Miếng trám răng Amalgam

Lượt xem: 2645
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Amalgam là một trong những vật liệu được sử dụng để trám răng truyền thống. Loại vật liệu này được đưa vào sử dụng từ ngày kỹ thuật trám răng khắc phục nhược điểm răng miệng mới ra đời. Không những là miếng trám răng truyền thống nhất mà nó còn là một trong những miếng trám lành tính với nhiều ưu điểm mà cho tới ngày nay sức nóng của miếng trám răng Amalgam vẫn chưa hạ nhiệt.

Miếng trám răng Amalgam là gì?

Vật liệu trám Amalgam ( hay còn gọi là miếng trám bạc vì có màu sáng nhưu bạc ) đã được sử dụng trong nhiều thập kỷ qua chúng là một trong những vật liệu trám được sử dụng phổ biến. Vật liệu trám này thường được xem là chất trám kim loại.

Miếng trám Amalgam
Miếng trám Amalgam có gì đặc biệt?

Miếng trám răng Amalgam là một hỗn hợp của bạc và một số kim loại khác như đồng, thiếc và kẽm được nghiền thành bột. Bột Amalgam trộn với thủy ngân và đưa vào trong xoang đã sửa soạn, bác sĩ sẽ nhồi thật chặt và điêu khắc sao cho vừa vặn với vị trí cần trám một cách thẩm mỹ nhất trước khi hỗn hợp trám đông cứng.

Đặc tính của chất liệu trám Amalgam

Miếng trám răng Amalgam là vật liệu trám răng tương đối cứng và thường được sử dụng trám cho các răng ở trong hàm, không dùng cho các răng của vì không thẩm mỹ. Mặc dù không đẹpbị quy là nguy hại đến sức khỏe, nhưng phần lớn nha sĩ vẫn tiếp tục sử dụng hổn hợp Amalgam vì chúng rất bền.

Hầu hết các tổ chức y tế trên toàn thế giới chấp nhận hỗn hợp như một sự phục hồi răng an toàn. Khi đặt vào xoang trám, vật liệu đông cứng chậm trong vòng vài phút, cho phép nha sĩ điêu khắc dễ dàng và sức bền cuối cùng đòi hỏi khoảng 24 giờ. 

Ưu điểm và nhược điểm của miếng trám răng Amalgam

Nhắc đến Amalgam thì ưu điểm lớn nhất của chất liệu trám này là có chi phí thấp và sức bền cao. Tuy nhiên, Amalgam có màu sáng bạc đến xám đến đen không có màu phù hợp với màu răng. Ngoài ra, trong khoảng thời gian vài năm Amalgam truyền màu xám vào cấu trúc răng xung quanh, làm cho những răng có chứa Amalgam khác màu với răng tự nhiên.

miếng trám bền chắc
Ưu điểm của Amalgam là độ bền chắc cao

Trám răng bằng chất liệu Amalgam có an toàn?

Những năm gần đây, tiêu chuẩn an toàn cho bệnh nhân được đặt lên hàng đầu, thế nên miếng trám răng Amalgam được đặt dưới sự giám sát bởi vì nó chứa thủy ngân. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây đã chứng minh miếng trám Amalgam an toàn.

Đó là sự thật bởi vì hơi thủy ngân độc hại nhưng các phân tử thủy ngân trong hỗn hợp đông cứng bị ràng buộc bởi các phân tử bạc làm cho độc tính của nó là vô hại. Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ và Cục quản lý Thực phẩm - Dược phẩm Hoa Kỳ đã nghiên cứu tính an toàn của vật liệu trám này và đã cho thấy chúng không chỉ an toàn mà còn cực kỳ hiệu quả.

Các vật liệu trám đang được sử dụng phổ biến hiện nay

Bên cạnh Amalgam, bạn có thể lựa chọn 1 trong các loại chất liệu trám răng phổ biến dưới đây:

Vật liệu Composite

Vật liệu này có tính thẩm mỹ cao nên thường được áp dụng ở nhiều vị trí khác nhau trên khuôn hàm, kể cả răng cửa. Hơn nữa, Composite có giá thành tương đối hợp lý, phù hợp với khả năng tài chính hầu hết khách hàng.

Vật liệu GIC

Không chỉ có màu sắc tương đương với men răng thật, vật liệu GIC còn chứa Fluor có khả năng chống sâu răng. Vậy nên, vật liệu trám răng này cũng đang được ứng dụng rộng rãi vào nhiều ca phục hình răng.

Miếng trám răng Amalgam
Vật liệu kim loại được sử dụng rộng rãi

Vật liệu kim loại

Nhắc đến vật liệu trám kim loại người ra nghĩ ngay các chất liệu như đồng, bạc hay vàng,…Vật liệu này có độ bền cao, nhưng do màu sắc khắc biệt với răng thật nên chúng cũng chỉ được sử dụng để trám răng hàm.

Mặc dù, có nhiều nhược điểm và ngày nay cũng có nhiều vật liệu trám răng mới nhưng miếng trám răng Amalgam vẫn được lựa chọn sử dụng phổ biến vì tính phổ thông và chi phí thấp. Bạn hãy đến Nha Khoa Đăng Lưu để được tư vấn loại chất liệu trám phù hợp nhất nhé!