Banner chuyên mục - Nha Khoa Đăng Lưu

Nguyên tắc khi mang hàm duy trì là gì? Tìm hiểu ngay

Lượt xem: 1638
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Hàm duy trì có vai trò quan trọng là duy trì sự ổn định cho cung răng và xương hàm sau khi di chuyển và sắp xếp về vị trí mới sau một thời gian mang mắc cài. Không có hàm duy trì thì hiệu quả sắp xếp răng mà mắc cài đã tạo ra trước đó sẽ không thể bảo tồn được và khả năng răng bị xô lệch do ăn nhai là chắc chắn. Vậy nguyên tắc khi mang hàm duy trì là thế nào để có thể đạt được hiệu quả niềng răng như mong muốn.

Nguyên tắc khi mang hàm duy trì
Hàm duy trì sau niềng răng*

Nguyên tắc khi mang hàm duy trì

Tuân thủ theo đúng thời gian đeo hàm duy trì

Tuân thủ theo đúng thời gian mang hàm duy trì sau chỉnh nha là một trong những nguyên tắc cơ bản khi đeo hàm duy trì chỉnh nha. Để đạt được hiệu quả cao nhất bạn cần phải tuyệt đối lưu ý tới vấn đề này. 

Trong thời gian đầu khi bắt đầu đeo hàm duy trì thì bạn cần phải đeo hàm duy trì chỉnh nha 24/24 và không được tháo ra. Thời gian này có thể kéo dài từ 3  tới 4 tuần tùy thuộc vào tình trạng răng miệng của bạn. Sau khoảng thời gian này thì thời gian đeo hàm duy trì trong ngày sẽ được giảm đáng kể, bạn không nhất thiết phải đeo hàm duy trì 24/24 giờ nữa. Thời gian càng về sau thì bạn càng phải đeo hàm duy trì ít giờ hơn và có thể tháo rời ra bất cứ lúc nào và đeo lại bất cứ khi nào mình muốn.

Nguyên tắc khi mang hàm duy trì
Đeo hàm duy trì để tránh răng chạy về vị trí cũ*

Vệ sinh sạch sẽ

Mỗi khi tháo rời khí cụ duy trì ra khỏi khuôn miệng bạn cần phải vệ sinh sạch sẽ và cất vào hộp đựng và để gọn gàng tránh cho tình trạng vi khuẩn tấn công hoặc rơi vỡ. Vì mỗi một hàm duy trì sau niềng răng có chi phí tương đối cao vì thế bạn cần phải gìn giữ thật kỹ nếu không muốn bỏ tiền ra thay một bộ mới.

Tuân thủ đúng kỹ thuật tháo lắp hàm

Việc tháo lắp hàm duy trì cũng cần phải tuân thủ nghiêm ngặt. Có nhiều loại hàm duy trì sau chỉnh nha. Nếu bạn sử dụng loại hàm gắn, vít cố định vào răng thì chỉ bác sĩ chỉnh nha mới có thể giúp bạn tháo ra lắp vào. Còn nếu bạn sử dụng loại khí cụ duy trì rời ra bất cứ khi nào muốn nhưng với điều kiện là bạn phải thực hiện nhẹ nhàng và đúng theo từng thao tác.

Nguyên tắc khi mang hàm duy trì
Nên đeo hàm duy trì thường xuyên*

Phần lớn khí cụ duy trì chỉnh nha để được thiết kế một cách vừa khít với khuôn miệng nên nó có thể vững chắc trên khuôn miệng bạn trong điều kiện bình thường và không thể bong tróc, rơi ra ngoài. 

Tái khám định kỳ

Còn đeo hàm duy trì chỉnh nha có nghĩa là bạn vẫn chưa kết thức quá trình điều trị nắn chỉnh hình răng miệng. Và vẫn cần phải được theo dõi thường xuyên. Vì thế bạn cần phải tới tái khám theo đúng lịch hẹn của bác sĩ để bác sĩ kiểm tra cũng như chắc chắn rằng khuôn miệng bạn không có vấn đề bất trắc gì xảy ra.

Nguyên tắc khi mang hàm duy trì-3
Mang hàm duy trì ngay sau khi niềng răng*

Trên đây là 4 Nguyên tắc khi mang hàm duy trì chỉnh nha mà bạn có thể tham khảo và thực hiện bên cạnh những chỉ dẫn của bác sĩ Nha Khoa Đăng Lưu.

Bài viết liên quan: