Răng sữa xấu có ảnh hưởng tới răng cố định

Lượt xem : 1751

Chào bác sĩ nha khoa Đăng Lưu !.

Con em hiện nay đã được 13 tháng tuổi và cháu đã mọc được 4 chiếc răng sữa nằm ở vị trí răng cửa trên và 2 cái ở răng cửa dưới. Nhưng răng mọc lên không được đẹp, trông nó lệch hẳn lại một bên và có vẻ khe hở giữa các răng rất lớn. Em không biết nó có ảnh hưởng gì tới răng cố định không ạ? Sau này khi thay răng cố định có phải răng cố định cũng mọc y như răng sữa không bác sĩ ?. Nếu như vậy thì trông rất xấu. Chắc sẽ ảnh hưởng tới thẩm mỹ chung của toàn khuôn miệng và khuôn mặt của cháu. Cháu lại là con gái nên em rất lo. Bác sĩ giải đáp giúp em răng sữa xấu có ảnh hưởng tới răng cố định không giùm em với ạ . Em xin cám ơn ạ.

Ngọc Lan ( q2 – tp.HCM )

răng sữa xấu có ảnh hưởng tới răng răng vĩnh viễn

Trả lời.

Nha khoa Đăng Lưu xin chào bạn Ngọc Lan. Rất cám ơn bạn vì đã quan tâm và tin tưởng nha khoa chúng tôi. Để giải đáp cho thắc mắc của bạn: Răng sữa xấu có ảnh hưởng tới răng cố định hay không? bác sĩ chuyên khoa Răng Hàm Mặt của nha khoa chúng tôi có câu trả lời như sau:

 

Răng sữa xấu có ảnh hưởng tới răng cố định không?

Bạn Lan thân mến, thông thường thì bộ răng sữa sẽ không ảnh hưởng gì tới răng cố định vì thế nó không ảnh hưởng tới đọ xấu đẹp khi bé thay răng cố định. Nhưng trong trường hợp răng sữa của bé bị mất quá sớm so với thời gian răng cố định mọc thì nó sẽ làm chậm hoặc gây ảnh hưởng tới quá trình mọc răng cố định.

răng sữa xấu có ảnh hưởng tới răng răng vĩnh viễn

Ví như: Nếu răng sữa bị mất quá sớm, nó sẽ không thể định hướng được đúng vị trí cho răng cố định mọc, điều này sẽ làm cho răng cố định mọc lệch hoặc mọc không đúng vị trí. Răng sữa đóng vai trò như một vật giữ chỗ và định hướng cho răng cố định bên dưới. Nếu răng sữa bị mất trước khi bé tới tuổi thay răng rất có thể tới khi thay răng do vị trí răng mất quá lâu răng cố định sẽ không mọc được nữa. Hoặc vẫn mọc lên nhưng sẽ mọc không đẹp, không thẳng. Hay cũng có thể răng cố định của các răng sữa bên cạnh mọc lên trước và xô đẩy, lấn sang vị trí mất răng làm ảnh hưởng tới thẩm mỹ tổng thể hàm răng.

Răng sữa đôi khi mang tính chất dự báo kết quả mọc răng cố định nữa. Ví như trong những trường hợp các bé có răng sữa mọc đều, khít và san sát nhau thì rất có thể khi thay răng, răng cố định sẽ gặp phải vấn đề thiếu chỗ, làm cho các răng sẽ mọc lệch. Còn nếu các răng sữa mọc rời rạc nhau, răng này cách xa răng kia thì rất có thể khi răng cố định mọc lên sẽ rất đẹp và không có sự chênh lệch lắm. Vì thế, không thể nhìn vào tình trạng răng sữa mọc mà đánh giá được độ ảnh hưởng tới răng cố định.

Trong trường hợp của bé con nhà mình, răng sữa vẫn chưa mọc hết nên chưa thể nói trước điều gì được. Vì thế mẹ Ngọc Lan cũng không nên thấp thỏm, lo lắng nhiều. Hơn nữa, hiện nay tại các nha khoa có rất nhiều phương pháp nắn chỉnh nha hiện đại. Nếu các bé có răng miệng không đều đẹp thì có thể áp dụng các biện pháp niềng răng chỉnh nha để khắc phục. Vì thế các bậc phụ huynh không cần lo lắng nhiều tới vấn đề này.

Để lại số điện thoại tư vấn bác sĩ gọi lại ngaygoi-tu-van-left
goi-tu-van-right
goi-tu-van-right