻ bị sún răng

Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ bị sún răng nhưng một trong những nguyên nhân thường xuyên nhất mà ít người để ý nhất là do trẻ ăn quá nhiều đồ ngọt, các loại thức ăn nhanh, sấy khô với hàm lượng đường cao và các loại đồ uống có ga, đồ uống có màu.

Cấu tạo của răng gồm lớp vỏ cứng bên ngoài sau đó đến men răng và vào trong men răng là lớp ngà răng. Tuy nhiên lớp men răng và lớp ngà răng của trẻ em tương đối mỏng và nhạy cảm vì thế rất dễ bị sâu và bị tổn thương. Khi men răng bị tổn thương răng của trẻ sẽ dần bị mủn và rất dễ bị tiêu đi  làm giảm thể tích thân răng, tuy không gây cảm giác đau nhức cho bé, và chỗ bị sún chỉ nông chứ không sâu như lỗ răng sâu nhưng thường có diện tích rộng, màu đen hoặc nâu, đáy mềm ở những đợt tiến triển, lâu dần chỉ còn những mỏm răng gần tụt xuống lợi làm chân răng nằm sát với lợi.

Nguyên nhân khiến trẻ bị sún răng-2
Thực phẩm chứa nhiều đường trẻ nên hạn chế ăn*

Một số nguyên nhân khiến trẻ bị sún răng nữa là do răng bé bị sâu toàn hàm hoặc răng bé bị thiếu canxi hoặc fluor mà các bậc phụ huynh không biết. tình trạng này sẽ khiến răng bé bị tổn thương. Hoặc do mẹ cho bé sử dụng quá nhiều thuốc kháng sinh khiến tình trạng răng bé bị nhiễm màu, ố vàng hay do cách chăm sóc răng miệng của trẻ chưa tốt. Không đúng cách tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công và xâm nhập vào men răng gây ra những lỗ li ti và làm răng bé bị sâu răng.

Khi trẻ bị sâu răng sẽ dẫn tới rất nhiều hệ lụy sau đó. Răng sữa của trẻ bị tổn thương phần nào sẽ ảnh hưởng tới quá trình mọc răng cố định và ảnh hưởng tới sức khỏe răng cũng như thẩm mỹ răng cùng khuôn miệng của trẻ sau này.

Nguyên nhân khiến trẻ bị sún răng-3
Trẻ bị sâu răng cần điều trị sớm*

Nếu mẹ thấy trẻ có xuất hiện dấu hiệu bị sún răng thì nên đưa con tới nha khoa để được bác sĩ thăm khám và có cách điều trị tránh những tổn thương cho sức khỏe răng miệng và ảnh hưởng tới vấn đề mọc răng cố định sau này.