Miếng trám răng Amalgam

Lượt xem : 1135

Amalgam là một trong những vật liệu được sử dụng để trám răng truyền thống. Loại vật liệu này được đưa vào sử dụng từ ngày kỹ thuật trám răng khắc phục nhược điểm răng miệng mới ra đời. Không những là miếng trám răng truyền thống nhất mà nó còn là một trong những miếng trám lành tính với nhiều ưu điểm mà cho tới ngày nay sức nóng của miếng trám răng Amalgam vẫn chưa hạ nhiệt.

Miếng trám răng Amalgam

Miếng trám răng Amalgam

Vật liệu trám Amalgam ( hay còn gọi là miếng trám bạc vì có màu sáng nhưu bạc ) đã được sử dụng trong nhiều thập kỷ qua chúng là một trong những vật liệu trám được sử dụng phổ biến. Chúng thường được xem là chất trám kim loại. Miếng trám răng Amalgam là một hỗn hợp của bạc và một kim loại khác như: đồng, thiếc và kẽm được nghiền thành bột. Bột Amalgam trộn với thủy ngân và đưa vào trong xoang đã sửa soạn, bác sĩ sẽ nhồi thật chặt và điêu khắc sao cho vừa vặn với vị trí cần trám một cách thẩm mỹ nhất trước khi hỗn hợp trám đông cứng.

Những năm gần đây, tiêu chuẩn an toàn cho bệnh nhân được đặt lên hàng đầu vật miếng trám răng Amalgam được đặt dưới sự giám sát, bởi vì nó chứa thủy ngân. 

Miếng trám răng Amalgam

Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây đã chứng minh miếng trám Amalgam an toàn. Đó là sự thật, bởi vì hơi thủy ngân độc hại nhưng các phân tử thủy ngân trong hỗn hợp đông cứng bị ràng buộc bởi các phân tử bạc làm cho  độc tính của nó là vô hại. Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ và Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã nghiên cứu tính an toàn của vật liệu trám này và đã cho thấy chúng không chỉ an toàn mà còn cực kỳ hiệu quả.

Miếng trám răng Amalgam là vật liệu trám răng tương đối cứng và thường được sử dụng trám cho các răng ở trong hàm, không dùng cho các răng của vì không thẩm mỹ. Mặc dù nó không đẹpbị quy cho sự nguy hại đến sức khỏe vì thủy ngân nó chứa, nhưng phần lớn nha sĩ vẫn tiếp tục sử dụng hổn hợp Amalgam vì chúng rất bền. Hầu hết các tổ chức y tế trên toàn thế giới chấp nhận hỗn hợp như một sự phục hồi răng an toàn. Khi đặt vào xoang trám, vật liệu đông cứng chậm trong vòng vài phút, cho phép nha sĩ điêu khắc dễ dàng. Sức bền cuối cùng đòi hỏi khoảng 24 giờ. 

Miếng trám răng Amalgam

(Mỗi bệnh nhân sẽ có kết quả khác nhau, tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng của mỗi người)

Một vài ưu điểm và nhược điểm của miếng trám răng Amalgam

Ưu điểm: Amalgamvật liệu trám răng có chi phí thấp nhất.

Nhược điểm: Amalgam có màu sáng bạc đến xám đến đen không có màu phù hợp với màu răng . Ngoài ra, trong khoảng thời gian vài năm amalgam truyền màu xám vào cấu trúc răng xung quanh, làm cho những răng có chứa amalgam khác màu với răng tự nhiên.

Miếng trám răng Amalgam

Mặc dù có nhiều nhược điểm và ngày nay cũng có nhiều vật liệu trám răng mới nhưng miếng trám răng Amalgam vẫn được lựa chọn sử dụng phổ biến vì tính phổ thông và chi phí thấp.

Để lại số điện thoại tư vấn bác sĩ gọi lại ngaygoi-tu-van-right
goi-tu-van-right