Banner chuyên mục - Nha Khoa Đăng Lưu

Răng giả nguyên hàm tháo lắp và răng giả cố định

Lượt xem: 1876
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Với xã hội hiện đại ngày nay thì không gì là không thể, ngay cả chuyện bạn mất nhiều răng, thậm chí là cả hàm vẫn có cách giải quyết tối ưu. Với những trường hợp mất răng toàn hàm thì làm răng giả nguyên hàm tháo lắp là một trong những biện pháp thường được áp dụng.

Các bác sĩ nha khoa chỉ cần một vài thao tác trong thời gian nhất định sẽ giúp bạn có hàm răng mới bền đẹp và chắc chắn. Không những thế còn giúp bạn có được hàm răng hài hòa và cân đối với tổng thể gương mặt.

 
 Răng giả nguyên hàm tháo lắp và răng giả cố định
Nguyên hàm răng giả tháo lắp

Răng giả nguyên hàm tháo lắp

Đây là hình thức phục hình răng toàn hàm nhưng có đặc tính là có thể tháo lắp dễ dàng. Đây là loại hình răng giả khá phổ biến trước đây, thường được áp dụng cho các đối tượng mất răng toàn hàm hoặc mất quá nhiều răng. Răng giả nguyên hàm tháo lắp có 3 kiểu chủ yếu là hàm nền nhựa, hàm gắn khung kim loại và hàm tựa trên Implant.

Hàm nền nhựa

Hàm nền nhựa là hàm mà răng và nền răng đều được chế tạo bằng nhựa dẻo chuyên khoa. Người phục hình có thể tự tháo lắp hàm này dễ dàng. Tuy nhiên độ bền không cao, rất dễ dẫn đến nong lệch hàm, gây ma sát lên nướu sau một thời gian ăn nhai. Hàm này có chi phí thấp trong số các loại răng giả nguyên hàm.

Hàm gắn trên khung kim loại

Hàm gắn trên khung kim loại thường áp dụng cho người mất một số lượng lớn răng nhưng vẫn còn lại răng thật đủ để làm trụ đõ cho hàm giả và để gắn hàm này lên. Nhược điểm của hàm này là có thể gây vướng hoặc làm tổn thương nướu khi khung kim loại cọ vào. Chi phí của kiểu hàm này cũng khá rẻ.

Hàm gắn trên trụ Implant

Hàm gắn trên trụ Implant là kiểu răng giả nguyên hàm có chi phí khá lớn do phải sử dụng đến chốt vít Implant vào trong xương hàm. Giá của chôt vít Implant này là khá cao.

Hàm răng sẽ được gắn bám trên những chốt Implant này. Phương pháp được áp dụng khi mất răng toàn hàm và mang lại độ bền chắc cũng như tính thẩm mỹ cao.

 
 Răng giả nguyên hàm tháo lắp và răng giả cố định
Hàm tháo lắp chỉ phù hợp với người lớn tuổi

Răng giả nguyên hàm tháo lắp chỉ là một trong nhiều phương pháp phục hình răng mất toàn hàm. Vì thế, để xác định phương pháp điều trị nào phù hợp với tình trạng bản thân thì hãy liên hệ đến Nha Khoa Đăng Lưu -  Các bác sĩ sẽ thăm khám và tư vấn cho bạn mẫu hàm phù hợp nhất.  

Hạn chế của răng giả nguyên hàm tháo lắp là gì?

Mặc dù có thể nhanh chóng thay thế những chiếc răng đã mất giúp bạn có được hàm răng toàn vẹn sau 1 thời gian ngắn, thế nhưng hàm tháo lắp còn mắc phải một số hạn chế như:

Không ngăn cản được hiện tượng tiêu xương hàm

Tính thẩm mỹ không cao, thường chỉ phù hợp với người cao tuổi

Dễ bị rơi vỡ và xô lệch trong khoang miệng

Chính vì vậy, hàm tháo lắp dần dần bị thay thế bằng các phương pháp phục hình mới, trong đó phải kể đến là cầu răng sứcấy ghép Implant. Đây là những kỹ thuật trồng răng giả tiên tiến nhất hiện nay.

Tại sao nên trồng răng giả cố định?

Trồng răng giả cố định vừa mang lại tính thẩm mỹ cao, vừa đảm bảo độ bền chắc giúp bạn ăn nhai thoải mái như răng thật. Quan trọng hơn, răng giả cố định ngăn chặn được hiện tượng tiêu xương hàm, thế nên bạn sẽ không phải phục hình lại nhiều lần.

 
 Răng giả nguyên hàm tháo lắp và răng giả cố định
Kỹ thuật trồng răng giả cố định Implant

Điển hình của công nghệ trồng răng giả cố định phải kể đến kỹ thuật Implant. Với trụ Titanium được đặt trực tiếp vào xương hàm nhằm thay thế cho chân răng thật đã mất, bạn sẽ có được chiếc răng mới chắc chắn và ổn định không khác gì răng tự nhiên.

Răng giả Implant có thể áp dụng cho mọi vị trí trên khuôn hàm, bao gồm cả răng hàm và răng cửa. Và dù bị mất răng ở bất kì độ tuổi nào (từ 18 tuổi trở lên), trồng răng cố định Implant vẫn luôn là sự lựa chọn lý tưởng nhất.

Hi vọng rằng, những thông tin về răng giả nguyên hàm tháo lắp và răng giả cố định, bạn đã xác định được cho mình giải pháp phục hình phù hợp nhất. Nếu cần hỗ trợ hoặc giải đáp bất kì vấn đề gì, hãy liên hệ ngay tới Nha Khoa Đăng Lưu các bạn nhé!

Bài viết liên quan: