Banner chuyên mục - Nha Khoa Đăng Lưu

Các loại khí cụ duy trì chỉnh nha được sử dụng nhiều

Lượt xem: 3914
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Nhiều người thường lầm tưởng khi tháo mắc cài chỉnh nha tức là quá trình niềng răng đã thành công và kết thúc mà không biết răng sau khi tháo mắc cài, các bệnh nhân còn phải đeo một loại khí cụ nữa thường được gọi là khí cụ duy trì chỉnh nha trong một khoảng thời gian quy định. Nha Khoa Đăng Lưu xin chia sẽ chi tiết trong bài viết dưới đây

Nhiều trường hợp muốn tận hưởng vẻ đẹp của hàm răng sau niềng răng ngay mà không muốn đeo khí cụ duy trì nữa, điều này đã khiến cho kết quả chỉnh nha mà họ cố gắng chịu cực khổ trong thời gian dài để tạo nên bị giảm hiệu quả đáng kể hoặc nặng hơn là bị đổ sông đổ biển.

Các loại khí cụ duy trì chỉnh nha
Khí cụ duy trì sau chỉnh nha*

Hiểu được mong muốn của các bệnh nhân, hiện nay có nhiều loại khí cụ duy trì chỉnh nha được thiết kế và chế tạo vừa giúp bệnh nhân có thể vẫn tận hưởng được thành quả niềng răng ngay vừa có thể giữ được hiệu quả chỉnh nha một cách hoàn hảo.

Các loại khí cụ duy trì chỉnh nha phổ biến.

Các loại khí cụ chỉnh nha được phân chia thành 2 nhóm chính là : Khí cụ cố định và khí cụ tháo lắp

Khí cụ cố định

Các loại khí cụ duy trì chỉnh nha
Khí cụ duy trì cố định*

Khí cụ cố định là loại khí cụ được sử dụng cho những bệnh nhân có hàm răng được duy trì cố định. Trong nhóm khí cụ cố định thì có các loại khí cụ duy trì phổ biến sau:

  • Thanh lưỡi

Khí cụ thanh lưỡi là khí cụ được làm bằng dây kim loại. Đây là loại khí cụ cố định có đủ độ cứng để chống lại mọi sự biến dạng và được dùng để duy trì vị trí của răng cửa dưới trong thời kỳ phát triển.

  • Dây kim loại

Loại khí cụ này được sử dụng nhiều trong các trường hợp duy trì khoảng cầu để làm cầu răng hoặc implant nha khoa sau khi niềng răng. Để tạo độ chắc chắn thì dây kim loại được gắn vào các rãnh của các răng trụ, và khoảng trống mất răng càng dài thì dây kim loại được lựa chọn sử dụng có độ cứng càng cao.

Các loại khí cụ duy trì chỉnh nha-3
Khí cụ duy trì giúp răng cố định tại vị trí mới*
  • Dây dạng xoắn 0,00175 inch

Dây dặng xoắn 0,00175 inch được sử dụng cho các bệnh nhân mà răng có khe hở nhiều sau khi kéo khít.  Trong các trường hợp này, bệnh nhân phải đeo hàm duy trì cố định hoặc gần như trong suốt thời gian điều trị.

Khí cụ tháo lắp

Khí cụ tháo lắp có nhiều loại. Được sử dụng nhằm duy trì sự ổn định trong một thời gian tạm thời tức là chỉ cần đeo trong một khoảng thời gian nhất định nhằm ổn định khung răng rồi tháo ra.

  • Khí cụ Hawley

Khí cụ Hawley bao gồm móc trên răng khôn, nằm phía ngoài được nối từ răng nanh bên này đến răng nanh bên kia. Ngoài ra nó còn được thiết kế phần bằng chất liệu nhựa để phủ lên niêm mạc của miệng nhằm tạo mặt phẳng, kiểm soát độ cắn. Khí cụ này được sử dụng trong trường hợp răng khôn bị nhổ, nó giúp duy trì và tránh tái phát khe hở nơi nhổ răng.

  • Khí cụ duy trì với nền nhựa ôm mặt ngoài và trong
Các loại khí cụ duy trì chỉnh nha-4
Tầm quan trọng của khí cụ duy trì trong niềng răng*

Khí cụ gồm hai mặt ngoài và trong giúp giữa chặt từng răng ở vị trí (thường có thêm dây kim loại trong nền nhựa để tăng độ cứng).

Khí cụ này nhìn thẩm mỹ hơn khí cụ Hawley nhưng không thoải mái bằng và không kiểm soát được độ cắn phủ. Chính vì vậy nó thường được chỉ định cho những trường hợp răng có vấn đề về mô nha chu cần nẹp với nhau.

Còn một loại khí cụ nữa được sử dụng để hỗ trợ duy trì chỉnh nha là máng duy trì.

Máng duy trì không được xếp vào danh sách các khí cụ duy trì, nhưng nó cũng có những hỗ trợ hiệu quả trong quá trình chỉnh nha.

Bài viết liên quan: