Các hình thức điều trị chỉnh hình răng hàm mặt hiện nay

Lượt xem: 2355
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Điều trị chỉnh hình răng hàm mặt thường được thực hiện qua 2 hình thức: chỉnh hình răng hàm mặt cố định và chỉnh hình răng hàm Mặt tháo lắp. Ở một số trường hợp bệnh nhân thì bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng kết hợp cả 2 hình thức này để điều trị nhằm đạt được kết quả cao. Để rõ hơn về các hình thức điều trị chỉnh hình răng hàm mặt, các bạn cùng Nha Khoa Đăng Lưu theo dõi các thông tin dưới đây.

Các hình thức điều trị chỉnh hỉnh răng hàm mặt

Mỗi hình thức chỉnh hình răng hàm mặt đều có những ưu điểm và hạn chế riêng. Vậy nên, chúng ta cần phải tìm hiểu kỹ càng để lựa chọn được giải pháp phù hợp nhất.

Điều trị chỉnh hình răng hàm mặt tháo lắp

Đây là loại điều trị chỉnh hình răng hàm mặt truyền thống và phổ biến hơn cả. Với loại chỉnh hình này bệnh nhân có thể tháo ra lắp vào bất cứ khi nào cần để vệ sinh hoặc để cảm thấy thoải mái hơn. 

Các hình thức điều trị chỉnh hình răng hàm mặt
Niềng răng bằng mắc cài kim loại cố định

Loại hình thức điều trị này thường được các bệnh nhân là người cao tuổi lựa chọn do tính tiện lợi và dễ sử dụng. Tuy nhiên, hạn chế của hình thức điều trị này là  rất dễ bị hư hỏng, dễ bị mất và hiệu quả đạt được không cao như biện pháp chỉnh hình cố định.

Điều trị chỉnh hình răng hàm mặt cố định

Hình thức điều trị này hiện đại hơn và nó phức tạp hơn. Loại điều trị này sử dụng khí cụ cố định với rất nhiều dây cung, mắc cài và thun được gắn cố định và chắc chắn lên bề mặt răng hoặc mặt trong của răng. Bác sĩ sẽ cố định các mắc cài vào răng bệnh nhân từ lúc bắt đầu điều trị cho tới khi kết thúc và bệnh nhân không thể tự tháo ra lắp vào như các điều trị chỉnh hình tháo lắp. 

Hình thức điều trị này có nhiều loại khác nhau, thế nên bệnh nhân có thể thoải mái lựa chọn. Trong đó, khí cụ mắc cài kim loại giá thành thấp hơn mắc cài sứ thẩm mỹ. 

Mặc dù, sử dụng khí cụ cố định không thoải mái như niềng răng tháo lắp, nhưng tốc độ dịch chuyển răng của hình thức này tốt hơn. Vì vậy, các bạn hãy cân nhắc thật kỹ để lựa chọn được cách chỉnh nha tốt nhất nhé!

Các loại niềng răng chỉnh hình đang được ưa chuộng hiện nay

Hiện nay, các loại hình chỉnh nha đang được áp dụng rộng rãi đó là niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng mắc cài sứ và niềng răng không mắc cài:

Niềng răng mắc cài kim loại

Mắc cài kim loại là cách niềng răng cổ điển, phù hợp với nhiều trường hợp khác nhau. Mặc dù, tính thẩm mỹ của khí cụ này không cao, thế nhưng hiệu quả chỉnh hình răng rất tốt.

Các hình thức điều trị chỉnh hình răng hàm mặt
Niềng răng mắc cài sứ cố định

Hơn thế nữa, chi phí niềng răng mắc cài kim loại tương đối thấp, nên phù hợp với khả năng chi trả của khách hàng Việt. Do đó, đây là sự lựa chọn của số đông khách hàng có nhu cầu niềng răng chỉnh hình.

Niềng răng mắc cài sứ

Được cải tiến từ niềng răng mắc cài kim loại truyền thống, mắc cài sứ có cơ chế hoạt động tương tự mắc cài kim loại nhưng thẩm mỹ thì được cải thiện lên tầm cao mới. Với chất liệu sứ trong suốt, mắc cài sẽ không quá lộ trên hàm răng giúp người dùng có thể tự tin hơn trong giao tiếp.

Niềng răng không mắc cài

Đây là cải tiến mới nhất của nha khoa trong lĩnh vực chỉnh nha bởi mắc cài và dây thun được thay thế hoàn toàn bằng hệ thống khay niềng bằng nhựa sinh học. Khay niềng giữ vai trò cố định và điều chỉnh răng về đúng vị trí trên cung hàm.

Sử dụng loại khí cụ này, bạn có thể dễ dàng tháo lắp khi ăn nhai hay vệ sinh. Tuy nhiên, niềng răng không mắc cài chỉ có hiệu quả đối với những trường hợp lệch lạc, hô móm nhẹ.

Các hình thức điều trị chỉnh hình răng hàm mặt-3
Hình ảnh trước và sau khi chỉnh hình răng*

Hàm răng đều đẹp và chắc khỏe giúp nâng cao chất lượng cuộc sống cho mỗi chúng ta. Vì vậy, nếu đang gặp khó khăn vì hàm răng bị hô móm, lệch khớp cắn,...các bạn nên đến nha khoa thăm khám để được Bác sĩ tư vấn các hình thức điều trị chỉnh hình răng hàm mặt phù hợp nhé!

Bài viết liên quan: