Banner chuyên mục - Nha Khoa Đăng Lưu

Cách chăm sóc khí cụ duy trì sau niềng răng

Lượt xem: 2347
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Khí cụ niềng răng được sử dụng để nhằm mục đích ổn định và vững chắc xương và nướu, giúp cho xương ổ răng và nướu thích nghi với vị trí mới của răng. Để đạt được hiệu quả chỉnh nha cao, ngoài việc đeo khí cụ duy trì trong một khoảng thời gian dài thì người bệnh cần phải biết cách chăm sóc khí cụ duy trì sau niềng răng thật tốt.

cách chăm sóc khí cụ duy trì sau niềng răng
Cách chăm sóc khí cụ duy trì sau niềng răng đúng chuẩn

Sau khi tháo niềng răng, để răng dần thích nghi với điều kiện ăn nhai và môi trường mới, chúng ta cần phải đeo khí cụ duy trì. Và trong quá trình đeo hàm duy trì, bạn cần phải biết chăm sóc khí cụ này đúng cách thì mới đạt được hiệu quả tốt nhất.

Cách chăm sóc khí cụ duy trì sau niềng răng

Để tiện dụng cho người dùng, khí cụ duy trì sau niềng răng được thiết kế và sản xuất với cấu tạo đơn giản. Hầu hết các khí cụ duy trì sau niềng răng đều được thiết kế theo kiểu tháo lắp có nghĩa là có thể tháo rời ra được.

Và bệnh nhân có thể tháo ra và lắp vào một cách dễ dàng để khi ăn uống mà không bị vướng mắc. Bên cạnh đó, người niềng răng cũng có thể tháo ra để vệ sinh, giữ cho khuôn miệng luôn sạch sẽ.

Để đảm bảo khí cụ duy trì được bền lâu và không làm ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng, bạn phải thường xuyên chùi rửa và sau mỗi lần chùi rửa mà không có nhu cầu đeo lại vào khuôn miệng thì bạn nên cất vào hộp đưng của nó. Tránh để bừa bãi khiến cho vi khuẩn có cơ hội xâm nhập vào khi bạn đeo lại vào miệng thì vi khuẩn sẽ tấn công khoang miệng gây nên những viêm nhiễm nghiêm trọng cho răng miệng.

Cách chăm sóc khí cụ duy trì sau niềng răng
Đeo hàm duy trì là thời gian cần thiết để ổn định răng sau khi tháo niềng

Bên cạnh đó, bạn không nên để thất lạc hoặc va đập mạnh sẽ khiến khí cụ vị gãy vỡ và mỗi lần thay mới một bộ khí cụ duy trì sau niềng răng rất tốn kém. Hãy lưu ý cách chăm sóc khí cụ duy trì sau niềng răng chúng tôi chia sẻ ở trên để tối ưu hiệu quả niềng chỉnh nha như kế hoạch mà bác sĩ đã đề ra các bạn nhé!

Các loại hàm duy trì sau niềng răng

Cũng giống như niềng răng, khí cụ duy trì sau niềng cũng có nhiều loại khác nhau, cụ thể như sau:

Hàm duy trì cố định

Được chế tạo từ dây thép với các hình dạng phổ biến là thẳng hoặc xoắn. Hàm sẽ được gắn cố định ở mặt sau của những chiếc răng cửa bằng vật liệu Composite. Hàm duy trì cố định mang lại hiệu quả cao, giúp bệnh nhân hoàn chỉnh hàm răng đều đẹp sau niềng răng. Tuy nhiên, do gắn cố định trên răng nên trong quá trình ăn uống và vệ sinh, bạn sẽ gặp chút bất tiện.

Hàm duy trì tháo lắp

Sử dụng loại hàm duy trì này, bạn có thể tháo lắp dễ dàng nên rất thuận tiện cho việc vệ sinh răng miệng. Mặc dù thoải mái tháo ra lắp vài, nhưng bạn phải duy trì đủ số giờ đeo hàm theo quy định của bác sĩ thì mới đạt được hiệu quả cao.

Thời gian đeo hàm duy trì bao lâu?

Thời gian đeo hàm duy trì mất bao lâu? tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng răng hàm của mỗi người. Thông thường, bạn sẽ mất khoảng vài tháng đến 1 năm đeo hàm tháp lắp thì hàm răng mới ổn định và ăn nhai bình thường.

Để rút ngắn tối đa thời gian mang hàm duy trì sau niềng răng, các bạn nên sử dụng hàm duy trì liên tục 24/24 giờ trong vòng 3 – 4 tuần đầu tiên. Sau đó, có thể giảm khoảng thời gian đeo hàm duy trì cho đến khi tháo ra theo hướng dẫn cụ thể của bác sĩ nha khoa.

Cách chăm sóc khí cụ duy trì sau niềng răng
Tuân thủ thời gian đeo hàm duy trì để có hàm răng khỏe đẹp như mong muốn

Hãy nghiêm chỉnh thực hiện theo sự chỉ dẫn của bác sĩ để có thể tháo bỏ hàm duy trì trong thời gian ngắn nhất các bạn nhé! Trong quá trình dùng khí cụ này, nếu nhận thấy có bất kì dấu hiệu bất thường nào xảy ra, các bạn hãy đến nha khoa thăm khám ngay lập tức để phòng tránh rủi ro có thể xảy ra.

Để biết cách chăm sóc khí cụ duy trì sau niềng răng thật tốt nhất, bạn nên liên hệ tới nha khoa để được bác sĩ hướng dẫn cụ thể. Mọi thắc mắc xung quanh khí cụ duy trì sau niềng răng, bác sĩ Nha Khoa Đăng Lưu sẽ giải đáp và tư vấn chi tiết nhé!