Thời điểm dùng hàm duy trì sau chỉnh nha

Nhiều trường hợp bệnh nhân niềng răng tại Nha Khoa Đăng Lưu luôn có một câu hỏi tương tự nhau là: Thời điểm dùng hàm duy trì sau chỉnh nha là khi nào? Hoặc: Khi nào thì phải đeo hàm duy trì sau chỉnh nha, hàm duy trì chỉnh nha đeo vào khoảng thời gian nào thì thích hợp với bạn? Để giải đáp thắc mắc chung này cho các đối tượng bệnh nhân chuyên gia chỉnh nha tại Nha Khoa Đăng Lưu có câu trả lời chi tiết như sau :

Thời điểm dùng hàm duy trì sau chỉnh nha 1
Thời điểm dùng hàm duy trì sau chỉnh nha *

(Mỗi bệnh nhân sẽ cho ra kết quả khác nhau tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng của mỗi người)

Thời điểm dùng hàm duy trì sau chỉnh nha là khi nào?

Hàm duy trì được sử dụng sau khi khí cụ niềng răng chỉnh thức được tháo ra. Khí cụ duy trì có vai trò quan trọng và quyết định đến sự thành công của một ca chỉnh nha hay không. Vai trò của hàm duy trì chủ yếu là cố định, vững chắc và giữ ổn định nướu cũng như xương ổ răng chắc chắn và dần thích nghi với vị trí mới. Sau khoảng thời gian bắt buộc đeo hàm duy trì chỉnh nha thì bệnh nhân sẽ có được một khuôn miệng cân đối với các răng được sắp xếp đều đặn đúng vị trí như mong muốn trên phát đồ điều trị của bác sĩ và làm hài lòng bệnh nhân.

Thời điểm dùng hàm duy trì sau chỉnh nha

(Mỗi bệnh nhân sẽ cho ra kết quả khác nhau tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng của mỗi người)

Nếu bệnh nhân không đeo khí cụ duy trì chỉnh nha hoặc khí cụ duy trì chỉnh nha không đảm bảo, có vấn đề thì sau khi tháo khí cụ niềng răng chính một thời gian các răng và nướu, xương sẽ dịch chuyển về vị trí cũ như trước đây. Do các xương ổ răng và nướu vẫn chưa ổn định và chắc chắn bình ổn với vị trí mới. Điều này chứng tỏ quá trình niềng răng coi như thất bại và những tháng ngày vất vả đeo khí cụ niềng răng coi như đổ sông đổ bể.

Thông thường, thì khí cụ duy trì sau chỉnh nha sẽ được bác sĩ trực tiếp điều trị nắn chỉnh nha chỉ định gắn vào khuôn miệng bệnh nhân 2 tuần sau khi tháo khí cụ niềng răng chính ra. Nếu bệnh nhân bận và không sắp xếp đúng lịch hẹn đến để lắp khí cụ duy trì sau khi tháo khí cụ niềng răng chính thì sẽ phải thu xếp thời gian đến gặp bác sĩ nha khoa sớm. Vì nếu để tình trạng răng sau niềng răng chưa chắc chắn kéo dài thì hiệu quả cuối cùng sẽ bị ảnh hưởng.

Thời điểm dùng hàm duy trì sau chỉnh nha

(Mỗi bệnh nhân sẽ cho ra kết quả khác nhau tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng của mỗi người)

Thời gian đầu khi đeo hàm duy trì có thể bệnh nhân cảm thấy chặt, đau và có chút khó chịu. Nhưng qua một thời gian ngắn thì sẽ quen dần. nếu bệnh nhân cứ cảm thấy đau thì có thể sẽ được bác sĩ nha khoa kê thuốc giảm đau để hạn chế những cơn đau. Còn nếu bệnh nhân thấy có những dấu hiệu khác lạ thì cần phải đến bác sĩ để được bác sĩ chỉnh sửa lại hàm duy trì cho thích hợp và vừa vặn với khuôn miệng hơn.

Nếu còn điều gì thắc mắc, hãy liên hệ ngay với Nha Khoa Đăng Lưu để được tư vấn nhé!

Bài viết liên quan:

1800 6578
0356739251
1800 6578