Vì sao không nên dùng tăm xỉa răng?

Chào bác sĩ nha khoa !.

Tôi mới đi khám sức khỏe răng miệng định kỳ về, bác sĩ khám cho tôi không nói nhiều và chi tiết lắm. Răng miệng tôi nói chung chắc khỏe và không có bệnh tật gì chỉ tội hơi thưa. Bác sĩ khám cho tôi bảo không nên dùng tăm xỉa răng. Tôi thì sử dụng tăm xỉa răng đã thành thói quen nên bác sĩ bảo vậy thì hơi băn khoăn. Mong bác sĩ Đăng Lưu tư vấn hộ tôi vì sao không nên dùng tăm xỉa răng? Tôi xin cám ơn.

Tuyên ( Bình Dương )

Trả lời

Xin chào bạn Tuyên! Rất cảm ơn bạn đã quan tâm và tin tưởng nha khoa chúng tôi. Vấn đề bạn đang băn khoăn ” Vì sao không nên dùng tăm xỉa răng? ” . Được bác sĩ nha khoa chúng tôi trả lời như sau:

Vì sao không nên dùng tăm xỉa răng ?

Xỉa răng là thói quen không tốt. Răng của ta vốn sắp hàng ngay ngắn, kẽ hở giữa các chân răng đều được lợi và chân răng điền đầy.

Người có hàm răng chỉnh tề thì giữa các răng sẽ không có khe hở. Một số người thường dùng tăm, cành cây nhỏ hoặc những vật khác để xỉa răng, khiến cho kẽ răng rộng dần ra, thức ăn dễ dắt vào kẽ răng.

Vì sao không nên dùng tăm xỉa răng ?

Thói quen xỉa răng bằng tăm có thể lấy được thức ăn dư thừa từ trong kẽ răng nhưng có thể ảnh hưởng đến hàm răng và nướu của bạn.

Nếu đặt que tăm dưới kính hiển vi, bạn sẽ thấy nó có vô số sợi xơ. Khi bạn dùng nó để xỉa răng, những xơ này sẽ dắt vào chân răng, có thể làm chân răng bị rách.

Vi khuẩn nhân cơ hội đó gây viêm nhiễm, khiến xương quai hàm và chân răng bị tổn thương, các tổ chức chung quanh chân răng co lại, kẽ răng rộng ra.

Vì sao không nên dùng tăm xỉa răng ?

Ngoài ra, lực xỉa răng sẽ khiến cho chân răng dần dần lỏng ra, không những khiến thức ăn dễ dắt vào mà còn dễ gây sâu răng. Việc xỉa răng có hại như vậy nên các nha sĩ vẫn khuyên không nên dùng tăm.

Nếu thức ăn dắt vào chân răng mà không dùng tăm thì giải quyết bằng cách nào? Súc miệng là phương pháp đơn giản, dễ làm nhất. Chỉ cần bạn ngậm một ngụm nước, dùng hai cơ má súc liên tục, cặn sẽ bong ra.

Vì sao không nên dùng tăm xỉa răng ?
 
Nếu không được, dùng bàn chải để đánh răng, ép sát bàn chải vào kẽ răng rồi cọ lên xuống liên tục. Nếu vẫn không được, có thể dùng sợi chỉ luồn qua kẽ răng kéo lên xuống.
Trong trường hợp những phương pháp trên đều không có hiệu quả, đành phải dùng đầu mũi kim để gỡ, nhưng phải cẩn thận để không làm tổn thương các tổ chức chân răng. Khi cần thiết, phải nhờ bác sĩ giúp đỡ.
1800 6836
0356739251
1800 6578