Răng sữa xấu có ảnh hưởng tới răng cố định

Lượt xem: 3019
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Chào bác sĩ Nha Khoa Đăng Lưu !. Con em hiện nay đã được 13 tháng tuổi và cháu đã mọc được 4 chiếc răng sữa nằm ở vị trí răng cửa trên và 2 cái ở răng cửa dưới. Nhưng răng mọc lên không được đẹp, trông nó lệch hẳn lại một bên và có vẻ khe hở giữa các răng rất lớn. Em không biết răng sữa xấu có ảnh hưởng tới răng cố định không ạ? Bác sĩ giải đáp giúp em ạ. Em xin cám ơn!

Ngọc Lan ( q2 - tp.HCM )

Trả lời

Nha Khoa Đăng Lưu xin chào bạn Ngọc Lan. Rất cám ơn bạn vì đã quan tâm và tin tưởng nha khoa chúng tôi. Để giải đáp cho thắc mắc của bạn: Răng sữa xấu có ảnh hưởng tới răng cố định hay không? bác sĩ chuyên khoa Răng Hàm Mặt của nha khoa chúng tôi có câu trả lời như sau:

Răng sữa xấu có ảnh hưởng tới răng cố định không?

Bạn Lan thân mến! Thông thường, răng sữa sẽ không ảnh hưởng gì tới răng cố định nên răng sữa dù xấu hay đẹp thì cũng sẽ không làm răng vĩnh viễn bị lệch lạc hoặc mọc khấp khểnh,.... Nhưng trong trường hợp răng sữa của bé bị mất quá sớm so với thời gian răng cố định mọc thì nó sẽ làm chậm hoặc gây ảnh hưởng tới quá trình mọc răng cố định.

răng sữa mất sớm
Răng sữa xấu có ảnh hưởng tới răng cố định không?

Nếu răng sữa bị mất quá sớm sẽ không thể định hướng được đúng vị trí cho răng cố định mọc. Điều này sẽ làm cho răng cố định mọc lệch hoặc mọc không đúng vị trí.

Răng sữa đóng vai trò định hướng 

Răng sữa đóng vai trò như một vật giữ chỗ và định hướng cho răng cố định bên dưới. Nếu răng sữa bị mất trước khi bé tới tuổi thay răng rất có thể tới khi thay răng do vị trí răng mất quá lâu răng cố định sẽ không mọc được nữa.

Hoặc răng vĩnh viễn vẫn mọc lên nhưng sẽ mọc không đẹp, không thẳng. Hay cũng có thể răng cố định của các răng sữa bên cạnh mọc lên trước và xô đẩy, lấn sang vị trí mất răng làm ảnh hưởng tới thẩm mỹ tổng thể hàm răng.

Răng sữa đóng vai trò dự báo

Răng sữa đôi khi mang tính chất dự báo kết quả mọc răng cố định nữa. Ví như trong những trường hợp các bé có răng sữa mọc đều, khít và san sát nhau thì rất có thể khi thay răng, răng cố định sẽ gặp phải vấn đề thiếu chỗ, làm cho các răng sẽ mọc lệch. Còn nếu các răng sữa mọc rời rạc nhau, răng này cách xa răng kia thì rất có thể khi răng cố định mọc lên sẽ rất đẹp và không có sự chênh lệch lắm. Do đó, chúng ta sẽ không thể nhìn vào tình trạng răng sữa mọc mà đánh giá được độ ảnh hưởng tới răng cố định.

răng vĩnh viễn mọc lộn xộn
Răng mọc lộn xộn có thể do răng sữa mất sớm

Trường hợp của bé nhà khách hàng Ngọc Lan, răng sữa vẫn chưa mọc hết nên chưa thể nói trước điều gì được. Chính vì lẽ đó, mẹ Ngọc Lan cũng không nên thấp thỏm, lo lắng nhiều. Hơn nữa, hiện nay tại các nha khoa có rất nhiều phương pháp nắn chỉnh nha hiện đại giúp định hướng phát triển cho răng vĩnh viễn.

Nếu các bé có răng miệng không đều đẹp thì có thể áp dụng các biện pháp niềng răng chỉnh nha để khắc phục. Vậy nên, các bậc phụ huynh không cần lo lắng nhiều tới vấn đề này.

Định hướng phát triển răng cho trẻ nhỏ

Vấn đề răng hàm của trẻ hoàn toàn có thể dự đoán và định hướng được nếu như bố mẹ đưa con đến nha khoa để bác sĩ áp dụng phương pháp niềng răng tăng trưởng. Đây là kỹ thuật đã được áp dụng tại nhiều nước phát triển giúp dự báo và nắn chỉnh sớm những sai lệch răng hàm của trẻ để khi lớn lên các con có hàm răng đều đẹp và gương mặt cân đối.

Răng sữa xấu có ảnh hưởng tới răng cố định không
Niềng răng tăng trưởng định hướng phát triển hàm răng trẻ

Hiện nay, phương pháp niềng răng tăng trưởng chưa phổ biến tại Việt Nam bởi rất ít nha khoa và bác sĩ đủ điều kiện để tiến hành niềng răng tăng trưởng cho trẻ nhỏ. Nếu muốn định hướng phát triển răng hàm cho con, bố mẹ hãy đưa bé đến Nha Khoa Đăng Lưu - Chuyên gia chăm sóc sức khỏe răng miệng trẻ em của chúng tôi sẽ lên phác đồ phát triển phù hợp với tình trạng răng hàm của các bé.

Nếu bố mẹ lo lắng răng sữa xấu có ảnh hưởng tới răng cố định hay không? Đừng chần chừ nữa - Đưa con đến Nha Khoa Đăng Lưu thăm khám ngay hôm nay để được bác sĩ nha khoa tư vấn kế hoạch định hướng phát triển răng cho bé nhé!

Giấy chứng nhận doanh nghiệp số: 0315994789 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 24/03/2021
Giấy phép khám bệnh số: 07990/HCM-GPHĐ do sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 13/12/2021
Chính sách quyền riêng tư |Tuyên Bố Miễn Trừ Trách Nhiệm | Điều Khoản Và Điều Kiện
>> © 2023 Nha Nhoa Đăng Lưu giữ bản quyền nội dung trên website này <<

Sơ Đồ Trang

DMCA.com Protection Status