Banner chuyên mục - Nha Khoa Đăng Lưu

Tác dụng của hàm duy trì tháo lắp - Bác sĩ tư vấn

Lượt xem: 2436
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Hàm duy trì tháo lắp là một khí cụ không thể thiếu trong niềng răng mắc cài và được dùng để thay thế cho khí cụ mắc cài sau khi quá trình sử dụng mắc cài thành công. Hàm duy trì được thiết kế và chế tạo với cấu tạo phù hợp và vừa khít với đặc điểm của từng hàm răng bệnh nhân sau khi niềng răng xong.

Hàm tháo lắp sử dụng khi nào?

Sau khi có chỉ định của bác sĩ về việc niềng răng đã thành công và tới thời gian tháo khí cụ mắc cài ra thì khí cụ duy trì sẽ được đeo vào để thay thế cho khí cụ mắc cài. Bằng những kỹ thuật tiên tiến, hiện đại, khí cụ duy trì được chế tạo vừa khít và chắc chắn với hàm răng bệnh nhân. Có một số loại khí cụ duy trì khi bệnh nhân đeo vào vẫn giữ được vẻ đẹp thẩm mỹ của khuôn miệng mà không bị phát hiện là đang đeo khí cụ duy trì.

Mặc dù hiểu được khí cụ duy trì là gì nhưng nhiều người vẫn thắc mắc không biết sau niềng răng phải sử dụng thêm khí cụ duy trì để làm gì?. Hoặc tác dụng của hàm duy trì tháo lắp là gì? Tác dụng của hàm duy trì tháo lắp có tốt không ?...

Tác dụng của hàm duy trì tháo lắp
Hàm tháo lắp sử dụng khi nào?

Tác dụng của hàm duy trì tháo lắp

Để các bệnh nhân hoặc các đối tượng đang có nhu cầu niềng răng bằng mắc cài hiểu hơn về loại khí cụ duy trì cũng như biết được tác dụng của hàm duy trì tháo lắp. Nha Khoa Đăng Lưu có trả lời những thắc mắc trên như sau:

Trong niềng răng mắc cài, các mắc cài hay còn gọi là khí cụ mắc cài chỉ đóng vai trò cố định, dịch chuyển những răng mọc sai vị trí, mọc lệch lạc...về đúng vị trí mà bệnh nhân mong muốn và đúng vị trí mà bác sĩ đã vạch trên phát đồ điều trị từ trước. Sau khi các răng đã dịch chuyển về đúng vị trí và sắp xếp đồng đều trên khung hàm thì khí cụ mắc cài cũng vừa vặn kết thúc sứ mệnh.

Và để cho các răng ổn định, đồng đều và giữ vững được đúng vị trí như đã điều trị thì bác sĩ cần cho bệnh nhân đeo hàm duy trì tháo lắp trong một thời gian quy định. Bởi khi các răng vừa dịch chuyển về vị trí mới vẫn chưa thật sự ổn định và vững chắc, phần nướu và xương hàm chưa thích nghi được mới sự thay đổi mới này, nên nếu không có gì để chắc chắn và định vị ổn định sự thay đổi này thì các răng sẽ lại nhanh chóng dịch chuyển về vị trí cũ hoặc chen chúc, xô đẩy nhau. Nếu để tình trạng này xảy ra thì coi như thành quả cũng như những cố gắng của bệnh nhân trong suốt thời gian dài qua đổ xuống sông xuống biển.

Tác dụng của hàm duy trì tháo lắp
Tác dụng của hàm duy trì tháo lắp

Vì lí do trên mà khí cụ duy trì được sử dụng nhằm ổn định chắc chắn sự thay đổi do niềng răng mang lại. Cho tới khi  các răng đã thật sự vững chắc ở vị trí mới, xương hàm và nướu làm quen được với sự thay đổi, bắt đầu phát triển bình thường thì hàm duy trì mới được tháo ra. Tới bây giờ các bệnh nhân có thể thoải mái ăn mừng thành quả mà mình phải chịu đựng suốt thời gian qua mang lại. Đó là vẻ đẹp thẩm mỹ, với hàm răng đồng đều, nụ cười cân đối, khuôn mặt hài hòa, vẻ tự tin mỗi khi giao tiếp với mọi người. 

Bài viết liên quan: