Banner chuyên mục - Nha Khoa Đăng Lưu

Tại sao niềng răng xong xấu hơn? Nguyên nhân, cách khắc phục

Lượt xem: 1952
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Niềng răng xong xấu hơn là trường hợp hi hữu xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Điều này đã khiến cho người bệnh cảm thấy khó chịu, mệt mỏi và mất niềm tin vào các phương pháp chỉnh nha. Để hiểu rõ về vấn đề niềng răng làm cho khuôn mặt trở nên xấu hơn bạn hãy theo dõi bài viết này.

Niềng răng là quá trình chỉnh nha được áp dụng phổ biến hiện nay. Như vậy, đủ để thấy nó có tác động tích cực, mang đến hiệu quả tốt, giúp cải thiện ngoại hình của bạn. Nhưng trên thực tế vẫn có trường hợp niềng răng xong không đẹp lên mà còn xấu hơn lúc trước. Nguyên nhân do đâu? Cách khắc phục như thế nào?

Niềng răng xong xấu hơn
Niềng răng xong xấu hơn*

Vì sao niềng răng xong xấu hơn?

Niềng răng tức là di chuyển các răng về đúng vị trí của nó ở trên cung hàm chứ không làm thay đổi khung xương. Vì thế, khuôn mặt của bạn trông nhỏ hơn và thay đổi theo hướng tích cực, tùy vào tình trạng răng miệng hiện tại mà bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp phù hợp cho bạn. Đó là lý do sau khi niềng răng bạn có gương mặt hài hòa, xinh đẹp. Tuy nhiên, cũng có trường hợp bị phản tác dụng, niềng răng xong xấu hơn trước, nguyên nhân do đâu?

Bác sĩ thực hiện chưa có nhiều kinh nghiệm

Nguyên nhân đầu tiên dẫn đến việc niềng răng xong xấu hơn là do bác sĩ thực hiện không giỏi, chưa có nhiều kinh nghiệm. Bạn cần biết rằng niềng răng không phải phẫu thuật thẩm mỹ. Nếu như bạn thực hiện chỉnh nha tại một bác sĩ có tâm thì gương mặt sẽ cân đối hơn. Tuy nhiên không nên thần thánh hóa niềng răng giúp “vịt hóa thiên nga”. Bởi sự thay đổi còn phụ thuộc vào cơ địa của từng người, điều quan trọng là sự thống nhất về hiệu quả điều trị của các bác sĩ.

Nếu nha sĩ không tính toán được chính xác sự dịch chuyển của răng và không có kế hoạch điều trị chi tiết sẽ tác dụng lực kéo, siết răng không đúng dẫn đến sai lệch. Một vài trường hợp bác sĩ không nhổ bớt răng để nó có đủ khoảng trống dịch chuyển cũng gây ra việc niềng răng xong xấu hơn.

Bác sĩ thực hiện chưa có nhiều kinh nghiệm
Bác sĩ thực hiện chưa có nhiều kinh nghiệm*

Hệ thống khí cụ và thiết bị hỗ trợ không đạt chuẩn

Công nghệ cũng làm ảnh hưởng nhiều đến quá trình chỉnh nha. Nếu áp dụng các kỹ thuật hiện đại thì việc niềng răng trở nên hiệu quả. Còn công nghệ chưa đủ tân tiến, hệ thống khí cụ không đạt chuẩn sẽ làm khả năng dịch chuyển của răng kém, khiến cho bệnh nhân xấu hơn sau khi niềng.

Chăm sóc răng miệng chưa đúng cách

Nếu trong quá trình niềng răng bạn không vệ sinh răng miệng đúng cách cũng gây tác động xấu đến kết quả cuối cùng. Khi bạn đeo khí cụ việc vệ sinh răng miệng sẽ trở nên khó khăn hơn, nó đòi hỏi người niềng răng cần phải thật cẩn thận, tỉ mỉ để làm sạch răng miệng mà không gây tổn thương đến răng và mắc cài.

Bên cạnh đó, những thói quen ăn uống không tốt cũng là nguyên nhân dẫn đến việc niềng răng xong xấu hơn. Vậy nên hãy loại bỏ các món dai, cứng làm răng dễ bị tổn thương ra khỏi thực đơn hằng ngày của bạn nếu như không muốn ảnh hưởng đến kết quả niềng răng sau cùng.

Chăm sóc răng miệng chưa đúng cách
Chăm sóc răng miệng chưa đúng cách*

Không khám định kỳ

Niềng răng là cả một quá trình, vậy nên việc tái khám định kỳ rất cần thiết. Bạn cần đến gặp bác sĩ đúng như lịch hẹn để kiểm tra tình trạng dịch chuyển của răng, nếu có gì bất thường sẽ được xử lý ngay.

Không đeo hàm duy trì

Tháo niềng là bước cuối cùng trong quá trình niềng răng, nhưng không phải tháo xong bạn sẽ có hàm răng đẹp ngay. Lúc này, răng đã dịch chuyển vào vị trí mong muốn, bạn cần phải đeo hàm duy trì theo hướng dẫn của bác sĩ để răng không bị chạy lại chỗ cũ. Thời gian đeo tùy vào chỉ định của nha sĩ, thường thì lúc đầu đeo liên tục 12 - 20h/ngày. Khi nào răng của bạn đã ổn định sẽ đeo với thời gian ít hơn và chỉ đeo vào buổi tối khi đi ngủ.

Phải làm gì khi niềng răng xong vẫn xấu?

Niềng răng xong xấu hơn là trường hợp có thể xảy ra với bất cứ bệnh nhân nào. Nếu như bạn không may bị như thế thì hãy tham khảo cách xử lý sau đây:

Đang trong quá trình niềng răng nhưng nhận thấy có vấn đề

Nếu bạn đang trong quá trình chỉnh nha mà thấy có sự bất thường như bị tụt lợi, lộ chân răng, các cơ hàm đau nhức quá nhiều,... thì hãy đến gặp bác sĩ để trao đổi. Trong trường hợp bạn không yên tâm về địa chỉ nha khoa mình đang điều trị hãy đến nơi khác thăm khám tránh tiền mất tật mang.

Phải làm gì khi niềng răng xong vẫn xấu
Đeo hàm duy trì trong trường hợp nhẹ*

Đã niềng xong và xấu hơn

Bạn hãy cân nhắc giữa việc quay lại phòng khám nha khoa mà mình đã niềng hoặc tìm đến địa chỉ nha khoa mới để điều trị. Lúc này bác sĩ sẽ tư vấn và đưa ra biện pháp khắc phục phù hợp cho bạn. Nếu nguyên nhân không liên quan đến cấu trúc xương hàm thì thường bác sĩ chỉ định niềng răng lần 2 hoặc nhẹ hơn sẽ đeo hàm duy trì. Còn không sẽ phải phẫu thuật hàm để có khuôn mặt cân đối.

Niềng răng xong xấu hơn là tình trạng không ai mong muốn cả, nhưng nếu lỡ nằm trong trường hợp này bạn cũng đừng quá lo lắng. Bạn hãy đến Nha Khoa Đăng Lưu để được bác sĩ thăm khám và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp. Đây là địa chỉ chuyên niềng răng, đã từng điều trị thành công cho hơn 20.000 ca chỉnh nha nên bạn có thể yên tâm.