Phân biệt hàm giả thông thường và hàm giả lắp liền

Lượt xem: 2150
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New
Khi mất răng khách hàng thường có nhu cầu phục hình răng hằm mặt theo những phương pháp và kỹ thuật riêng. Nhưng khách hàng thường không phân biệt được giữa hàm giả thông thường và hàm giả lắp liền có sự khác nhau như thế nào hoặc hàm giả thông thường và hàm giả lắp liền là gì?.

Sự khác nhau giữa hàm giả thông thường và hàm giả lắp liền là gì?

Theo bác sĩ Nha Khoa Đăng Lưu: cách phân biệt đâu là hàm giả thông thường và hàm giả lắp liền thường được dựa vào thời gian làm hàm giả sau khi nhổ răng.

sự khác nhau giữa hàm giả thông thường và hàm giả lắp liền
Hàm giả tháo lắp*

♦   Hàm giả lắp liền là loại hàm giả được lắp ngay khi vừa mới nhổ răng xong.

♦   Còn hàm giả thông thường là loại hàm được lắp vào sau khi nhổ răng được một thời gian thông thường là từ 1 tháng rưỡi tới 2 tháng trở đi.

Thông thường bác sĩ thường khuyên bệnh nhân nên lắp hàm thông thường tức là lắp hàm sau khi đã nhổ răng từ một tháng rưỡi tới hai tháng. Bởi trong khoảng thời gian vừa nhổ răng, quá trình tiêu xương hàm diễn ra rất nhanh nên khi lắp hàm giả liền rất dễ hoảng do xương hàm tiêu dẫn đến cấu trúc khuôn miệng thay đổi, hàm giả cũng bị lỏng lẻo gây khó khắn trong việc vệ sinh, ăn uống rất dễ bị dắt các vụn thức ăn lại. Gây viêm nhiễm tới nướu...Nhưng vì một số trường hợp bệnh nhân không thể chịu được khoảng trống mất răng để lâu ngày nên chấp nhận lựa chọn lắp hàm giả liền và đây cũng là một nhu cầu thực tế và là xu hướng chung của những người mất răng.

sự khác nhau giữa hàm giả thông thường và hàm giả lắp liền
Hàm giả thông thường*

Đối với quy trình làm hàm giả lắp liền bác sĩ sẽ lấy thông số dấu răng của bệnh nhân trước khi nhổ răng. Sau đó đưa về bộ phận Labo để thiết kế và chế tạo răng. Khi răng được sản xuất xong bác sĩ hẹn ngày nhổ răng cho bệnh nhân, khi nhổ răng xong bệnh nhân sẽ được làm hàm giả lắp liền ngay và chỉ tốn khoảng thời gian nữa ngày là bệnh nhân có thể ra về mà không cần chờ đợi cũng như không cần tốn nhiều thời gian nghỉ ngơi. Bệnh nhân cũng không phải trải qua cảm giác trống răng ngày nào. Nhưng nhược điểm lớn nhất của kỹ thuật này là tình trạng tiêu xương hàm diễn ra rất nhanh trong vòng 1 tháng sau khi nhổ răng. Vì thế hàm giả sẽ nhanh chóng lỏng lẻo. Để khác phục tình trạng này, sau khi làm hàm giả lắp liền một khoảng thời gian ngắn bệnh nhân phải thường xuyên quay lại phòng nha trong vòng 2 tháng đầu để được bác sĩ điều chỉnh lại khuôn hàm sao cho khớp với tình trạng xương. 

Mọi thắc mắc xin liên hệ với Nha Khoa Đăng Lưu để được bác sĩ chuyên khoa trực tiếp giải đáp.

Giấy chứng nhận doanh nghiệp số: 0315994789 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 24/03/2021
Giấy phép khám bệnh số: 07990/HCM-GPHĐ do sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 13/12/2021
Chính sách quyền riêng tư |Tuyên Bố Miễn Trừ Trách Nhiệm | Điều Khoản Và Điều Kiện
>> © 2023 Nha Nhoa Đăng Lưu giữ bản quyền nội dung trên website này <<

Sơ Đồ Trang

DMCA.com Protection Status